Vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" ở Hà Nội đã ngã ngũ

(Dân trí) - Vụ tranh chấp nội bộ Công ty TNHH Kim Anh sau hơn 4 năm đã được ngã ngũ bằng bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019 liên quan đến vụ kiện tranh chấp nội bộ Công ty TNHH Kim Anh gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài, khiến nhiều cơ quan ở Hà Nội, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ phải vào cuộc giải quyết.

Vụ tranh chấp doanh nghiệp rúng động ở Hà Nội đã ngã ngũ - 1

Dự án khu nhà ở phố Wall tại lô A - ô D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Theo đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên xử không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 07/2019/KDTM-ST ngày 06/03/2019 của TAND thành phố Hà Nội.

Bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ đều đã có văn bản khẳng định không có việc kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh là hợp pháp. Sau khi chuyển nhượng vốn góp, công ty đã nhiều lần triệu tập tổ chức họp Hội đồng thành viên công ty và ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) đều được triệu tập, tham gia với tư cách thành viên Công ty Kim Anh.

Trong các cuộc họp, các thành viên Công ty Kim Anh đều xác nhận ông Quân là thành viên công ty và có phần vốn góp trong công ty chiếm 50%. Do đó có cơ sở để xác định ông Quân là thành viên của Công ty Kim Anh và có phần vốn góp trong Công ty Kim Anh với tỷ lệ là 50%.

Chính vì thế, bản án của toà án đã không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn đã ký chuyển nhượng cho ông Đoàn Minh Quân vô hiệu.

Đồng thời, bản án của toà cũng buộc ông Nguyễn Lương Thế phải thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11/01/2013.

Vụ tranh chấp doanh nghiệp rúng động ở Hà Nội đã ngã ngũ - 2

Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11/01/2013.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 18/9, ông Lê Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã ký quyết định cho thi hành án đối với ông Nguyễn Lương Thế (số nhà 132 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội). Trong đó buộc ông Thế phải tiến hành các thủ tục thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/01/2013.

“Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này”- văn bản nêu rõ.

Như vậy vụ việc tranh chấp nội bộ của Công ty TNHH Kim Anh đã ngã ngũ sau hơn 4 năm tranh chấp, trong đó có gần 3 năm các thành viên của công ty phải “đáo tụng đình”.

Đây là vụ việc mà Dân trí đã phản ánh trong thời gian dài. Sự việc bắt đầu từ năm 2015 khi ông Nguyễn Lương Thế liên tục gửi đơn lên Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội yêu cầu hủy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của công ty Kim Anh có tên ông Đoàn Minh Quân với lý do “giả mạo”.

Nhiều cơ quan đã phải vào cuộc điều tra, giải quyết. Các cơ quan công an 4 lần kết luận “chưa đủ căn cứ cơ sở kết luận hồ sơ giả mạo”. Tiếp đó, Văn phòng Chính phủ ra văn bản số 12906/VPCP-V1 nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên sau đó các bên tiếp tục khởi kiện ra tòa và đến giờ mới có kết quả cuối cùng.

“Hơn 4 năm qua, nhiều cơ quan, ban ngành đã vào cuộc xem xét, giải quyết công bằng, khách quan tranh chấp tại Công ty Kim Anh, bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho gia đình tôi rất đúng quy định của pháp luật và Luật doanh nghiệp”-ông Quân nói.

Vụ tranh chấp doanh nghiệp rúng động ở Hà Nội đã ngã ngũ - 3

Quyết định thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Khuyến cáo nhà đầu tư tránh gặp rắc rối pháp lý

Ông Đoàn Minh Quân cho biết, hiện ông và gia đình vẫn còn đang rất lo lắng khi ông Nguyễn Lương Thế đã xây dựng hoàn thiện 17 căn nhà trong Dự án Khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và đã bán một số căn nhà mà không thông qua Hội đồng thành viên, cũng như không trả nợ ngân hàng…

Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng nhận định: “Trong trường hợp việc ông Thế ban hành các văn bản mà gây thiệt hại cho công ty và các thành viên của công ty thì ông Thế phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Chính vì thế, ông Đoàn Minh Quân khuyến cáo các nhà đầu tư cân nhắc việc mua nhà ở của Dự án khu nhà ở phố Wall tại lô A - ô D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy cần phải cẩn thận khi công ty chưa có Nghị quyết của Hội đồng thành viên về việc bán nhà của dự án để tránh những phiền toái, rủi ro do tranh chấp nội bộ của công ty gây ra.

“Các thành viên công ty sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nhà đầu tư nếu xảy ra hậu quả”- ông Quân nhấn mạnh.

Luật sư Phạm Văn Phất - người bảo vệ quyền lợi cho ông Đoàn Minh Quân suốt nhiều năm qua, cũng nhấn mạnh: Mọi giao dịch mua bán nhà của Công ty TNHH Kim Anh trên thị trường đều không đúng vì không thông qua Hội đồng thành viên. Vì vậy người dân cần tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý trước khi xuống tiền mua nhà tại dự án này.

Đáng chú ý, ông Đoàn Minh Quân cho biết, giữa bố mẹ anh và vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế là "anh em kết nghĩa vườn đào", làm ăn chung hàng chục năm qua.

Vì thế, ông Đoàn Văn Vinh (bố ông Quân) đã thế chấp cả nhà đất và dùng tiền mặt để cho ông Nguyễn Lương Thế vay số tiền rất lớn. Ngày 25/9, TAND quận Đống Đa (Hà Nội) sẽ mở phiên toà xử vụ kiện đòi tài sản, trong đó vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh đòi vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế phải trả số tiền lên tới gần 100 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Thế Kha