Bạc Liêu:

Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: Tòa tuyên án treo, viện kháng nghị

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh bị đánh chấn thương não xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), Viện kiểm sát đã quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về hình phạt.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 31/3, Tòa án nhân dân huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, đã đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo: Nguyễn Huy Phương (SN 2002), Thạch Kim Long (SN 2003) và Tăng Minh Tân (SN 2003, cùng ngụ thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) về tội "Cố ý gây thương tích".

Bị hại trong vụ án là Đặng Đức Anh (SN 2002), ngụ ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Tòa án đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Huy Phương 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Thạch Kim Long một năm 6 tháng tù; bị cáo Tăng Minh Tân một năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách 3 năm kể từ ngày tuyên án.

Sau khi có bản án, ngày 26/4, theo nguồn tin của PV Dân trí, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm vụ án này.

Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: Tòa tuyên án treo, viện kháng nghị - 1

Bị hại Đặng Đức Anh tại TAND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: LS).

Theo Viện kiểm sát huyện Hòa Bình, xuất phát từ nguyên cớ nhỏ nhặt, các bị cáo, trong đó có bị cáo Tăng Minh Tân đã có hành vi đánh bị hại Đặng Đức Anh gây thương tích 18%. Bị cáo Tân là đồng phạm với vai trò là người thực hành.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm nhận định các bị cáo phạm tội với tình tiết định khung "có tính chất côn đồ" và áp dụng điểm đ, khoản 2, điều 134 Bộ luật hình sự để xét xử các bị cáo là đúng quy định pháp luật.

"Tuy nhiên, Hội đồng xét xử áp dụng điều 65 Bộ luật hình sự cho bị cáo Tăng Minh Tân được hưởng án treo là không đúng quy định của pháp luật", Viện kiểm sát huyện Hòa Bình nhận định.

Theo Viện kiểm sát huyện Hòa Bình, những trường hợp không cho hưởng án treo: "Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ…, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng".

Mặt khác, "trường hợp người phạm tội bị tòa án áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự "phạm tội có tính chất côn đồ" hoặc tình tiết định khung tăng nặng "phạm tội có tính chất côn đồ" theo quy định của Bộ luật hình sự thì thuộc trường hợp không cho hưởng án treo".

Do đó, Viện kiểm sát huyện Hòa Bình quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/3 của Tòa án nhân dân huyện Hòa Bình về hình phạt. Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không cho bị cáo Tăng Minh Tân hưởng án treo.

Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: Tòa tuyên án treo, viện kháng nghị - 2

Viện KSND huyện Hòa Bình có quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Hòa Bình về hình phạt (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát huyện Hòa Bình, chiều 19/10/2019, tại sân bóng Quang Minh ở thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình), đội bóng của Nguyễn Huy Phương, Tăng Minh Tân và Thạch Kim Long đá với đội bóng của Đặng Đức Anh cùng một số người khác.

Trong lúc đá bóng có xảy ra va chạm giữa Đức Anh với Phương và Tân. Phương nói: "Đá đi, hồi có gì đánh lộn thì đánh luôn". Khoảng 40 phút sau thì trận bóng tạm dừng.

Phương muốn đánh Đức Anh nên có ý định đi kêu thêm người. Sau đó, Phương đi tìm bạn và đến nhà Tân mục đích để lấy công cụ đánh nhau nhưng nhà khóa cửa. Phương cùng bạn quay trở lại sân bóng Quang Minh.

Lúc này, Phương vào sân bóng định đánh Đức Anh thì bị Nguyện (bên đội bóng của Đức Anh) can ngăn. Phương liền đánh vào mặt Nguyện rồi quay qua dùng tay đánh vào mặt Đức Anh. Đức Anh chỉ đỡ chứ không chống trả. Lúc này, Tân và Long cũng chạy vào để bênh vực Phương.

Phương dùng chân phải đạp vào vùng ngực Đức Anh. Tiếp đó, Tân dùng tay tát vào mặt Đức Anh. Long dùng chân mang giày (có đế bằng nhựa) đạp vào đùi của Đức Anh. Phương tiếp tục dùng chân mang giày đá trúng mặt làm Đức Anh ngã xuống.

Thấy Đức Anh bị ngã nằm nghiêng trên sân, Long dùng chân mang giày đạp vào mặt Đức Anh. Sau đó, thấy Đức Anh bị xỉu nên không ai đánh tiếp và nhóm bạn đưa Đức Anh đi bệnh viện. Kết quả, Đặng Đức Anh bị đánh gây thương tích, tổn thương cơ thể đến 18%.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị hại Đặng Đức Anh yêu cầu các bị cáo phải bồi thường hơn 210 triệu đồng, gồm: tiền điều trị theo toa vé, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, mất thu nhập, tổn thất tinh thần...

Tòa án đã tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền trên. Trong đó, bị cáo Nguyễn Huy Phương bồi thường hơn 94 triệu đồng (gồm cả tự nguyện), bị cáo Thạch Kim Long và bị cáo Tăng Minh Tân mỗi người bồi thường gần 58 triệu đồng.