Vụ trả đất chợ Cái Dầy bất thường: Đình chỉ vụ án tranh chấp đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Ủy ban huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) trả đất chợ Cái Dầy bất thường, tòa cấp cao đã tuyên hủy các bản án để xét xử lại. Mới đây, tòa huyện đã đình chỉ vụ án tranh chấp đất.

Ngày 21/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, đã đình chỉ vụ án "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là bà Lưu Thị Nhung và bị đơn là ông Trần Văn Nhỏ, cùng ngụ tại ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Nguyên nhân đình chỉ vụ án này vì không có ai yêu cầu tiếp tục sau khi TAND Cấp cao tại TPHCM giao hồ sơ về cho TAND huyện Vĩnh Lợi xét xử lại.

Bà Nhung (hiện đã mất) và ông Nhỏ là những người có liên quan đến vụ "UBND huyện Vĩnh Lợi trả đất chợ Cái Dầy bất thường" mà Dân trí đã có loạt bài phản ánh từ tháng 12/2019.

Vụ trả đất chợ Cái Dầy bất thường: Đình chỉ vụ án tranh chấp đất - 1

Khu vực chợ Cái Dầy, nơi có phần đất tranh chấp trước đây giữa bà Lưu Thị Nhung và ông Trần Văn Nhỏ (Ảnh: HH).

Theo hồ sơ, năm 2007, bà Lưu Thị Nhung được UBND huyện Vĩnh Lợi trả lại phần đất hơn 520m2 cho đủ 3.000m2 đất tọa lạc tại ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, mà Nhà nước đã trưng dụng của bà.

Sau khi được trả đất, bà Nhung đã kê khai, đăng ký và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 1.800m2. Phần đất này tiếp giáp với phần đất Nhà nước bán hóa giá cho các hộ dân, trong đó có ông Nhỏ.

Trong quá trình sử dụng, ông Nhỏ được cho là đã lấn chiếm đất của bà Nhung hơn 41m2. Từ đó, bà Nhung khởi kiện yêu cầu ông Nhỏ trả lại phần đất lấn chiếm.

Ngày 27/12/2012, TAND huyện Vĩnh Lợi xét xử vụ án và tuyên ông Nhỏ phải trả đất cho bà Nhung. Ông Nhỏ có kháng cáo. Ngày 2/7/2013, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử và không chấp nhận kháng cáo của ông Nhỏ.

Liên quan đến việc UBND huyện Vĩnh Lợi có quyết định trả đất bất thường cho bà Lưu Thị Nhung, đầu tháng 12/2019, Dân trí có loạt bài phản ánh, trong đó nhiều hộ dân cho rằng việc trả đất này là không đúng quy định.

Sau phản ánh của Dân trí, đến cuối tháng 12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vụ việc và kết quả những phản ánh của Dân trí là có cơ sở.

Sau đó, ngày 4/5/2020, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định (năm 2007) trả đất cho bà Nhung; thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK309800 với diện tích 524,10m2 và số AK309804 với diện tích 1.792,21m2, do UBND huyện Vĩnh Lợi cấp cho bà Lưu Thị Nhung vào ngày 26/7/2007.

Từ kết quả rà soát lại việc trả đất chợ Cái Dầy bất thường nói trên, các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Lợi và tỉnh Bạc Liêu xác định phần diện tích đất tranh chấp giữa bà Nhung và ông Nhỏ là đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước chứ không phải của bà Nhung. Do đó, những quyết định hành chính trước đây về việc trả đất cho bà Nhung là không đúng pháp luật, cần phải thu hồi, hủy bỏ.

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM cũng có kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, yêu cầu TAND Cấp cao tại TPHCM hủy bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu và sơ thẩm của TAND huyện Vĩnh Lợi để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Tháng 5/2021, TAND cấp cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử tái thẩm vụ án "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là bà Lưu Thị Nhung và bị đơn là ông Trần Văn Nhỏ.

TAND Cấp cao tại TPHCM đã quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.