Đắk Nông:

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở "vết thương"

Dương Phong

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, xe chở cát tiếp tục "cày nát" con đường dân sinh xã Quảng Phú. Hiện tại, con đường được đầu tư gần 9 tỷ đồng đã xuất hiện dày đặc các vết nứt và sụt lún nghiêm trọng.

"Mỗi ngày cả trăm lượt xe cát"

Trong năm 2019, Báo Dân trí từng có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng xe quá tải lưu thông trên tuyến đường DH.63, nối thôn 2 (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) với Quốc lộ 28. Hàng chục xe chở cát có tải trọng vài chục tấn ngày ngày đi trên tuyến đường được cắm biển tải trọng 10 tấn.

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 1
Ngay từ đầu đường DH.63 đã được cắm biển hạn chế tải trọng 6 tấn/ trục

Đây là con đường được nhà nước đầu tư gần 9 tỷ đồng từ ngân sách, phục vụ người dân (chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số) thôn 2, xã Quảng Phú thế nhưng lại được "ưu tiên" cho các doanh nghiệp khai thác cát.

Thời điểm đó, phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Krông Nô khẳng định, con đường trên được nghiệm thu đưa vào sử dụng vào tháng 4/2018, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại vận chuyển hàng hóa chủ yếu của người dân hai xã Quảng Phú (Krông Nô) và xã Nam Ka (huyện Lắk, Đắk Lắk). Dù mới đi vào sử dụng hơn 1 năm nhưng tuyến đường xuất hiện tình trạng xuống cấp, lớp kết cấu mặt đường bị bong tróc…

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 2

Thế nhưng, nhiều xe có dấu hiệu quá tải vẫn ngang nhiên lưu thông

Ngay sau khi phản ánh, ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng bất ngờ rằng: "Đường được đầu tư hơn 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, là tài sản quốc gia cần phải được bảo vệ. Tại sao cấm tải trên 10 tấn mà một số doanh nghiệp vẫn ngang nhiên chở vượt tải?" đồng thời đề nghị cơ quan chức năng quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm.

Thế nhưng, sau một thời gian tạm lắng, đặc biệt là từ đầu năm 2021, khi Trạm Kiểm tra tải trọng lưu động 56 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông thiếu cán bộ thanh tra, tình trạng xe chở cát "đầy ăm ắp" tái diễn, lưu thông trên tuyến đường này.

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 3

Xe chở cát hàng chục tấn nối đuôi nhau chạy trên đường nông thôn

Một người dân địa phương bức xúc, trước khi có đường bê tông, việc đi lại của người dân rất khổ cực, nhất là vào mùa mưa, đường đất lầy lội. Con đường được đưa vào sử dụng năm 2018 là mong mỏi, nguyện vọng của hàng trăm người dân địa phương. Thế nhưng, cũng từ ngày con đường này đi vào hoạt động, người dân phải chịu cảnh "sống chung" với xe chở cát chạy rầm rầm mỗi ngày.

"Chuyện người dân né xe chở cát mà té ngã là chuyện bình thường. Hôm trước còn có xe tải chở hàng bị lật vì tránh xe chở cát. Mỗi ngày cả trăm lượt xe chạy nên dọc tuyến đường này, nhiều chỗ còn nát như hồi chưa làm đường", bà N- một người dân gay gắt nói.

Xe chở cát "cày nát" đường tiền tỷ

Ngày 13/1, PV Dân trí ghi nhận, ngay điểm giao nhau giữa đường DH.63 và Quốc lộ 28 đã có biển cắm tải trọng 6 tấn/ trục (trước đây là 10 tấn/ trục). Cũng ngay tại điểm giao nhau này, đoạn đường đã bị cày nát do xe tải cua gấp để rẽ vào các bến cát.

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 4

Con đường gần 9 tỷ đồng nhanh chóng bị "cày nát"

Khoảng 13h30 ngày 13/1, liên tiếp 3 chiếc xe tải chở cát cao vượt kích thước thành thùng xe, từ trong bến đi trên đường DH.63. Thời điểm này, do đoạn đường vắng người lưu thông nên cả 3 chiếc xe nối đuôi nhau đi về phía đường Quốc lộ 28. Toàn bộ con đường ngập trong bụi của đất đỏ và cát vương vãi.

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 5
Mặt đường được bao phủ bởi lớp cát dày, rơi ra từ các xe chở cát
Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 6
Con đường bụi mù mỗi khi có xe cát chạy qua

Khoảng 15h cùng ngày, hàng loạt xe chở cát đi ra từ các bến cát dọc sông Krông Nô. Thời điểm này, chiếc xe đầu kéo mang BKS Bình Phước 93C-135.64 kéo theo rơ móc mang BKS 93R- 007.28 lưu thông trên đường DH 63 theo hướng bến cát thôn 2- Quốc lộ 28.

Do đường có nhiều vị trí bị hư hỏng nên chiếc xe phải ì ạch "lách" qua những chỗ đã người dân "trám" tạm bằng đất, đá. Một số người dân phải nép gọn vào rẫy cà phê bên đường để nhường cho chiếc xe chở cát này đi qua.

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 7
Chiếc xe vừa đi ra từ bến cát bất ngờ nằm "bất động" khi thấy người lạ

Phát hiện có người lạ, chiếc xe tải chở cát 6 trục mang BKS 93H.001-87 vừa đi ra từ bến cát Hải Khánh Ngân bất ngờ dừng lại bên đường, tài xế đóng cửa bỏ đi nơi khác. Tuy nhiên, một lúc sau, khi PV rời đi nơi khác, chiếc xe này cũng nhanh chóng "biến mất".

Chứng kiến cảnh xe cát đi qua khu vực trên, chị H.L (trú thôn Phú Lợi) cho biết, nếu chỉ có xe máy và xe càng chở nông sản của người dân thì con đường không hỏng sớm đến như vậy. "Đường bây giờ bong tróc, hư hỏng như thời điểm chưa làm, mùa khô thì bụi mù mịt, có lẽ đến mùa mưa thì con đường cũng hỏng hết", chị L. bức xúc.

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 8

Những chiếc xe chờ "đầy ăm ắp" cát, lách qua những vị trí hư hỏng

Anh Y.B (trú thôn 2) cho biết, thời điểm xe chở cát chạy nhiều nhất là ban đêm, thế nhưng những ngày gần đây, xe cát chạy liên tục bất kể thời gian. Những chiếc xe 4-5 chân nối đuôi nhau chạy ầm ầm, trên xe lúc nào cũng đầy cát, thậm chí là cát tươi.

Trao đổi về tình trạng trên, ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, tình trạng xe chở cát lưu thông trên đường DH.63 đã được phản ánh rất nhiều lần, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo xử lý.

Xe chở cát hoành hành, đường dân sinh tiền tỷ nham nhở vết thương - 9

Chiếc xe 6 chân (trục) sau khi lấy cát sẽ chạy trên đường DH 63 để ra quốc lộ 28

Ông Ánh cũng đánh giá, con đường được xây dựng chủ yếu để phục vụ đi lại của người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên trong thời gian qua có tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

"Địa phương sẽ xin ý kiến của tỉnh để xử lý tình trạng quá tải chứ không thể ngày nào cũng đi canh được. Trước mắt huyện sẽ tăng cường lực lượng công an vào kiểm tra, để hạn chế thấp nhất tình trạng quá tải. Ngoài ra, sẽ xin ý kiến của tỉnh nếu các doanh nghiệp này đồng ý góp tiền, sửa chữa, nâng cấp lại tuyến đường", ông Ánh cho hay.