10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản

(Dân trí) - Đến thăm nhà cả người Nhật Bản là một trải nghiệm thú vị mang đến cho bạn một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống và văn hóa Nhật Bản mà bạn có thể sẽ không có được nếu chỉ ghé thăm các điểm du lịch.

Nổi tiếng là đất nước của lễ nghi và quy tắc, việc ghé thăm nhà của một ai đó ở Nhật Bản cũng có những quy chuẩn nhất định. Mặc dù mỗi gia đình sẽ có những thói quen cụ thể của riêng họ, nhưng có một số quy tắc chung mà hầu hết người Nhật đều tuân thủ khi ghé thăm nhà của người khác. 

Ghi nhớ những lời khuyên này sẽ không chỉ giúp bạn hiểu được về văn hóa của người Nhật mà còn thể hiện cho họ thấy sự tôn trọng dành cho chủ nhà. Nếu bạn được mời đến dùng bữa tại một gia đình Nhật Bản hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để không bị xem là bất lịch sự nhé.

Đến đúng giờ

Cũng giống như hầu hết các quốc gia khác, việc đến đúng giờ luôn được coi trọng hàng đầu. Đặc biệt điều đó lại càng quan trọng hơn bao giờ hết ở Nhật Bản, một đất nước có phần khắt khe hơn nhiều số quốc gia khác.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 1

Việc đến quá sớm cũng có thể gây bất tiện cho chủ nhà vì họ có thể vẫn đang nấu ăn, thu dọn hoặc hoàn thành các công việc chuẩn bị khác cho chuyến thăm của bạn. Mặt khác, việc xuất hiện quá muộn có thể khiến chủ nhà khó chịu vì họ đã lên kế hoạch cho một lịch trình khác.

Tất nhiên sẽ có những việc bất khả kháng có thể xảy ra, lúc đó hãy gọi cho chủ nhà để thông báo rằng bạn sẽ đến muộn hoặc không thể đến. 

Không dẫn thêm khách đến khi chưa hỏi chủ nhà

Nếu bạn đang tham dự một buổi họp mặt tại nhà của người Nhật và muốn dẫn theo một người bạn hoặc một người quan trọng khác, bạn nên hỏi ý kiến của chủ nhà trước. Xuất hiện với ai đó mà không hỏi (ngay cả khi chủ nhà biết người đó), được coi là thiếu tôn trọng.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 2

Chủ nhà có thể sẽ không phản đối hoặc từ chối, nhưng nó có thể gây bất tiện về chỗ ngồi hoặc thiếu thức ăn và đồ uống.

Mang theo quà

Ở hầu hết các quốc gia, khi đến thăm nhà ai đó lần đầu tiên, theo phép lịch sự, bạn nên mang theo một giỏ trái cây, một chai rượu vang hoặc một món tráng miệng. Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Món quà nhỏ mang đến khi thăm nhà ở Nhật Bản được gọi là omiyage, phổ biến là đồ ăn nhẹ hoặc trái cây.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 3

Omiyage không cần phải đắt tiền nhưng hãy để nó trong một chiếc túi lịch sự. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà.

Chào hỏi khi vào nhà

Người Nhật Bản có thói quen chào và nói "Ojama shimasu", có nghĩa là "Xin lỗi vì đã làm phiền". Lời chào khiêm tốn này thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với lời mời của chủ nhà, đồng thời đánh giá cao việc họ đã vất vả để chuẩn bị cho chuyến thăm của bạn.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 4

Cởi giày

Một trong những điều quan trọng nhất và được nhiều người biết đến khi đến thăm nhà ở Nhật Bản là "không đi giày trong nhà". 

Lối vào phía trước của một ngôi nhà Nhật Bản được gọi là genkan, thường thấp hơn sàn nhà và đây là nơi cởi bỏ giày dép trước khi vào. Nhiều người hay đứng trên sàn nhà cởi giày và để ở genkan, nhưng theo quy tắc của người Nhật thì giày không bao giờ được chạm vào sàn nâng.

Sử dụng dép đi trong nhà

Hầu hết ngôi nhà Nhật Bản đều có sẵn dép đi trong nhà để sẵn dành cho gia đình và khách. Mặc dù không phải tất cả các nhà đều có dép, nhưng nếu chúng có sẵn và mọi người khác đều sử dụng thì bạn nên làm theo. Hãy luôn đảm bảo đi tất khi đến thăm nhà ai đó, nếu không có thể bị xem là bất lịch sự.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 5

Dép đi riêng cho phòng vệ sinh chỉ được sử dụng trong đó, và để lại chỗ cũ sau khi sử dụng xong. 

Ngồi ở vị trí được mời

Sau khi tất cả các lời chào và nghi thức vào cửa đã hoàn tất và bạn sẽ được dẫn vào phòng khách hoặc phòng nơi chủ nhà sẽ tiếp đãi, lúc này bạn nên đứng yên cho đến khi được mời vào vị trí ngồi.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 6

Thông thường, mỗi thành viên trong gia đình sẽ có chỗ ngồi "đặc biệt" của riêng họ. Vì vậy, để đảm bảo không "chôm chỉa" chỗ của bất kỳ ai, bạn nên hỏi trước về vị trí ngồi hoặc đơn giản là đợi chủ nhà mời vào vị trí.

Cách cư xử trong bữa ăn

Nếu được mời ở lại dùng bữa, bạn nên quan sát và làm thói quen của các thành viên khác trong nhà vì mỗi gia đình có thể có những quy tắc riêng về dao kéo, bát đĩa, thói quen ăn uống… 

Người Nhật thích việc khen ngợi người nấu ăn và không ngại bày tỏ món ăn ngon như thế nào bằng cách nói 'oishii' hoặc 'umai' suốt bữa ăn. Nếu bạn im lặng thì chủ nhà có thể nghĩ rằng bạn không thích những món ăn mà họ đã chuẩn bị. Hãy cố gắng bày tỏ lòng biết ơn của bạn và nói với họ rằng bạn thích bữa ăn như thế nào.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 7

Nếu bạn không thực sự thích món nào đó, hãy lịch sự và chỉ cần nói với họ rằng bạn không phải là fan cuồng của loại thực phẩm đó (ví dụ như natto) và họ sẽ hiểu. Không nên giả vờ thích một món ăn nào đó.

Ngoài ra, nếu bạn được mời uống rượu, hãy cố gắng không uống quá nhiều. Cười và nói to, say xỉn và quá phấn khích có thể khiến hàng xóm phàn nàn hoặc bị coi là thô lỗ.

Đề nghị giúp đỡ sau khi ăn

Sau khi ăn chủ nhà có thể bắt đầu dọn bàn và rửa bát. Lúc này, bạn nên đưa ra lời đề nghị giúp đỡ. Mặc dù có thể họ sẽ không cần đến sự giúp đỡ của bạn nhưng đó là một cử chỉ lịch sự gây ấn tượng tốt với chủ nhà.

Sau bữa ăn cũng là thời điểm thích hợp để ngồi với các thành viên trong gia đình và khen ngợi cách trang trí của ngôi nhà, nói chuyện về đồ ăn và cuộc sống để gắn kết tình cảm hơn. Đừng chú ý đến điện thoại, thay vào đó hãy tương tác với những người xung quanh.

10 lời khuyên hữu ích khi ghé thăm nhà của người Nhật Bản - 8

Chợp mắt, nằm xuống ghế sofa hoặc gác chân lên cao có thể khiến chủ nhà cảm thấy như thể bạn không tôn trọng tài sản của họ và bạn thiếu cách cư xử đúng mực. Ngay cả khi các thành viên trong gia đình có thể hành động theo cách này, điều quan trọng cần nhớ là bạn đang ở nhà người khác và cần thể hiện sự tôn trọng.

Đến thăm một ngôi nhà Nhật Bản có thể là một trải nghiệm thú vị mang đến cho bạn một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống và văn hóa Nhật Bản mà bạn có thể sẽ không có được nếu chỉ ghé thăm các điểm du lịch. Nó cũng có thể sẽ dẫn đến một tình bạn tốt với người Nhật. Hãy ghi nhớ những tip nhỏ ở trên để đảm bảo bạn nhận được lời mời quay lại lần thứ hai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm