Bài 13:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Thành phố Thanh Hóa “chống lệnh” lãnh đạo tỉnh?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cấp nhiều “sổ đỏ” cho một thửa đất, tuy nhiên UBND thành phố Thanh Hóa đã “chống lệnh”, một lần nữa thoái thác trách nhiệm.

Liên quan đến vụ việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp nhiều “sổ đỏ” cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do UBND thành phố Thanh Hóa “chống lệnh” ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, ngày 26/4/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 4012/UBND-TD về việc chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Văn Chung. Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: “UBND thành phố Thanh Hóa phải hủy bỏ các GCNQSDĐ đã cấp sai quy định tại số nhà 38 Tống Duy Tân; thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Chung”.

Vụ tranh chấp số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn vẫn chưa có hồi kết do UBND thành phố Thanh Hóa chống lệnh lãnh đạo tỉnh.
Vụ tranh chấp số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn vẫn chưa có hồi kết do UBND thành phố Thanh Hóa "chống lệnh" lãnh đạo tỉnh.

Tuy nhiên, sau khi nhận được chỉ đạo nói trên của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND thành phố Thanh Hóa không thực hiện theo mà “chống lệnh” bằng cách giữ nguyên quan điểm: Không hủy các GCNQSDĐ cấp sai quy định tại số nhà 38 Tống Duy Tân và không cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Chung.

Theo đó, tại Công văn số 1476/UBND-TTr, UBND thành phố Thanh Hóa trả lời Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa với nội dung: Sau khi được cấp GCNQSDĐ BĐ 473970 ngày 17/3/2011, bà Cúc đã thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho ông Nguyễn Xuân Trường. Do đó, nhà nước không thu hồi GCNQSDĐ đã cấp trái luật, trường hợp quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai…

Văn bản trả lời của UBND thành phố Thanh Hóa còn chỉ rõ, đơn vị này “không có quyền cấp GCNQSDĐ tại số nhà 38 Tống Duy Tân cho hộ ông Lê Văn Chung theo hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Chung với bà Lê Thị Cúc trước đó”.

Sở TN&MT Thanh Hóa cho rằng, UBND thành phố Thanh Hóa “không có quyền cấp GCNQSDĐ…” là chưa phù hợp. “Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 43/2014 thì Sở TN&MT cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất. Tỉnh Thanh Hóa hiện chưa áp dụng theo quy định mới này, do đó thẩm quyền cấp GCNQSDĐ đất vẫn thuộc về các huyện, thị xã, thành phố”, một lãnh đạo Sở TN&MT Thanh Hóa thông tin.

“Việc UBND thành phố Thanh Hóa nói không có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Chung là chưa chính xác”, vị này nhấn mạnh.

Số nhà 38 Tống Duy Tân đang bị niêm phong nhưng vẫn có người mở cửa buôn bán, cải tạo bên trong.
Số nhà 38 Tống Duy Tân đang bị niêm phong nhưng vẫn có người mở cửa buôn bán, cải tạo bên trong.

Trước đó, trong buổi tiếp ông Lê Văn Chung, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phải có trách nhiệm sửa sai, trả lại quyền lợi cho công dân.

“Nhà người ta (ông Chung) mua hợp pháp, phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Đó là trách nhiệm của đơn vị quản lý Nhà nước. Bây giờ công dân đến để đòi quyền lợi mà bảo không phải là việc của các anh là như thế nào? Thành phố sai thì thành phố phải sửa sai, người khiếu nại (tức ông Chung) không việc gì phải kiện ra tòa. Sửa khi nào cho đúng thì thôi, làm gì có chuyện sai không sửa, ông (UBND TP.Thanh Hóa) làm sai ông phải sửa được chứ. Cái nào sai hủy hết, còn sửa như thế nào là việc của ông”, ông Quyền nói.

Từ khi xảy ra tranh chấp thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng, cải tạo, cho thuê, làm thay đổi hiện trạng tại ngôi nhà do đang có tranh chấp, chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí, thời gian gần đây niêm phong khóa của ngôi nhà này đã bị mở, các hoạt các hoạt động tập kết, kinh doanh, làm thay đổi hiện trạng căn nhà 38 Tống Duy Tân vẫn đang diễn. Có thời điểm, căn nhà này còn được treo biển “bán nhà”.

Trước thực tế như trên, ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND phường Lam Sơn phủ nhận thông tin khi chưa kiểm tra thực tế. “Làm gì có chuyện đó, các chú (PV) không tin thì xuống hiện trường mà xem”, ông Hợp nói. Còn ông Lê Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP.Thanh Hóa cho rằng, việc người dân sử dụng căn nhà 38 Tống Duy Tân là điều bình thường. “Có vấn đề gì đâu chú (PV), người ta chỉ sử dụng nhà để vật liệu, kinh doanh thôi chứ có làm gì đâu”.

Người dân tập kết vật liệu trong nhà nhưng lãnh đạo địa phương không hay biết.
Người dân tập kết vật liệu trong nhà nhưng lãnh đạo địa phương không hay biết.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho rằng, đến thời điểm hiện tại, căn cứ vào tất cả các tài liệu chứng cứ, ý kiến kết luận chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Luật Đất đai và Nghị định 43/NĐ-CP, có thể khẳng định chính xác toàn bộ sự việc sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp các GCNQSDĐ cho bà Cúc (BĐ 473970), ông Biên (BX 733327), ông Trường (BT 220392) tại số 38 Tống Duy Tân là hoàn toàn do lỗi của UBND thành phố Thanh Hóa.

“Để giải quyết triệt để, đúng pháp luật vụ việc này thì chỉ UBND thành phố Thanh Hóa và chỉ có đơn vị này mới có điều kiện, khả năng đứng ra giải quyết vụ việc. Do đó UBND thành phố Thanh Hóa cần yêu cầu TAND thành phố Thanh Hóa hủy bỏ các giao dịch dân sự giữa bà Cúc - ông Trường; ông Trường - ông Biên. Đồng thời căn cứ vào bản án của TAND thành phố Thanh Hóa ra quyết định thu hồi các GCNQSDĐ đã cấp sai trước đây”, Luật sư Kiệm nói.

Quang Tân