Chủ nhật, 02/08/2020 - 07:45

Quảng Bình:

Vụ hàng chục hộ dân thấp thỏm vì mỏ đá: "Dân đồng thuận mới cho khai thác"

Dân trí

Liên quan đến vụ dân lo lắng vì mỏ đá sắp khai thác mà Báo Dân trí phản ánh, Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc, có những chỉ đạo đối với đơn vị khai thác cũng như địa phương và các ngành liên quan.

Theo đó, để hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Khe Lau theo đúng quy định, đồng thời đảm bảo môi trường sinh hoạt của nhân dân trong vùng, Sở TN-MT Quảng Bình yêu cầu Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Nam trước khi triển khai hoạt động xây dựng cơ bản mỏ, khai thác phải liên hệ, phối hợp UBND xã Quảng Đông để làm việc và cam kết cụ thể với các hộ dân trong khu vực dự án về việc thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, quy trình, thời gian khai thác.

Vụ hàng chục hộ dân thấp thỏm vì mỏ đá: Dân đồng thuận mới cho khai thác - 1

Người dân hết sức lo lắng vì sợ mỏ đá vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm, nguy hiểm khi nổ mìn.

Bảo đảm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân, quá trình khai thác nếu có ảnh hưởng phải tạm dừng và bồi thường thiệt hại cho người dân theo đúng quy định. Sau khi các hộ dân trong khu vực dự án đồng thuận, thống nhất việc tiếp tục triển khai hoạt động khai thác thì báo cáo UBND huyện, Sở TM-MT để xem xét, thống nhất thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở TM-MT cũng đề nghị UBND xã Quảng Đông chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Nam tổ chức làm việc với các hộ dân trong khu vực dự án để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ và tạo sự đồng thuận trong quá trình chuẩn bị, hoạt động khai thác.

Vụ hàng chục hộ dân thấp thỏm vì mỏ đá: Dân đồng thuận mới cho khai thác - 2

Khu vực mỏ đá nằm khá dần nhà dân.

Đề nghị Sở Công thương trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp phép vật liệu nổ công nghiệp, cần lựa chọn phương án nổ mìn, loại thuốc, lượng thuốc nổ, thời gian, vị trí... nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất đến cuộc sống và sinh hoạt của nhân dân trong vùng. 

Như Dân trí đã phản ánh, nhiều hộ dân ở thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch rất bất an vì mỏ đá Khe Lau chuẩn bị đi vào khai thác nằm sát khu dân cư, đe dọa cuộc sống của hàng trăm người dân nơi đây.

Mặc dù mỏ đá Khe Lau chưa đi vào khai thác, nhưng quá trình bóc đất phong hoá lớp mặt đã khiến bụi bay trắng trời, bao phủ cả khu dân cư, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, khi mỏ đá này đi vào hoạt động thì điều mà người dân nơi đây lo lắng nhất là việc nổ mìn khai thác đá sẽ gây nứt nhà dân và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng!

Đặng Tài