Phú Yên:

"Xóm đèn dầu" Tân Định "thay da đổi thịt" sau phản ánh của Báo Dân trí

Trung Thi

(Dân trí) - 30 năm không điện, sau phản ánh của Dân trí, "xóm đèn dầu" Tân Định (xã Hòa Tân Tây, H. Tây Hòa, Phú Yên) đã được đầu tư hệ thống điện, từ đó đời sống người dân ngày càng khởi sắc, phát triển.

Làng Tân Định là khu kinh tế mới được hình thành từ năm 1998 với 24 hộ gia đình sinh sống và sản xuất nông nghiệp. Do nằm biệt lập và cách trung tâm của xã Hòa Tân Tây gần 10km nên chưa có đường điện kéo về làng.

Xóm đèn dầu Tân Định thay da đổi thịt sau phản ánh của Báo Dân trí - 1

Những năm trước người dân "xóm đèn dầu" dùng bình ắc quy để thắp sáng vào ban đêm

Trước đây, người dân chủ yếu thắp sáng bằng đèn dầu, sau này một số hộ khá giỏi đầu tư thêm bình ắc quy, điện mặt trời quy mô nhỏ để thắp sáng. Đời sống người dân vô cùng khó khăn, vất vả.

Tiếp nhận những ý kiến của người dân, Dân trí đã có bài viết phản ánh, qua đó Công ty Điện lực Phú Yên đã tận dụng nguồn vốn tiết kiệm được để đầu tư xây dựng mới 2km đường dây trung áp, gần 1km đường dây hạ áp và 01 trạm biến áp có dung lượng 100 kVA. Tổng giá trị đầu tư ước tính gần 2 tỷ đồng.

Xóm đèn dầu Tân Định thay da đổi thịt sau phản ánh của Báo Dân trí - 2

Điện lực Phú Yên đầu tư 2 tỷ đồng để kéo điện về làng

Tháng 10/2018, người dân làng Tân Định đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Từ đó đến nay đời sống người dân trong làng đã có nhiều đổi thay tích cực.

Chia sẻ niềm vui khi điện về làng, ông Nguyễn Phú, người dân làng Tân Định xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa vui vẻ nói: "Từ khi có điện cuộc sống của người dân ở đây thay đổi thấy rõ. Bây giờ người dân làng Tân Định có đầy đủ hết các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Có điện, bộ mặt làng quê cũng thay đổi hoàn toàn không còn cảnh tối tăm, đèn dầu như trước nên người dân rất vui mừng phấn khởi"

Xóm đèn dầu Tân Định thay da đổi thịt sau phản ánh của Báo Dân trí - 3

Ông Phú cùng nhiều thiết bị điện trong gia đình

Ngoài thay đổi trong đời sống hằng ngày, từ ngày có điện, nhiều hộ dân ở đây đã tận dụng lợi thế cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ của hồ Hóc Răm, qua đó xây dựng các "làng sen sinh thái" thu hút người dân, du khách đến đây để tham quan, du lịch.

Xóm đèn dầu Tân Định thay da đổi thịt sau phản ánh của Báo Dân trí - 4

Từ ngày có điện, ông Đạt thực hiện ngay mô hình du lịch sinh thái, đến nay cho hiệu quả kinh tế cao

Là hộ đầu tiên thực hiện mô hình này, ông Lê Tấn Đạt, làng Tân Định, xã Hòa Tân Tây chia sẻ: "Ngày trước mình cũng nghĩ nhiều đến việc đầu tư du lịch sinh thái để phát triển kinh tế nhưng không có điện nên đành chịu. Năm 2018 được nhà nước quan tâm kéo điện về làng nên tôi bắt tay vào thực hiện ngay. Đến nay mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả rõ rệt, kinh tế gia đình phát triển."

Ông Lê Bân - Chủ tịch HĐND xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa cho biết: Điện lưới quốc gia khi được đầu tư ở Làng Tân Định đã giúp đời sống người dân nơi đây phát triển rõ rệt. Trong thời gian đến chính quyền sẽ tiếp tục đầu tư nơi đây phát triển kinh tế theo hướng du lịch sinh thái kết hợp với trồng trọt, chăn nuôi.

Xóm đèn dầu Tân Định thay da đổi thịt sau phản ánh của Báo Dân trí - 5

Nhờ có điện mà làng Tân Định dần "thay da đổi thịt"

"Theo phương hướng của Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ phát triển làng Tân Định theo hướng du lịch sinh thái kết hợp với trồng trọt, chăn nuôi. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao." - ông Lê Bân cho hay.