Thứ năm, 23/03/2017 - 09:58

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất

Dân trí

TAND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến việc người dân liên tiếp khởi kiện UBND TP Lào Cai với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai ra toà.

TAND tỉnh Lào Cai vừa ban hành 3 Thông báo về việc thụ lý vụ án dân sự giữa người khởi kiện là các ông, bà Phạm Văn Kha, Phạm Thị Nga, Phạm Thị Nghĩa, cùng trú tại phường Kim Tân - TP Lào Cai với phía bị kiện là UBND TP Lào Cai. Người đại diện theo pháp luật của phía bị kiện là ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai.

Thông báo số 108/2017/TLST-HC cho biết: Ngày 10/3/2017, TAND tỉnh Lào Cai đã thụ lý vụ án số 17/2017/TLST-HC về việc “Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất - 1

Thông báo thụ lý vụ án người dân khởi kiện UBND TP Lào Cai ra toà.

Thông báo thụ lý vụ án người dân khởi kiện UBND TP Lào Cai ra toà.

Thông thông báo này, TAND tỉnh Lào Cai cho biết người dân yêu cầu Toà tuyên huỷ một phần quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 6/1/2014 của UBND TP Lào Cai về việc phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ) phường Kim Tân, TP Lào Cai, phần nội dung thu hồi thửa đất diện tích 63m2 đất thuộc quyền sử dụng của ông Phạm Văn Kha; Tuyên huỷ Quyết định số 4164/QĐ-UBND ngày 15/1/2014 của Chủ tịch UBND TP Lào Cai về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Kha.

Người khởi kiện yêu cầu Toà tuyên huỷ Quyết định số 396/QĐ-UBND ngày 19/2/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Văn Kha.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, cả 3 người khởi kiện UBND TP Lào Cai gồm: ông Phạm Văn Kha, Phạm Thị Nga, Phạm Thị Nghĩa là con của ông Phạm Văn Hường (SN 1957), trú tại phường Kim Tân – TP Lào Cai.

Đơn kiến nghị gửi Báo Dân trí của ông Phạm Văn Hường cho biết: “Vào năm 1984, Lào Cai là vùng đất rậm rạp và hoang sơ, tôi thuộc dân điều động dân cư lên đồi 1, xã Đồng Tuyển, tỉnh Hoàng Liên Sơn. Ở đây tôi có khai hoang phục hóa một lô đất có diện tích 3.500m2, hiện nay là tổ 54, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Kể từ khi khai hoang, gia đình tôi đã dựng nhà, chăn nuôi, trồng trọt hoa màu trên diện tích đất này liên tục, ổn định mà không có bất kỳ tranh chấp nào.

Điều này được thể hiện rất rõ trong “Bản xin xác nhận quyền sử dụng đất” do ông Doãn Văn Đà (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển năm 1984 xác nhận) và ông Hoàng Văn Tào - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai đóng dấu xác nhận ngày 19/07/2000.

Sau đó, từ năm 2007 đến năm 2011, vợ chồng tôi đã chuyển nhượng một phần thửa đất trên cho 15 ông, bà: Nguyễn Viết Lan, Lê Hồng Xuân, Hoàng Thanh Tùng, Nguyễn Mạnh Thắng, Trần Văn Thiện, Nguyễn Thị Linh, Đồng Thị An, Lưu Văn Xuân, Nguyễn Thị Thủy, Trần Thị Minh, Bùi Đại Đăng, Nguyễn Việt Chiến,…

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất - 3

“Đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất” của gia đình ông Phạm Văn Hường được ông Doãn Văn Đà (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển năm 1984 xác nhận) và ông Hoàng Văn Tào - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai đóng dấu xác nhận ngày 19/07/2000.

“Đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất” của gia đình ông Phạm Văn Hường được ông Doãn Văn Đà (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển năm 1984 xác nhận) và ông Hoàng Văn Tào - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai đóng dấu xác nhận ngày 19/07/2000.

Vào năm 2011, khi các con tôi đã trưởng thành và chuẩn bị xây dựng gia đình, vợ chồng tôi đã phân chia phần đất cho các con như sau: Phạm Thị Nghĩa được diện tích là 222,2m2, Phạm Văn Khá được diện tích là 172,9m2, Phạm Thị Nga được diện tích là 63m2 và Phạm Văn Kha được diện tích là 160,5m2. Những phần đất này đều nằm trong thửa đất 3.500m2 mà vợ chồng tôi đã khai hoang từ năm 1984. Kể từ khi được bố mẹ cho đất, các con tôi đã trực tiếp quản lý, sử dụng và đóng thuế nhà đất đầy đủ đối với phần đất được cho theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến khi đất bị thu hồi (thể hiện bằng các biên lai thu thuế nhà đất các năm).

Đến năm 2013, UBND TP Lào Cai đã lần lượt ra các Quyết định cụ thể để thu hồi toàn bộ phần đất của các con tôi để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ) phường Kim Tân, TP. Lào Cai. Các Quyết định thu hồi đất ban đầu số 3968, 3970, 3971 và 4001 ngày 31/12/2013 do UBND TP Lào Cai xác định loại đất thu hồi của 04 con tôi là đất hoang theo tờ bản đồ đo đạc địa chính năm 1997 nên không bồi thường đất. Không đồng ý với các quyết định trên các con tôi đã làm đơn khiếu nại thì đến ngày 19/06/2014 UBND TP Lào Cai lần lượt ban hành các Quyết định 1969,1996, 1997 và 1999 để thay thế các quyết định số 3968, 3970, 3971 và 4001 thì lại xác định lại là đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm.

Qua đó, UBND TP Lào Cai ra Quyết định số 79/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ) phường Kim Tân, TP. Lào Cai. Theo Quyết định này thì các con tôi chỉ được bồi thường tài sản, hoa màu trên đất với tổng giá trị như sau: Phạm Thị Nghĩa là 763.940 đồng; Phạm Thị Nga là 11.162.600 đồng và Phạm Văn Kha là 2.560.435 đồng. Ngoài ra, ba người con này của tôi không được bồi thường về đất, không được giao tái định cư và không được hưởng các quyền lợi chính đáng khác theo đúng quy định của pháp luật, chỉ duy nhất Phạm Văn Khá được giao 01 suất mua theo giá quy định.

Điều đó đã khiến gia đình tôi vô cùng bức xúc, không thể hiểu được lý do tại sao lại có những thông tin khác nhau như vậy. Không những thế, điều khiến mọi người thắc mắc nữa là cùng tách ra từ một thửa đất lớn do gia đình tôi khai hoang từ năm 1984 này nhưng những người nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng tôi từ năm 2007 đến năm 2011 thì lại đều được nhận bồi thường, tái định cư khi bị thu hồi đất và trong bốn người con của tôi cùng nhận quyền sử dụng đất do bố mẹ cho thì chỉ duy nhất một người con trai tôi là Phạm Văn Khá được nhận một suất tái định cư tại chỗ mua theo giá quy định, còn các con tôi là Kha, Nghĩa và Nga lại không được.

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất - 5

Công văn trả lời các nội dung ông Phạm Văn Hường khiếu nại của UBND tỉnh Lào Cai.

Công văn trả lời các nội dung ông Phạm Văn Hường khiếu nại của UBND tỉnh Lào Cai.

Liên quan đến những nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Hường, UBND tỉnh Lào Cai đã có Công văn trả lời số 484/UBND-TCD do ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký cho biết: “Về nội dung ông Phạm Văn Hường khiếu nại việc giao đất tái định cư cho 03 con của ông, liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại đối với 03 con của ông Hường theo quy định của pháp luật và khẳng định việc đề nghị giao đất tái định cư là không có cơ sở giải quyết (Quyết định số 395/QĐ-UBND ngày 19/02/2016 về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Nghĩa, Quyết định số 396/QĐ-UBND ngày 19/02/2016 về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Nga, Quyết định số 397/QĐ-UBND ngày 19/02/2016 về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Văn Kha). Việc ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật”.

Theo công văn, đối với 15 trường hợp mua đất nhà ông Hường, qua kiểm tra hồ sơ có 02 trường hợp không có trong danh sách đền bù dự án và không thuộc đối tượng được sắp xếp tái định cư là: Đồng Thị An và Lưu Văn Xuân; 12 trường hợp được sắp xếp tái định cư là: Nguyễn Viết Lan, Nguyễn Việt Chiến, Trần Thị Minh, Hoàng Thanh Hùng, Nguyễn Trung Du, Nguyễn Mạnh Thắng (tên trong dự án là Nguyễn Văn Tường), Nguyễn Thị Thủy, Trần Văn Thiện, Lê Thị Nga, Bùi Đại Đăng, Lê Hồng Xuân, Nguyễn Thị Linh (tên trong dự án là Bùi Thị Khánh Linh), Đoàn Văn Phùng, trong đó có trường hợp Nguyễn Viết Lan và Lê Thị Nga là vợ chồng nên hai trường hợp này là một (danh sách GPMB và tái định cư đứng tên bà Lê Thị Nga).

Như vậy, 15 trường hợp công dân tố cáo mua đất của nhà ông Hường thực tế có 12 trường hợp thuộc diện GPMB và tái định cư, tất cả các trường hợp này khi GPMB đều có hộ khẩu thường trú tại tổ 54, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai; chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhà ở cấp 4 tại dự án và không có nơi ở nào khác nên được phê duyệt bồi thường, tái định cư, hỗ trợ 80% tài sản, vật kiến trúc, giao 01 suất tái định cư theo hình thức định giá, không bồi thường về đất…

"Qua làm việc với công dân về các trường hợp tố cáo trên, công dân đứng đơn cho rằng trường hợp bà Phạm Thị Nghĩa, Phạm Thị Nga, Phạm Văn Kha có hộ khẩu ổn định tại tổ 54 trước các hộ trên, được ông cho đất (có giấy viết tay), đã đóng thuế đất phi nông nghiệp, có thống kê nhà tạm khi GPMB giống các hộ được cấp tái định cư trên, vì vậy công dân đề nghị UBND tỉnh giao đất tái định cư, bồi thường tài sản, cây cối hoa màu theo đã thống kê cho các trường hợp Phạm Thị Nghĩa, Phạm Thị Nga, Phạm Văn Kha. Thực tế qua xác minh giải quyết khiếu nại của công dân Phạm Thị Nghĩa, Phạm Thị Nga, Phạm Văn Kha, các công dân này không được bồi thường về đất, không phải di chuyển chỗ ở nên không được tái định cư theo quy định", công văn cho biết.

Tuy nhiên, nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Khương Tân Phương (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 và khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 thì điều kiện để được bồi thường về đất và tái định cư cho người có đất bị thu hồi là đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993. Đối chiếu với các trường hợp này thì đất bị thu hồi hoàn toàn đáp ứng đúng quy định của pháp luật, bởi vì diện tích đất này đã được gia đình ông Hường, trong đó có 3 người con là bà Nghĩa, bà Nga và ông Kha đã khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1984, không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào và đã được UBND xã Đồng Tuyển xác nhận quyền sử dụng, diện tích và quá trình sử dụng thửa đất. Như vậy, không có lý do gì để UBND TP Lào Cai không giải quyết chế độ bồi thường, tái định cư khi thu hồi 3 thửa đất của 3 ông bà này.

Hơn nữa, quy định tại khoản 7 Điều 8 Quyết định số 26/2013/QĐ-UBND ngày 25/7/2013 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai thì: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng”, khi Nhà nước thu hồi đất thì vẫn được bồi thường. Như vậy kể cả UBND TP Lào Cai cho rằng đất bà Nghĩa, bà Nga và ông Kha là đất Nhà nước quản lý thì theo quy định trên thì hộ các ông, bà trên vẫn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế