Thái Nguyên:

Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Diễn biến phức tạp sau bản án sơ thẩm

(Dân trí) - Vụ kỳ án hành chính dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ (Thái Nguyên) sau 6 phiên tòa đều "vỡ trận", ngày 23/10, TAND huyện Đại Từ đưa vụ án ra xét xử tuyên bác yêu cầu khởi kiện của người dân. Tuy nhiên, diễn biến xung quanh vụ án vẫn không êm ả mà ngày càng phức tạp .

Như Dân trí đã thông tin : sau 6 lần "vỡ trận", mặc dù 47 loại tài liệu do UBND huyện Đại Từ cung cấp cho tòa án làm chứng cứ có dấu hiệu không còn giá trị pháp lý nhưng ngày 23/10/2014 TAND huyện Đại Từ vẫn mở phiên xét xử thứ 7. Tại phiên tòa, người đại diện phía UBND huyện nộp cho HĐXX một tập tài liệu gọi là “ bản gốc ” của chứng cứ mới.

Mặc dù, 2 luật sư và cả vị đại diện VKSND cùng để nghị hoãn phiên tòa để thực hiện việc giám định các tài liệu này xem thật hay giả như quy định của pháp luật song HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa nên hai luật sư đã bỏ về không tham gia tranh tụng. Kết quả, HĐXX đã dựa vào các chứng cứ có dấu hiệu giả mạo do UBND huyện cung cấp tại phiên tòa để bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Bắc. Ngay khi có bản án, ông Nguyễn Văn Bắc đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đã được TAND tỉnh Thái Nguyên thụ lý .

Vụ dân kiên chủ tịch huyện: bản án sơ thẩm bị kháng cáo.
Vụ dân kiên chủ tịch huyện: bản án sơ thẩm bị kháng cáo.

Luật sư Ngô Tất Hữu (Trưởng VPLS  Thủ Đô) và Luật sư Trương Anh Tú (Tng VPLS Trương Anh Tú) cho biết: “Hai luật sư chúng tôi vẫn tiếp tục được ông Bắc mời tham gia bảo vệ trong giai đoạn phúc thẩm. Đầu tháng 11/2014, chúng tôi đã làm thủ tục tại TAND tỉnh Thái Nguyên, đồng thời gặp gỡ trao đổi với Ông Chánh Tòa Hành chính. Trong buổi làm việc này chúng tôi đã nêu tổng hợp về diễn biến của vụ án trong giai đoạn sơ thẩm đồng thời nêu một số quan điểm ý kiến của mìn. Ông Chánh Tòa đã thẳng thắn trao đổi và hứa: Tòa án tỉnh Thái Nguyên sẽ giải quyết vụ án một cách khách quan, theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và pháp chế XHCN”.

Cũng liên quan đến "nghi án" làm giả mạo chữ ký của ông Bắc án ngày 17/10/2014, hai luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Bắc (luật sư Ngô Tất Hữu và luật sư Trương Anh Tú) cho biết đã trực tiếp gặp, làm việc và trao đổi với lãnh đạo các ngành chức năng huyện Đại Từ gồm: Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan CSĐT. Trong buổi làm việc này, các luật sư đã gửi tài liệu chứng cứ cùng Văn bản kiến nghị khởi tố vụ án, xử lý hình sự với ông Trần Văn Mỳ - Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đại Từ về hành vi giả mạo giấy tờ tài liệu. (Tài liệu là Biên bản giữa ông Trần Văn Mỳ ông Nguyễn  Quang Hải, Phòng TN-MT huyện với ông Bắc . Do ông Mỳ giao nộp cho tòa án làm chứng cứ vụ án . Khi được ông Bắc tố cáo là giả mạo chữ ký của ông, TAND huyện Đại Từ đã có công văn số 144/CV-TA cho rằng ông Mỳ thừa nhận cung cấp nhầm đồng thời xin rút tài liệu này ra khỏi vụ án. Dựa vào công văn này ông Bắc tiếp tục có đơn tố cáo). Như vậy, thời hạn hai mươi ngày theo luật định để Cơ quan điều tra phải ra một trong hai quyết định: Khởi tố hoặc Không khởi tố đã hết.

Luật sư Ngô Tất Hữu đang hướng dẫn ông Nguyễn Văn Bắc làm 
Luật sư Ngô Tất Hữu đang hướng dẫn ông Nguyễn Văn Bắc làm đơn kháng cáo bản án  sơ thẩm TAND huyện Đại Từ . 

Luật sư Trương Anh Tú cho biết: "Tuy nhiên cho đến nay, các luật sư vn chưa nhn được bất kỳ sự phản hồi nào từ phía Cơ quan công an. Sự chậm trễ giải quyết của Công an huyện Đại Từ đã làm giấy lên những lo ngại cho các luật sư cũng như gia đình ông Bắc và dư luận xã hội rằng phải chăng cũng như Tòa án, Công an huyện cũng lại bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của ông Mỳ".

Còn ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, ông Nguyễn Văn Bắc cho biết ông bất ngờ nhận được Thông báo của Hội đồng bồi thường GPMB về việc ông Bắc được 1 xuất đất tái định cư đối với diện tích đất tại xóm 2, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị thu hồi theo Quyết định số 7496/QĐ-UBND ngày 08/12/2010.  

Tuy nhiên, cho đến nay ông Bắc vẫn chưa nhn được các quyết định liên quan đến việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với diện tích đất tại xóm 2 này theo như thông báo. Vụ việc xảy ra với gia đình ông Bắc, người đã có công đóng góp nộp cho nhà nước gần 40.000 m2 đất phục vụ dự án Núi Pháo, do giao hết đất nên ông Bắc về làm ngôi nhà tạm trên đất hợp pháp của mình tại xóm 2 xã hà Thượng lại bị chính quyền đập phá thu giữ tài sản có giá trị dẫn đến vụ kiện "tai tiếng" kéo dài gần 2 năm nay vẫn chưa có hồi kết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

                                                                                           

 

 

 

 

Đang được quan tâm