Vụ cháy quán Karaoke làm chết 13 người: Án phạt nặng đối với cá nhân liên quan có trách nhiệm

(Dân trí) - Vụ cháy tại quán Karaoke tại Cầu Giấy làm chết 13 người đặc biệt nghiêm trọng. Nếu xác định được trách nhiệm đối với cá nhân thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự. Nếu bị kết tội, những đối tượng liên quan sẽ bị mức án cao nhất lên đến 12 năm tù giam...

Liên quan đến vụ cháy tại quán Karaoke tại Cầu Giấy làm chết 13 người, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú, đoàn Luật sư Hà Nội về trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này.

Đối với vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng này nếu xác định được trách nhiệm đối với cá nhân hoặc chính quyền thì vụ việc có khởi tố không, thưa luật sư?

Vụ hỏa hoạn tại Cầu Giấy vừa diễn ra gây thiệt hại nghiêm trọng. Do đó, nếu xác định được trách nhiệm đối với cá nhân thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự. Do vụ cháy là đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi mạng sống của 13 người do đó nếu bị kết tội, những đối tượng liên quan sẽ bị mức án cao nhất lên đến 12 năm tù giam.

Cụ thể, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định chủ cơ sở đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các qui định về phòng cháy chữa cháy như chưa được cấp Giấy phép PCCC…để dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần phải xác định rõ cụ thể qui định nào mà chủ cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Mặt khác, phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra. Do vậy, trong vụ việc này, Cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy do hành vi nào của chủ cơ sở là nguyên nhân chính mới có thể qui trách nhiệm cho chủ cơ sở. Trong trường hợp xác định nhóm thợ hàn đã thi công xong biển hiệu quảng cáo thì cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho nhóm thợ này. Bởi vì nếu Chủ cơ sở trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn PCCC ( thiết bị báo cháy như: Trung tâm báo cháy, đầu báo khói nhiệt, chuông báo cháy, nút nhấn khẩn....và các thiết bị chữa cháy như máy bơm, bình chữa cháy, cuộn vòi, lăng phun…) thì có thể hoàn toàn khắc phục kịp thời các nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ khi nào gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.


Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke làm 13 người chết.

Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke làm 13 người chết.

Có hay không trách nhiệm của nhóm thợ hàn biển quảng cáo khi thi công không đảm bảo an toàn gây nên hỏa hoạn?

Trong trường hợp Cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do nhóm thợ hàn biển quảng cáo khi thi công không đảm bảo an toàn gây nên hỏa hoạn thì người thợ trực tiếp hàn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo qui định của pháp luật.

Trong trường hợp xác định nhóm thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản.

Trong vụ việc này các nạn nhân và những cơ sở bị cháy lây sẽ được bồi thường ra sao?

Theo qui định tại Điều 307 Bộ luật dân sự qui định thì người nào gây thiệt hại cho các nạn nhân và các cơ sở bị cháy lây phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại, cụ thể:

“1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bào gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe,danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại”.


Luật sư Tú cho biết, nếu bị kết tội, những đối tượng liên quan sẽ bị mức án cao nhất lên đến 12 năm tù giam.

Luật sư Tú cho biết, nếu bị kết tội, những đối tượng liên quan sẽ bị mức án cao nhất lên đến 12 năm tù giam.

Xin luật sư cho biết trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh khi cơ sở chưa đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động kinh doanh xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về người và tài sản?

Theo qui định của pháp luật, Chủ cơ sở kinh doanh khi cơ sở chưa đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động kinh doanh để xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng về người và của thì ngoài việc không có Giấy phép kinh doanh, hoặc không có đủ điều kiện ANTT và PCCC mà vẫn hoạt động kinh doanh thì bên cạnh hành vi vi phạm hành chính sẽ bị xử phạt hành chính tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự:

Điều 240. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Cảm ơn Luật sư!

Thanh Trầm (ghi)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM