Vụ chặt cây trên đất mua, suýt ngồi tù: Coi thường pháp luật hay cậy quyền cậy thế?

(Dân trí) - “Pháp luật không sai, mà sai là người thi hành pháp luật không đủ trình độ”, “Pháp luật không bao giờ làm điều đó, chỉ có kẻ có dã tâm mới làm cong queo sự nghiêm minh của Pháp luật”- đó là một trong số những ý kiến bất bình mà bạn đọc gửi về trước vụ án bi hài do cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đang thụ lý!

Khoảng tháng 5/2018, bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quắn quanh cây thốt nốt đã chết (cây này nằm trên phần đất của bà) và chặt các nhánh cây gừa, cây xanh và cây me của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà thì bị ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan điều tra công an huyện Kiên Lương.

Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, Hội đồng thẩm định giá huyện Kiên Lương xác định tổng số nhánh cây và cây sộp (đã chết) là 22 triệu đồng. Từ những căn cứ này, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, đồng thời cấm bà Gương không được đi khỏi nơi cư trú. Đến ngày 14/01, VKS huyện Kiên Lương đã ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án. Nhưng gần 2 tháng trôi qua, đến nay bà Gương vẫn chưa nhận được Quyết định này.

Vụ chặt cây trên đất mua, suýt ngồi tù: Coi thường pháp luật hay cậy quyền cậy thế? - 1

Bà Gương cho biết từ năm 2010, gốc cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt đã có trên phần đất 2m ngang mà ông Dũng cho bà và sử dụng cho đến nay. Và Cây đã chết khô từ mấy năm qua, sợ đổ ngã nên bà cắt bỏ.

Câu chuyện bi hài trên đã khiến nhiều người phải thốt lên: “Không thể tin nổi!”, “Chuyện thật như đùa”, “Thật trơ tráo! cây sang đất nhà người ta, bị chặt mà còn đi kiện và được "bảo vệ"!”…

Coi thường pháp luật hay cậy quyền cậy thế?

Gửi về báo Dân trí các ý kiến bình luận về sự việc, bạn đọc Nguyễn Hảo phân tích theo góc độ luật pháp: “Theo quy định Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản thì người sử dụng đất chỉ được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Như vậy, hộ gia đình trồng cây trên thửa đất bên cạnh làm tán cây lấn sang thửa đất nhà bạn mà không cắt, tỉa là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nạn ra phía bên ủy ban nhân dân xã nơi hiện tại có bất động sản để được yêu cầu giải quyết”.

Hay như ý kiến của bạn đọc Nguyen Minh: “Nên xem lại thủ tục giải quyết khiếu nại, đơn tố cáo có hợp lý không. Ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng đô thị huyện Kiên Lương) đi kiện mà gửi đơn kiện cho chính cơ quan cùng cấp nơi mình công tác, để huyện này xử lý thì hỏi sao cơ quan của mình công tác không ưu ái được. Ông nói một tiếng là cơ quan của mình nghe theo, không cần xuống hiện trường xác minh cụ thể mà ra quyết định khởi tố vụ án. Đúng là người dân không nên làm mếch lòng với hàng xóm là chính quyền mà”.

“Tôi có xem vụ này báo đăng đã khá lâu. Đến bây giờ mới tạm đình chỉ thì bó tay rồi. Mong báo làm mạnh hơn nữa xem rõ ai đúng ai sai. Ai coi thường luật pháp, ai cậy quyền cậy thế.”, bạn đọc Phạm Thanh.

Vụ chặt cây trên đất mua, suýt ngồi tù: Coi thường pháp luật hay cậy quyền cậy thế? - 2

Dù ngày 14/01, VKS huyện Kiên Lương đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án nhưng ngày 18/1, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đến hiện trường đo đạc lại đường kính, chiều dài các nhánh cây đã chặt?

 

Phải chăng người có chức quyền muốn hạch sách dân đen?- bạn đọc Trường An đặt câu hỏi: “Trồng cây mà chìa sang đất người khác là vi phạm không gian. Chìa lên nóc nhà người khác thuộc đất của người khác làm hư mái nhà phải bồi thường. Vì cớ gì mà chặt nhánh lấn lên nóc nhà bà lại bị phạm tội?”.

Bạn đọc Nguyễn Trọng Thể: “Việc này nhỏ, quá nhỏ tại sao chính quyền địa phương không xem xét và hòa giải ở cơ sở mà vống lên để đến nỗi phải khởi tố vụ án với mấy cái cây tạp như vậy? Các cơ quan có trách nhiệm ngẫm coi có đáng không?”, bạn đọc Tranchan Vu đồng quan điểm: “Những chuyện thế này nếu bình thường hòa giải tý là xong, đằng này cán bộ cậy quyền nên nó thế!”.

“Cần xử lý kỷ luật những cán bộ, công chức đã tìm cách đưa người dân vô tội vào vòng lao lý này”, bạn đọc Lê Minh Thọ.

“Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang cần xem xét lại vụ việc, cán bộ làm việc kiểu như vậy dân không phản đối mới là chuyện lạ, Dân sai một tí thì cán bộ làm nhanh lắm, còn cán bộ làm sai thì sao? kiểm điểm, rút kinh nghiệm?"- bạn đọc Nguyễn Văn Đa.

Bạn đọc Linh Mai: “Đất nước còn bao nhiêu việc thì các ông quan không làm, chặt mấy cái cây vô giá trị mà định giá 22 triệu rồi đưa dân ra tòa chỉ vì nhà có cành cây bị chặt là trưởng phòng của huyện. Buồn quá cho đất nước vẫn còn quá nhiều lý thông”.

“Phải chăng nên có luật: cán bộ mà gây oan sai cho dân phải chịu gấp đôi bản án mà dân phải chịu, như vậy mới hợp lý chăng”, bạn đọc Thái Bình.

Nguồn gốc của vụ án bi hài: Lấy đất người khác, đất qui hoạch… trao cho bên mua?

Năm 2010, ông Nguyễn Chí Dũng  được mẹ là bà Dương Thị Khương cho thửa đất số 00024, tổng diện tích trên 2.000m2 tại khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương. Ngày 15/5/2010, từ phần đất này ông Dũng bán cho bà Lê Thị Gương một phần đất với chiều ngang 10m, dài 43,6m, trong đó có 30m2 thổ cư.

Tuy nhiên khi giao đất, ông Dũng “giao nhầm” qua 8m đất chiều ngang của ông Văn Đức Hạnh (hộ liền kề với đất ông Dũng) cho bà Gương. Để đủ 10m chiều ngang như thỏa thuận, ông Dũng lấy thêm 2m chiều ngang của thửa đất 00024 bù vào nhưng chiều dài mảnh đất giao bà Gương ngắn và không có 30m thổ cư.

Khi bà Gương cất nhà ở, chủ đất phát hiện định thưa kiện nên ông Dũng gặp chủ đất thương lượng mua lại toàn bộ diện tích của ông Hạnh (chiều ngang 10m, chiều dài hơn 27m) và hứa cho bà Gương 2m chiều ngang trong thửa đất 00024. Khi sự nhầm lẫn này được ông Dũng giải quyết xong, bà Gương sử dụng thửa đất có chiều ngang 12m, chiều dài khoảng 27,6m và cất nhà ở ổn định.

Vụ chặt cây trên đất mua, suýt ngồi tù: Coi thường pháp luật hay cậy quyền cậy thế? - 3

Giấy viết tay của ông Nguyễn Chí Dũng về việc cho 2m ngang, phần đất này có cây sộp quắn quanh cây thốt nốt đã chết. Khi bà Gương cắt hai gốc cây này, bị ông Dũng tố giác tội hủy hại tài sản với cơ quan điều tra công an huyện Kiên Lương.

Năm 2016, bà Gương làm thủ tục xin cấp bìa đỏ cho thửa đất nêu trên và nhờ ông Dũng viết giấy tay cho 2m đất chiều ngang, dài 43,6m như đã hứa từ năm 2010 để địa chính cập nhật vào sổ bìa đỏ.

Trong lúc cơ quan chức năng đang làm giấy bìa đỏ cho bà Gương, ngày 19/07/2016, ông Nguyễn Chí Dũng tiếp tục đến gặp gia đình bà Gương thỏa thuận bằng văn bản hoán đổi thửa đất bà đang làm giấy bìa đỏ để liền kề với thửa đất 00024 của ông. Phần ông Dũng sẽ lấy phần đất phía trong (liền kề với bà Gương) có chiều ngang 12m, chạy dọc đến kênh đê bao Ba Hòn, đổi cho bà Gương.

Do diện tích đất của ông Dũng nhỏ và lung đìa nên phía ông Dũng hỗ trợ thêm cho bà Gương tiền di dời và san lấp 300 triệu đồng. Ông Dũng đưa trước 200 triệu số còn lại khi nào bà Gương di dời nhà xong mới nhận. Ông Dũng còn cam kết hỗ trợ bà Gương làm giấy đỏ và lên 50m2 thổ cư cho bà Gương cất nhà.

Nhận phần đất ông Dũng hoán đổi, bà Gương tiến hành san lấp mặt bằng và đổ nền móng trên 400 triệu để cất nhà. Ngày 14/12/2016, đội kiểm tra đô thị huyện Kiên Lương đến không cho xây dựng vì khu vực đất này đã được quy hoạch làm Trung tâm Ung Bướu từ 2015. Biết mình bị ông Trưởng phòng quản lí đô thị lừa nên bà Gương không nhận 100 triệu còn lại và không đồng ý dọn nhà. Hai bên xảy ra mâu thuẫn từ đó.

Bà nói: “Khi sự việc vỡ lẽ như thế, tôi đến hỏi ông Dũng vì sao đất bị qui hoạch từ năm 2015 mà chú còn hoán đổi cho tôi, bảo tôi san lấp xây nhà, hứa lên thổ cư 50m2? Ông Dũng nói không biết quy hoạch? Cách trả lời của vị Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương như vậy có chấp nhận được không?".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân (tổng hợp)