Hà Nội:

Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý

Dân trí Vụ án tranh chấp tài sản nhà đất 79 Tây Sơn - Đống Đa (Hà Nội) đã được 3 cấp từ TAND quận Đống Đa đến TAND Tối cao “rà đi xét lại” với một bản án thống nhất trả tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi TAND Tối cao có phân định sự việc, vụ án lại bị VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị. Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội đã có công văn chuyển nội dung đơn thư đề nghị giải quyết.
>>Công dân kêu cứu khi ba cấp toà tuyên thắng, bản án vẫn bất ngờ bị kháng nghị sau 1 ngày!
>>Ba cấp toà thống nhất xử thắng, bản án vẫn bất ngờ bị kháng nghị giám đốc thẩm
>>Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: “Lý lịch” đất đã “rõ như ban ngày”!

Theo đó, ngày 12/1/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau đã có Giấy báo số 02/GB-ĐĐBQH cho biết đã nhận được đơn khiếu nại Kháng nghị giám đốc thẩm số 06/2016/KN-DS ngày 26/1/2016 của VKSND cấp cao tại Hà Nội. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau đã chuyển nội dung khiếu nại đến Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Ngày 10/12/2016, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có Công văn số 351/ĐĐBQH-VP gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đồng thời, ngày 19/1/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tiếp tục gửi Đoàn đại biểu quốc hội TP Hà Nội cho biết đã chuyển đơn khiếu nại của Văn phòng Luật sư Toàn cầu có nội dung khiếu nại kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp đòi nhà” của gia đình bà Nguyễn Thu Vững mà TAND quận Đống Đa và TAND TP Hà Nội đã xét xử. Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng chuyển đơn đến Đoàn đại biểu Quốc hội để giám sát.

Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý - 1
Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý - 2

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý khiếu nại trong vụ tranh chấp nhà đất tại 79 Tây Sơn.

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý khiếu nại trong vụ tranh chấp nhà đất tại 79 Tây Sơn.

Cùng đó, ngày 6/1/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên cũng đã có Công văn số 03/CV/ĐĐBQH gửi TAND Tối cao cho biết đã chuyển nội dung khiếu nại của Văn phòng luật sư Toàn Cầu đề nghị TAND Tối cao xem xét việc xử vụ án tranh chấp đất đai tại 79 Tây Sơn đứng tên ông Nguyễn Văn Sửu cho ông Nguyễn Gia Hồng thuê năm 1964, đề nghị TAND Tối cao xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc phức tạp này, Báo Dân trí đã thông tin nội dung kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thu Vững (SN 1953), trú tại số 75 phố Tây Sơn - Quang Trung - Đống Đa (Hà Nội), đại diện cho các đồng thừa kế tài sản của ông Nguyễn Văn Sửu kiện đòi tài sản nhà đất số 79 phố Tây Sơn.

Đơn kêu cứu của bà Vững cho biết: Vụ án này đã được Tòa án nhân dân quận Đống Đa xét xử sơ thẩm tại Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2014/DS-ST ngày 25/03/2014 và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm tại Bản án dân sự phúc thẩm số 136/2014/DS-PT ngày 3/7/2014. Cả hai cấp Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm đều xử chấp nhận yêu cầu đòi nhà của anh chị em chúng tôi, buộc ông Ngô Gia Lâm và anh chị em của ông Lâm phải trả nhà đất tại 79 Tây Sơn cho anh chị em chúng tôi.

Sau khi Bản án dân sự phúc thẩm có hiệu lực, chúng tôi xin thi hành Bản án nêu trên. Theo Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi thông báo thì Chi cục thi hành án quận Đống Đa đã ra Quyết định cưỡng chế lần thứ 6 mà không lần nào thành công.

Do gia đình Bị đơn có Đơn kiến nghị Giám đốc thẩm gửi lên TAND Tối cao nên Tòa Tối cao đã xem xét đơn của Bị đơn một cách kỹ lưỡng, cẩn trọng, khách quan và toàn diện trong một thời gian dài. Ngày 25/01/2016 ông Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Trần Văn Cò đã thừa lệnh Chánh án tòa án nhân dân tối cao ký Thông báo Giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm số 19/TANDTC_VGĐKT II cho ông Ngô Gia Lâm có nội dung “Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đều quyết định buộc gia đình ông và những người đang ở nhà 79 Tây Sơn, Hà Nội phải giao trả nhà này cho các đồng nguyên đơn là có căn cứ, đúng pháp luật. Tòa án nhân dân Tối cao xét thấy không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và thông báo để ông biết.

Thật bất ngờ, chỉ sau 01, ngày Tòa án nhân dân tối cao có văn bản thông báo nêu trên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ký Quyết định kháng nghị số 06/2016/KN-DS ngày 26/01/2016 đối với Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên, đề nghị Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội hủy Bản án dân sự sơ thẩm và Bản án dân sự phúc thẩm để xét xử sơ thẩm lại”.

Theo bản án Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2014/DS-ST ngày 25/03/2014 của tòa án nhân dân quân Đống Đa và tại Bản án dân sự phúc thẩm số 136/2014/DS-PT ngày 3/7/2014 Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng như Công văn trả lời đương sự của TANDTC có thể tóm tắt nội dung vụ kiện này như sau:

Ngôi nhà 79 phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa (số cũ là 49, phố Thái Hà, khu Đống Đa) thuộc thửa đất số 66, tờ bản đồ 64 khu Đống Đa trước đây là thửa đất số 144 tờ 11 làng Thái Hà (Bản đồ lập năm 1940) đứng tên cụ Ngô Đức Hiển. Cha tôi là cụ Nguyễn Văn Sửu ở thuê với cụ Hiển từ năm 1951. Do ngôi nhà này là nhà gạch lợp ngói đã cũ lại trải qua chiến cuộc năm 1946 ở Hà Nội nên đã xuống cấp không ở được nên cụ Hiển đã để cho cha tôi sửa chữa làm lại ngôi nhà này để ở đồng thời cha tôi làm thêm một ngôi nhà lợp tranh phía bên trong khuôn viên thửa đất này để ở. Chính vì vậy cụ Hiển không lấy tiền thuê nhà mà chỉ lấy tiền thuê đất.

Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý - 4

Ba cấp toà đã thống nhất một bản án xác định chủ sở hữu tài sản số 79 Tây Sơn.

Ba cấp toà đã thống nhất một bản án xác định chủ sở hữu tài sản số 79 Tây Sơn.

Năm 1955 cha tôi cho gia đình cụ Ngô Gia Hồng là bạn của cha tôi và đang không có nhà ở và ở nhờ một phần nhà 79 Tây Sơn. Năm 1960 Nhà nước mở rộng phố Tây Sơn ( lấy mất 14 m2 không có đền bù) nên đã sửa chữa, gia cố lại cửa chính ngôi nhà gạch phía ngoài và lợp lại ngôi nhà gạch lợp lá do cha tôi làm. Sau khi mở đường, cha tôi làm lại ngôi nhà gạch lợp lá thành nhà lợp ngói và làm thêm ngôi nhà xây gạch lợp lá bên trong sát với ngôi nhà gạch lợp ngói phía ngoài. Như vậy, từ sau năm 1960 trên diện tích đất này không còn tài sản gì của cụ Hiển trên đất chỉ có 2 ngôi nhà do cha tôi làm. Phần đất cũng chỉ còn lại khoảng 54m2.

Do gia đình cụ Hiển có rất nhiều nhà và cho thuê nên thuộc diện phải cải tạo theo Thông tư số 73/TTg ngày 07/7/1962 của Chính phủ, nên ngày 21/5/1963 cụ Ngô Đức Hiển đã giao cho Nhà nước quản lý đất mà gia đình tôi đang ở thuê theo Thông tư số 73/TTg ngày 07/7/1962 của Chính phủ. Trong đơn xin giao đất cho nhà nước, cụ Hiển xác nhận cả 2 ngôi nhà tại 79 Tây Sơn do cha tôi cụ Nguyễn Văn Sửu xây dựng, tạo lập từ năm 1951. Ngày 4/7/193 cha tôi cụ Nguyễn Văn Sửu có đơn xin sử dụng nhà đất này và được Sở Quản lý nhà đất Hà Nội xác nhận đồng ý ngày 31/7/1963.

Trong Giấy xin sử dụng đất nêu trên, cũng xác nhận 2 ngôi nhà tại 79 Tây Sơn là nhà của ông Nguyễn Văn Sửu. Chính vì đất cụ Hiển cho cho cha tôi thuê để cha tôi làm nhà ở nên cụ Hiển mới là đối tượng bị quản lý đất cho thuê theo quy định tại Thông tư 73/TTg và Thông tư số 10/TTg nêu trên. Sau khi Nhà nước thực hiện chính sách phân phối đất đai, ông Nguyễn Văn Sửu và ông Ngô Gia Hồng đã lập “Đơn xin cho thuê nhà” với giá 2 đồng /tháng, có chữ ký của cả hai bên và được Ủy ban hành chính Khu Đống Đa xác nhận. Đây là chứng cứ do TAND quận Đống Đa tự thu thập từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Sở Tài nguyên và Môi trường thừa ủy quyền của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có rất nhiều Công văn trả lời cho Tòa án nhân dân quận Đống Đa và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về nhà 79 Tây Sơn. Đó là các Công văn số 207 ngày 25/1/2010, Công văn số 1436 ngày 30/12/2010, công văn số 1608 ngày 28/11/2010. Sở Xây dựng thành phố Hà Nội cũng có Công văn số 8572 ngày 07/10/2010 trả lời Tòa án nhân dân quận Đống Đa. Tất cả các Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đều căn cứ vào sổ sách lưu trữ tại các Cơ quan này, xác định:

Nhà đất tại số 79 phố Tây Sơn, cụ Ngô Đức Hiển đã giao nhà nước quản lý theo Thông tư 73/TTg ngày 7/7/1962. Sau khi nhà nước quản lý, cụ Nguyễn Văn Sửu có “Giấy xin sử dụng đất” và ngày 31/7/1963 Sở Quản lý nhà đất Hà Nội đồng ý. Như vậy, việc sử dụng nhà đất của cụ Sửu là phù hợp với điểm 4, tiểu mục 6 mục III Thông tư số 10-TTg ngày 4/2/1963 của Thủ tướng Chính phủ; trong “Giấy xin sử dụng đất” chỉ thể hiện có 01 nhà gạch và 01 nhà lá của cụ Nguyễn Văn Sửu, ngoài ra không có nhà của người khác. Căn cứ vào trả lời của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Tòa án nhân dân quận Đống Đa và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử buộc gia đình ông Ngô Gia Lâm phải trả nhà đất tại số 79 phố Tây Sơn, phường Quang trung, quận Đống Đa, Hà Nội cho gia đình chúng tôi là có căn cứ vào bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi.

hìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Văn Thiệp - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: “Gia đình ông Nguyễn Văn Sửu được Sở Quản lý nhà đất đồng ý cho sử dụng đất, trên đất có bất động sản là 01 nhà gạch lợp ngói và một nhà gạch lợp lá là phù hợp với chính sách đất đai thời điểm lịch sử đó. Việc ông Nguyễn Văn Sửu tiếp tục cho cụ Hồng thuê nhà không trái với các quy định của nhà nước vào thời điểm đó. Việc cho thuê được thực hiện đúng pháp luật khi ngày 14/7/1964, ông nguyễn Văn Sửu có đơn gửi Phòng nhà cửa Hà Nội trình bày về việc cụ Sửu đang cho cụ Hồng thuê căn nhà 49 phố Thái Hà mội tháng 6 đồng (tiền cũ) và tính từ ngày 1/6/1964, cụ Sửu cho cụ Hồng thuê mỗi tháng 2 đồng, cụ Hồng là người thuê ký tên và được Phòng nhà cửa Hà Nội phê duyệt. Như vậy việc công nhận chủ sở hữu tài sản trên đất đối với ông Nguyễn Văn Sửu của Tòa án các cấp là có căn cứ pháp luật, khách quan, toàn diện, thấu đáo”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Cư dân 146 Quán Thánh ngóng được “giải cứu” sau chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội
Cư dân 146 Quán Thánh ngóng được “giải cứu” sau chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ hàng loạt “góc khuất” trong vụ việc 146 Quán Thánh, đồng thời giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ nhiều nội dung liên quan, cư dân 146 Quán Thánh vẫn đang ngóng đợi được “giải cứu” khỏi tình trạng ô nhiễm sau nhiều năm chịu đựng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:20

Đà Nẵng: Xưởng gỗ nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm, người dân kêu cứu
Đà Nẵng: Xưởng gỗ nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm, người dân kêu cứu

(Dân trí) - Nhiều năm nay, người dân tổ 27B, phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh ồn ào, khói bụi và mùi sơn PU… từ xưởng gỗ nằm lọt trong khu dân cư.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:22

Vụ 194 Kim Mã: Công dân mòn mỏi đợi trả lời sau khi tố cáo cán bộ, lãnh đạo cơ quan thi hành án
Vụ 194 Kim Mã: Công dân mòn mỏi đợi trả lời sau khi tố cáo cán bộ, lãnh đạo cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Ngôi nhà tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) mà gia đình ông Mai Công Ích đã thỏa thuận mua dưới sự chứng kiến của chấp hành viên THADS quận Ba Đình và đã quản lý và sử dụng liên tục hơn 18 năm, nay bỗng nhiên bị Cục THADS thành phố Hà Nội tiến hành tổ chức kê biên, bán đấu giá lại và chuẩn bị cưỡng chế khối tài sản nói trên.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:10

Phó Thủ tướng yêu cầu công khai kỷ luật “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ
Phó Thủ tướng yêu cầu công khai kỷ luật “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 80 kỳ báo điều tra của Dân trí, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chính thức yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo công khai hình thức kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng do có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:44

Dân “kêu trời” vì mỗi ngày chịu một trận… “động đất”!
Dân “kêu trời” vì mỗi ngày chịu một trận… “động đất”!

(Dân trí) - Mỗi khi mỏ đá bên kia sườn núi thuộc huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nổ mìn khai thác, người dân thôn Sẽ Chè (Ninh Bình) phải sống trong tình cảnh như gặp trận động đất, nơm nớp lo nhà sập, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn… nhiều năm qua nhưng không biết kêu ai.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:27

Tấn công website của cơ quan nhà nước, hình phạt không chỉ là tiền!
Tấn công website của cơ quan nhà nước, hình phạt không chỉ là tiền!

(Dân trí) - Gần đây xuất hiện tình trạng các trang mạng bị tấn công, thủ phạm thường là các bạn trẻ bắt đầu tìm tòi mảng bảo mật. Theo các luật sư, các bạn trẻ đơn thuần nghĩ đó chỉ là thử sức, hay thể hiện mà không lường được hậu quả có thể rất nghiêm trọng, hành vi của họ có thể bị xử lý hình sự.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:13

Hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền nghi bị “phù phép”: Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định?
Hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền nghi bị “phù phép”: Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nghi vấn hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền bị phù phép” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), theo luật sư Nguyễn Minh Hòa (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận định, trong vụ việc này có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:00

Hà Nội: Lấp hồ đầm, ngang nhiên chiếm đất công và quyết định cưỡng chế trên giấy?
Hà Nội: Lấp hồ đầm, ngang nhiên chiếm đất công và quyết định cưỡng chế trên giấy?

(Dân trí) - Nhiều năm nay, tình trạng lấn chiếm đất công, lấp hồ đầm điều hoà và vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra tại xã Phù Lỗ - Sóc Sơn (Hà Nội). Sai phạm nghiêm trọng nhưng điều lạ là chính quyền địa phương chỉ lập biên bản, ra quyết định cưỡng chế trên giấy rồi “đâu vẫn đóng đấy”.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:56

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Chính thức tuyên huỷ 2 bản án “dính” sai phạm!
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Chính thức tuyên huỷ 2 bản án “dính” sai phạm!

(Dân trí) - Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ngày 29/03/2017, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong Bản án sơ thẩm, Bản án phúc thẩm cũng như những sai phạm trong quá trình thi hành án của Chi cục THADS TP Việt Trì.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:31

Vụ làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hồi âm tố cáo của công dân
Vụ làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hồi âm tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được khởi tố từ tháng 6/2012 nhưng được đình chỉ sau đó, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, sau 4 tháng, cơ quan này lại đình chỉ vụ án vì không tìm thấy bị can. Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có hồi âm nội dung tố cáo của công dân.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:04

Cà Mau: Hai cấp toà tuyên cùng một bản án khiến người dân phẫn nộ!
Cà Mau: Hai cấp toà tuyên cùng một bản án khiến người dân phẫn nộ!

(Dân trí) - Xác định việc bơm lấy đất thịt từ đầm tôm của ông Nguyễn Tùng Em là có thật, còn việc giao nhận tiền không có giấy tờ gì để chứng minh rằng cho vay hoặc cho mượn, nhưng TAND 2 cấp của tỉnh Cà Mau lại tuyên buộc ông Tùng Em phải hoàn trả lại tiền cho ông Nguyễn Ngọc Thọ. Trong khi đó, có nhiều tình tiết trong vụ việc này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 25/04/2017 - 07:39

Ồ ạt "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp phân lô, bán nền
Ồ ạt "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp phân lô, bán nền

(Dân trí) - Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp đã bị một số đại gia tại Long An "xẻ thịt" để phân lô, bán nền trục lợi. Chỉ khi đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc sai phạm trong quản lý, sử dụng đất mới lộ diện.

Thứ ba, 25/04/2017 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO, các bộ ngành đã từng kết luận như thế nào?
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO, các bộ ngành đã từng kết luận như thế nào?

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này. Trước đó, nhiều bộ ngành đã từng đưa ra quan điểm, kết luận về sự việc.

Thứ hai, 24/04/2017 - 09:15

Đại biểu Quốc hội “vạch rõ” bất thường trong vụ thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh ở Hà Nội
Đại biểu Quốc hội “vạch rõ” bất thường trong vụ thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh ở Hà Nội

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân-Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội vừa đề nghị huỷ bỏ việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:46

Bị thu hồi đất, dân làm đơn kêu cứu: “Chúng tôi chỉ mong được giải quyết thấu tình đạt lý”
Bị thu hồi đất, dân làm đơn kêu cứu: “Chúng tôi chỉ mong được giải quyết thấu tình đạt lý”

(Dân trí) - “Chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước… Nhưng mong rằng các cơ quan chức năng cần xem xét giải quyết cho người dân chúng tôi đúng theo quy định của pháp luật, thấu tình đạt lý, hài hòa lợi ích của các bên liên quan”.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:44

Hải Dương: Có hay không gợi ý hối lộ 150 triệu đồng trong vụ án “Chứa mại dâm”?
Hải Dương: Có hay không gợi ý hối lộ 150 triệu đồng trong vụ án “Chứa mại dâm”?

(Dân trí) - Như Dân trí đã thông tin, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chứa mại dâm ở Tòa án huyện Gia Lộc (Hải Dương) ngày 27/12/2016, bị cáo đã tố cáo việc phải đưa hối lộ 150 triệu đồng do cán bộ điều tra vụ án gợi ý. Kèm theo lời tố cáo là băng đĩa ghi âm thể hiện nội dung này.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 03:24

Nguyên cớ gì dẫn đến vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” lạ kỳ giữa thủ đô?
Nguyên cớ gì dẫn đến vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” lạ kỳ giữa thủ đô?

(Dân trí) - Mua trúng đấu giá tài sản là nhà đất cách đây gần 15 năm và cũng từng ấy thời gian gia đình bà Lê Thị Hồng Hạnh tuyệt vọng cầu cứu các cơ quan chức năng để được bàn giao tài sản nhưng vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ. Cho tới nay, điều trớ trêu một phần tài sản bà Hạnh mua trúng đấu giá đã bị hủy hoại, phần còn lại do người khác chiếm giữ trái pháp luật.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 05:25

Thái Bình: Người dân ven sông với nỗi ám ảnh sự trở lại của "cát tặc"
Thái Bình: Người dân ven sông với nỗi ám ảnh sự trở lại của "cát tặc"

(Dân trí) - Mặc dù thời gian gần đây, các lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã mở đợt cao điểm đấu tranh với nạn “cát tặc”. Tình trạng khai thác cát trái phép ở một số điểm nóng đã tạm ngưng. Nhưng người dân vẫn “nơm nớp” lo sợ trước việc “cát tặc” sẽ quay trở lại.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:55

Thừa Thiên Huế: Đất xây dựng khu dịch vụ thương mại thành… bãi tập kết container
Thừa Thiên Huế: Đất xây dựng khu dịch vụ thương mại thành… bãi tập kết container

(Dân trí) - Ngày 21/4 theo ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy cho biết vừa có kiểm tra tình hình sử dụng đất sai mục đích và đễ xuất xử lý với Chi nhánh Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ (gọi tắt là Công ty Thanh Lễ).

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:52

Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ thu hồi đất của 349 hộ dân!
Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ thu hồi đất của 349 hộ dân!

(Dân trí) - Chiều 18/4, bà Đỗ Thị Lệ Hảo, Phó Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: tỉnh đang xúc tiến thành lập tổ công tác thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình về việc giải quyết khiếu nại của 349 hộ dân ở xã Bình Giang, huyện Hòn Đất về đất đai.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:50

Một thương binh bị "hành" vì xây nhà... ít hơn giấy phép!
Một thương binh bị "hành" vì xây nhà... ít hơn giấy phép!

(Dân trí) - Những ngày này, dư luận đang bàn tán xôn xao vụ Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây dựng biệt thự không phép trong suốt hơn một năm trời nhưng vẫn bình an. Trong khi đó, có một hộ dân khác ở TP Sóc Trăng lại bị cán bộ quản lý đô thị "làm khó" chỉ vì xây nhà... ít hơn giấy phép.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:38

Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Biên bản một đằng, quyết định một nẻo!
Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Biên bản một đằng, quyết định một nẻo!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không”, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo kết luận vụ việc. Theo kết luận, phường 1 (TP Cà Mau) đã lập biên bản một đằng, ra quyết định một nẻo.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:16

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh của một doanh nghiệp
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh của một doanh nghiệp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết khiếu nại thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Kim Anh theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/6/2017.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:57

Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép ven sông Đáy
Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép ven sông Đáy

(Dân trí) - Không chỉ ở tuyến sông Hoàng Long đang tồn tại nhiều bãi cát “lậu” ngang nhiên hoạt động mà dọc theo sông Đáy, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện cũng xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép nhưng chưa bị dẹp bỏ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:55