Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

(Dân trí) - TAND Tối cao khẳng định không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm. Cục Thi hành án Hà Nội cho biết nếu không tự nguyện thi hành án sẽ cưỡng chế theo quy định.

TAND Tối cao mới đây đã có văn bản số 295/TB-TA thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT của TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ "Tranh chấp giữa các thành viên công ty" giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh.

Theo đó, TAND Tối cao cho biết, năm 2008 Công ty TNHH Kim Anh đấu giá quyền sử dụng lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) với diện tích gần 5.000m2. Năm 2009, Công ty TNHH Kim Anh (ông Nguyễn Lương Thế và vợ là bà Nguyễn Kim Anh) ký hợp đồng góp vốn kinh doanh dự án khu đất này; phương thức góp vốn tiền mặt mỗi bên 50% với vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh, bà Đỗ Thị Kim Ngân (bố mẹ ruột ông Đoàn Minh Quân).

Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm - 1

Dự án khu nhà ở Phố Wall, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đến ngày 16/10/2012, Công ty TNHH Kim Anh họp Hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng 50% vốn điều lệ cho ông Đoàn Minh Quân. Đồng thời thực hiện các thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, cụ thể là thay đổi cơ cấu góp vốn do chuyển nhượng vốn góp; người nhận chuyển nhượng là ông Đoàn Minh Quân.

Ngày 11/1/2013, các bên lập biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên (ông Thế, bà Kim Anh, ông Đoàn Văn Vinh đại diện cho ông Quân) thỏa thuận về việc thành lập Chi nhánh Công ty TNHH Kim Anh để thực hiện dự án Khu nhà ở phố Wall.

Theo xác minh và báo cáo của PC46 Công an thành phố Hà Nội, "việc ông Đoàn Văn Vinh nhận ủy quyền của con trai nhưng không ký tên mình mà ký hộ tên con trai là Đoàn Minh Quân trong các hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ khác là không đúng quy định. Nhưng xét thấy việc ký tên thay trong các văn bản, ông Vinh không có vụ lợi, động cơ mục đích cá nhân, không làm phát sinh tranh chấp phần vốn góp, cũng như lợi ích của các bên trong dự án xây dựng Khu nhà ở phố Wall, không làm thiệt hại đến tài sản hoặc xâm phạm quyền lợi, lợi ích của các dự án mà Công ty Kim Anh có từ trước".

Công ty Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh đều thừa nhận không bị phía ông Vinh, bà Ngân, ông Quân lừa dối khi thỏa thuận, ký kết và thực hiện các thỏa thuận về dự án này.

Chính vì thế, TAND Tối cao khẳng định những khiếu nại của Công ty Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh cho rằng các nội dung hợp đồng thỏa thuận nêu trên bị vô hiệu là không có căn cứ chấp nhận.

Tòa án cấp sơ thẩm đã nhập 2 vụ tranh chấp liên quan vào một, xác định đúng bản chất việc tranh chấp, thu thập đầy đủ các chứng cứ, xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đoàn Minh Quân do ông Đoàn Văn Vinh đại diện là có căn cứ.

"Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án kinh doanh, thương mại phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/8/2019"- văn bản của TAND Tối cao nêu rõ.

Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm - 2

Bản án sơ thẩm số 14/2021/KDTM-ST của TAND TP Hà Nội mới đây tuyên hủy các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 14 căn biệt thự tại Dự án Khu nhà ở phố Wall.

Nếu không tự nguyện thi hành án sẽ bị cưỡng chế

Sau khi TAND Tối cao có văn bản nói trên, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có văn bản số 833/TB cho biết, theo nội dung của bản án, quyết định của tòa án và quyết định thi hành án thì người phải thi hành án là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh phải thi hành các khoản: Tiến hành các thủ tục thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/01/2013.

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có Công văn số 02/2020 giải thích bản án: Các nội dung thể hiện trong Biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/01/2013 của Công ty TNHH Kim Anh là quyết định của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh, nên tất cả các thành viên của Công ty TNHH Kim Anh có quyền và nghĩa vụ thực hiện quyết định này, trong đó có ông Nguyễn Lương Thế.

Ông Nguyễn Lương Thế phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục và biện pháp cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật khác có liên quan và Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh như: Tổ chức họp Hội đồng thành viên, ban hành Nghị quyết của Hội đồng thành viên, bổ sung các yêu cầu, thông tin và thực hiện các thủ tục cần thiết khác, để thực hiện quyết định của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh về thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh để thực hiện Dự án Khu nhà ở phố Wall tại Lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Thế nhưng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội khẳng định đến nay ông Nguyễn Lương Thế vẫn chưa thi hành các khoản phải thi hành nêu trên.

Do đó, cơ quan này đã có văn bản thông báo và yêu cầu ông Nguyễn Lương Thế với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh, phải thi hành án ngay các khoản phải thi hành án nêu trên.

"Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án sẽ bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật; nếu cố ý không chấp hành bản án, quyết định, không tự nguyện thi hành các quyết định về thi hành án và các yêu cầu của Chấp hành viên thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định"- văn bản của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội nêu rõ.

Đang bị kê biên, xử lý tài sản

Như Dân trí đã phản ánh, TAND thành phố Hà Nội mới đây chính thức ban hành Bản án sơ thẩm số 14/2021/KDTM-ST về việc tranh chấp giữa "Công ty với người quản lý Công ty TNHH Kim Anh". Bản án của tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Kim Anh và ông Đoàn Minh Quân đối với ông Nguyễn Lương Thế. Cụ thể: Buộc ông Nguyễn Lương Thế phải bồi thường cho Công ty TNHH Kim Anh số tiền chậm nộp thuế sử dụng đất tính đến ngày 30/10/2020 là trên 42,4 tỷ đồng. Đồng thời, bản án tuyên hủy các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp liên quan đến 14 căn biệt thự tại Dự án Khu nhà ở phố Wall.

Ngoài ra, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã có quyết định kê biên, xử lý tài sản đối với ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh gồm: Giá trị phần vốn góp 45 tỷ đồng, tương đương 45% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh (Mã số doanh nghiệp 0100365815) đứng tên ông Nguyễn Lương Thế; giá trị cổ phần vốn góp 5 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh, đứng tên bà Nguyễn Kim Anh.

Việc kê biên để thực hiện Bản án số 478/2020 của TAND thành phố Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật, buộc vợ chồng ông Thế cùng liên đới thanh toán trả vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh - Đỗ Thị Kim Ngân tổng số tiền còn nợ trên 93,5 tỷ đồng.

Tin liên quan