Thứ tư, 04/05/2016 - 06:48

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Dân trí

Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm và hủy hoại tài sản của người dân trên tuyến đường công cộng, UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn đề nghị Chủ tịch huyện Phú Quốc kiểm tra, xử lý và báo cáo về UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/5/2016.

Theo công văn của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang do Chánh văn phòng Huỳnh Vĩnh Lạc ký cho biết, UBND tỉnh đã nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH TM- DV Hải Lưu (Công ty Hải Lưu) xây dựng nhà lấn chiếm lối đi chung và rào đường không cho người dân đi từ đường Trần Hưng Đạo xuống biển. Ngoài ra, Công ty Hải Lưu cũng bị “tố” nhiều lần hủy hoại tài sản của người dân.

Với các phản ánh nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có ý kiến, chuyển nội dung phản ánh của người dân đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo, kiểm tra kết luận rõ nội dung phản ánh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật; kết quả báo cáo về cho UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/5/2016.

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang. Trong đó, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, xử lý vụ việc và báo về UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/5/2016.
Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang. Trong đó, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, xử lý vụ việc và báo về UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/5/2016.

Như Dân trí đã phản ánh, nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng, rào, lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Theo người dân phản ánh, từ con đường rộng 3m, Công ty Hải Lưu cho xây một số công trình như nhà, tường rào lấn chiếm có đoạn còn 2m, có đoạn còn 2,5m, có đoạn 2,7m dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi vụ việc xây dựng lấn chiếm đường chưa được xử lý thì phía Công ty Hải Lưu tiếp tục bị “tố” ngăn cản người dân chôn trụ điện trên tuyến đường này. Không chỉ ngăn cản, người dân còn phản ánh phía Công ty Hải Lưu cho người hủy hoại tài sản là các trụ điện gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Công trình lấn chiếm vẫn chưa được tháo dỡ dù đã có chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.
Công trình lấn chiếm vẫn chưa được tháo dỡ dù đã có chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Trước phản ánh của Dân trí, đầu tháng 4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Tiến về việc giải quyết tuyến đường này.

Trong thông báo kết luận của UBND huyện Phú Quốc, cho thấy, theo các quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về mặt bằng tổng thể dự án khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thuộc khu du lịch Bà Kèo - Cửa Lấp đều có quy hoạch đường xuống biển.

Trong đó, đoạn từ đường Trần Hưng Đạo đến ranh dất của dự án (của Công ty Hải Lưu) có chiều dài 90m, chiều rộng 7m (đoạn này đã làm xong, mặt bằng cán đá, láng nhựa). Đoạn còn lại từ tiếp giáp với đoạn trên đi theo ranh dự án xuống đến biển có chiều dài khoảng 200m, rộng 3m (hiện nay là đường đất đỏ). Tuy nhiên, theo Quyết định 09/QĐ-UBND ngày 22/1/2014 của Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thì đoạn đường này được quy hoạch mặt đường rộng 6m.

Do đó, UBND huyện Phú Quốc và Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Tuy nhiên, cho đến nay các công trình lấn chiếm trên tuyến đường 3m vẫn còn tồn tại, phớt lờ chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H

Đáng quan tâm
Mới nhất