Bài 50:

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?

(Dân trí) - Sau 60 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã đến được với vị thần công lý. Trong khi đó ngay tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội, sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Vụ áp thuế 5,7 tỷ với mảnh đất 253m2 đất của cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã gây chấn động dư luận cả nước bởi tính điển hình của một bộ phận quan chức địa phương hành dân, xa dân. Thế nhưng, sau 60 kỳ báo của Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tháo gỡ “nút thắt”, tháo gỡ không khí ngột ngạt tại huyện Đức Trọng bằng một chỉ đạo “nóng” đầy quyết liệt trong sự vỡ oà sung sướng của hàng vạn bạn đọc Dân trí.

Để làm rõ sự việc trước tính nghiêm minh của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng phải báo cáo ngay vụ áp thuế hành dân này. Và chỉ trong ít ngày sau đó, chính quyền huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã cấp tốc ra quyết định áp thuế 0 đồng thay vì 5,7 tỷ với cụ bà 75 tuổi.


Hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”.

Hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”.

Tại Lâm Đồng là vậy. Còn tại thủ đô Hà Nội, ngay giữa quận trung tâm Ba Đình, một vụ việc tương tự đã diễn ra suốt nhiều năm nay. Chỉ khác là đây không phải số phận của riêng một người dân mà của hàng chục người dân tại số nhà 146 Quán Thánh. Sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Hàng vạn bạn đọc cả nước đang dõi theo số phận của những người dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh. Hàng vạn bạn đọc đang đặt những câu hỏi đầy phẫn nộ với cách hành xử của những vị quan đang coi số phận người dân chỉ bằn cái móng tay.

Bạn đọc Nguyễn Văn Thanh: “Môi trường sống của bao người dân bị đe dọa nghiêm trọng, nguyên nhân và hướng xử lý đã rõ như ban ngày, tại sao các Quan của quận Ba Đình vẫn bình chân như vại? Nếu quận vẫn "quyết tâm" coi thường cuộc sống người dân, bỏ qua kết luận của Thanh tra thành phố (Biểu hiện rõ nét của thói lộng quyền, coi thường kỷ cương, phép nước), tôi đề nghị lãnh đạo Hà Nội (Bí thư và Chủ tịch Thành phố) cần nhanh chóng có ý kiến chỉ đạo quyết liệt, đừng để sai phạm này kéo dài lâu hơn nữa, ảnh hưởng rất lớn đến thanh danh Thủ đô, lòng tin của người dân và uy tín của lãnh đạo Thành phố. Là người dân Hà Nội tôi rất xấu hổ mỗi khi phải đọc cụm từ “Hà Nội không vội được đâu”.

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”? - 2
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”? - 3

Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lùm xum 146 Quán Thánh.

Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lùm xum 146 Quán Thánh.

Bạn đọc LuongBTC: “Ai là kẻ CHỐNG LƯNG cho vụ 146 Quan Thánh, đó mới là việc phải lôi ra ánh sáng đấy. Tôi chắc chắn rằng, vụ này liên quan TẾ NHỊ lắm đến một vị quan nào đó. Hà Nội vẫn còn đó sự trì trệ, vẫn hiển hiện "phong cách" ngày càng tụt hâu, NÓI nhiều mà KHÔNG THỰC HIỆN! So với TP HCM, với sự quyết liệt theo ngày của bí thư Đinh La Thăng, mà thấy xấu hổ cho một thủ đô được cho là "trái tim cả nước" và dân Hà Nội thấy tủi quá!”.

Bạn đọc Huu Chien: “Cách giải quyết của lãnh đạo Quận Ba Đình như thế này thì đúng là họ coi sinh mạng con người chỉ như cái móng tay rồi...”.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”? - 5
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”? - 6

Bạn đọc Thảo Dân: “Ở các Tỉnh hoặc Thành phố khác thì có "hy vọng", chứ ở Hà Nội thì dường như xử lý một văn bản sai hoặc một hành động không tuân thủ hoặc một sự "phớt lờ" v.v. quy định pháp luật và trái với đạo đức, mà vấn đề đó xuất phát từ một quan chức thì đó là điều "KHÔNG THỂ"”.

Bạn đọc Trần Trung Trực: “Việc này đơn giản mà: thứ nhất nhà không phép cưỡng chế tháo dỡ (cả thiên hạ phải thế rồi), cái này không chống được; thứ hai: ai cấp sổ đỏ kia kỷ luật ngay (kể cả về hưu rồi cũng nhốt)”.

Bạn đọc Tiến Đạt: “Vụ này tưởng xong lâu rồi mà vẫn dây dưa ah? Hà Nội chứ có phải ngõ ngách nào đâu mà mãi không dứt điểm được, Ba Đình lại là trung tâm chính trị cả nước? Hà Nội không vội được đâu - Mà còn phải đợi từng khâu từng ngày!”.

Bạn đọc Mai Đức Hạnh: “Chả lẽ tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội vẫn phải cầu cứu Thủ tướng? Tại sao Chủ tịch thành phố Hà Nội lại để tình trạng này diễn ra? Trên bảo dưới không nghe chăng?”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Vụ này chắc cũng lại phải Thủ tướng Phúc ra tay thôi, mà hình như các cấp chính quyền chỉ để làm vì thôi hay sao ấy nhỉ, việc nhỏ như cái móng tay thế này mà cũng không giải quyết dứt điểm được”.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Có lẽ chính quyền TP Hà Nội , quận Ba Đình , Phường Quán Thánh đang " ngâm cứu " xem có phương án nào khả thi nhất xử lý cái đoạn cống "bị bức tử" tại 146 Quán Thánh chăng! Hoặc là các quan chức chính quyền thành phố Hà Nội đang "thi gan cùng tuế nguyệt" với dư luận xã hội, với yêu cầu chính đáng của các hộ dân nơi đây”.

Bạn đọc Mr Hưng: “Vụ này ô dù quá to rồi. Không vội được đâu, nếu là 1 người dân bình thường mà ở nhà số 5 Đặng Dung thì chắc vụ này sẽ cho vào hình sự như cafe "Xin chào" hoặc áp thuế như vụ 5.7 tỷ”.

Bạn đọc Uso: “Chắc chắn cái thiện sẽ thắng cái ác. NHƯNG cho đến lúc cái thiện thắng được cái ác thì sẽ còn phải chịu nhiều nhiều cái phẫn nộ, thiệt thòi, mất mát. Mà quan trọng nhất là mất niềm tin”.

Bạn đọc Phong: “Những việc làm sai phạm này, theo tôi nó rất nhỏ! Nhưng ở đây giải quyết vài năm nhưng vẫn chưa xong. Đây là bằng chứng của việc bao che cái sai, cái ác của chính quyền quận Ba Đình. Quận này lại nằm ở Thủ Đô, ngay trung tâm hành chánh của đất nước. Việc nhỏ như thế mà giải quyết không xong thì mấy bác cán bộ từ quận Ba Đình ăn nói như thế nào với nhân dân cả nước đây?”.

Bạn đọc Hung Hoang Trung: “Mới 49 kỳ báo ạ, đợi đến hơn 54 kỳ như của Lâm Đồng thì mới giải quyết HN mà không vội được đâu!”.

Bạn đọc Nguyễn Minh Hằng: “Chắc vụ 146 Quán Thánh - Ba Đình - Hà Nội có chống lưng cơ cánh to nên mới dám ì đến thế? Ông Dương Trung Quốc phát biểu về tay lãnh đạo ở địa phương này nói không cần hỏi ý kiến của dân là vừa dại lại vừa dốt”.

Bạn đọc Ma Văn Lả: “Câu chuyện Hà Nội không vội được đâu cần phải được hoá giải như lời của Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải. UBND quận Ba Đình quá coi thường nhân dân, coi thường dư luân, coi thường pháp luật. Hãy nhìn huyện Đức Trọng, mọi hành vi xa dân, hành dân sẽ phải trả giá. Cũng đã gần đến 54 bài báo rồi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế