Bài 2:

Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: Trốn đâu cho thoát !

(Dân trí) - Trước một đoàn thanh tra khá “mỏng”, các đối tượng vận chuyển tôm giống “lậu” luôn tìm mọi cách để né tránh. Tuy nhiên, hầu hết các xe tải chở tôm này đều bị “dính lưới” trong sự quyết tâm và vì cái “sạch” cho ngành tôm của đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu.

Từ các tỉnh phía trên về tỉnh Bạc Liêu ngoài Quốc lộ 1A thì còn một số tuyến đường khác như Quảng lộ Phụng Hiệp, Nam Sông Hậu,… Những tuyến này lại có vài đường nhánh như từ thị xã Ngã Năm, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), huyện Phước Long (Bạc Liêu)… đổ ra TP Bạc Liêu, thị xã Giá Rai và về tỉnh Cà Mau. Thuận tiện nhất mà các xe tải chở tôm giống đi là tuyến Quốc lộ 1A vì đường rộng, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, do tuyến Quốc lộ 1A thường bị đoàn thanh tra kiểm tra gắt gao, nên các xe này tìm mọi hướng khác để đi hàng.

“Các xe tải chở tôm giống lậu sợ nhất là qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu, bởi ở đây khi vào cao điểm mùa vụ tôm, chúng tôi làm rất quyết liệt, nghiêm túc, nên hầu hết các xe đều muốn né tránh”, một thành viên đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu lý giải.

"Đánh" tôm giống "lậu" ở Bạc Liêu.

2h sáng ngày 8/12, sau khi lùng sục mấy giờ đồng hồ trên Quốc lộ 1A, chúng tôi bắt đầu chuyển qua tuyến đường Nam Sông Hậu để “đánh” tiếp xe chở tôm giống "lậu". Như dự tính sẽ có xe "trốn" qua tuyến đường này, khi đến địa bàn xã Vĩnh Trạch (TP Bạc Liêu), đoàn thanh tra bắt tại trận xe tải 85C-027.59 đang xuống hàng tôm giống. Ngay hiện trường, gần một nửa số tôm giống trên xe tải đã được đưa xuống đất, và có mấy người đang hối hả chuyển số tôm này lên một xe khác.

Khi kiểm tra xe 027.59, đoàn phát hiện ngoài số tôm giống đã bỏ vào trong thùng xốp dán kín, vẫn còn hàng chục bao tôm khác được các đối tượng ngụy trang phía dưới. Qua thống kê nhanh, có khoảng 800.000 con tôm giống chưa qua kiểm dịch, không có giấy tờ đầy đủ,… Trưởng đoàn thanh tra Hà Văn Buôl đã yêu cầu tài xế đưa ngay xe về trạm, cách đó vài km để kiểm kê xử lý. Tài xế như có ý định trì hoãn để tìm cách “hô biến” tôm “lậu” thành tôm “sạch”, nhưng với sự kiên quyết của Trưởng đoàn Buôl và Thượng úy CSGT Ngoan, dùng dằng một lúc, tài xế xe mới chịu nổ máy theo đoàn thanh tra.

“Đi bắt tôm giống lậu cũng phải thực hiện cả phương châm thần tốc, bởi nếu chậm trễ một vài phút thì coi như muối bỏ biển. Đơn cử như xe 027.59 này, mình chậm chân là để xổng ngay, bởi khi xuống hết hàng thì mình không còn làm gì được nữa vì chẳng có tang vật”, một thanh tra viên quả quyết.

Xe tải 85C-027.59 bị bắt tại trận trốn sang tuyến đường Nam Sông Hậu để xuống hàng tôm giống.
Xe tải 85C-027.59 bị bắt tại trận "trốn" sang tuyến đường Nam Sông Hậu để xuống hàng tôm giống.
Trưởng đoàn Hà Văn Buôl đang ghi lại kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy xe tải này chở đến 800.000 con tôm giống lậu.
Trưởng đoàn Hà Văn Buôl đang ghi lại kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy xe tải này chở đến 800.000 con tôm giống "lậu".

Gần 3h sáng, nhận định các xe có thể đã "trốn" theo một số hướng khác để về thị xã Giá Rai (một điểm chính bỏ hàng tôm giống), Trưởng đoàn Buôl quyết định xuống tận nơi truy tìm, nhất định không để xe nào lọt “lưới”. Vượt gần 20 km, lúc 3h15 phút, đoàn thanh tra tiếp cận một điểm mua bán tôm giống đang hoạt động tấp nập ngay cạnh Quốc lộ 1A (trên địa bàn phường 1, thị xã Giá Rai). Những tưởng "trốn" đi đường khác sẽ thoát “lưới”, chiếc xe tải mang biển số 85C-023.88 không ngờ rằng bị đoàn thanh tra bắt quả tang đang xuống gần hết số tôm giống ngay tại điểm cuối cùng này.

Trưởng đoàn Buôl đã yêu cầu kiểm tra ngay tại chỗ xe tải 023.88, thì phát hiện khoảng 200.000 con tôm giống còn trên xe không có giấy tờ gì. Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm trước sự bỡ ngỡ của các đối tượng vận chuyển hàng.

Xe tải 85C-023.88 đã trốn xuống tận điểm cuối cùng ở thị xã Giá Rai để xuống hàng, nhưng vẫn không thoát đoàn thanh tra.
Xe tải 85C-023.88 đã "trốn" xuống tận điểm cuối cùng ở thị xã Giá Rai để xuống hàng, nhưng vẫn không thoát đoàn thanh tra.
Trưởng đoàn Buôl đang kiểm tra tỉ mỉ từng con tôm giống trong bao.
Trưởng đoàn Buôl đang kiểm tra tỉ mỉ từng con tôm giống trong bao.
Đối tượng vận chuyển tôm giống lậu của xe 023.88 bị lập biên bản xử lý ngay tại chỗ.
Đối tượng vận chuyển tôm giống "lậu" của xe 023.88 bị lập biên bản xử lý ngay tại chỗ.

Giải quyết xong xe 023.88, gần 4h sáng, chúng tôi đảo ngược trở về TP Bạc Liêu để “vớt cú chót”. Trên đường về, đoàn phát hiện thêm 2 xe tải mang biển số 85C đang xuống hàng tôm giống gần các điểm chờ ven sông Bạc Liêu - Cà Mau trên địa phận thị xã Giá Rai. Thấy đoàn thanh tra bỗng đâu “trên trời rơi xuống”, các đối tượng chuyển hàng hết sức bất ngờ và tỏ vẻ khó chịu khi đến điểm cuối mà cũng không thoát nạn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, hầu hết các xe tải chở tôm giống này đều có giấy tờ đầy đủ theo quy định nên cho qua. Một thành viên đoàn thanh tra là Trung úy cảnh sát môi trường còn dặn dò: “Các anh đi vận chuyển tôm giống thế này thì cần phải tuân thủ quy định giấy tờ, kiểm dịch,… Các anh làm đúng pháp luật thì sẽ không ai gây khó dễ gì đâu”, nghe anh cảnh sát nói, cánh tài xế thở phào nhẹ nhỏm và chúng tôi cũng thấy “mát lòng” trước sự “ân cần” của đoàn thanh tra.

Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: Trốn đâu cho thoát ! - 6
Một xe tải khác là 85C-030.83 cũng trốn đến điểm cuối cùng để xuống hàng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, xe này đầy đủ giấy tờ nên được đoàn thanh tra cho qua.
Một xe tải khác là 85C-030.83 cũng "trốn" đến điểm cuối cùng để xuống hàng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, xe này đầy đủ giấy tờ nên được đoàn thanh tra cho qua.

Hơn 4h sáng, đoàn thanh tra vẫn tiếp tục công việc khi vừa hướng về trung tâm thành phố, vừa “rà” thêm những chiếc xe tải mang các biển số miền Trung. Khi chúng tôi đến gần cầu Dần Xây nối huyện Vĩnh Lợi và TP Bạc Liêu, thì một chiếc xe tải mang biển số 85C-027.77 chạy nhanh qua như bị “ma đuổi”. Theo một thanh tra viên, giờ này là thời điểm khá trễ để xuống hàng, nên hầu hết các xe còn hàng đều phải đi cấp tập như thế.

Tài xế Sơn một lần nữa quay ngoắc lại, bám theo gần 2 km mới đuổi kịp xe 027.77 đang đến gần "khúc cua tử thần” trên địa bàn xã Long Thạnh (huyện Vĩnh Lợi). Qua kiểm tra, trên xe có khoảng 150.000 con tôm giống không có giấy tờ. Trưởng đoàn Buôl yêu cầu một thanh tra viên qua xe tải để "dẫn" tài xế đưa xe về lại Trạm kiểm dịch, cách khoảng 8 km để xử lý, trong sự “hẩm hiu” của tài xế vì ngỡ rằng đến giờ này mình đã "trốn" được.

Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: Trốn đâu cho thoát ! - 8
Xe 85C-027.77 cũng tưởng đã thoát được khi đã đến gần điểm cuối, nhưng bất ngờ bị đoàn thanh tra bắt lại, với trên 150.000 con tôm giống lậu.
Xe 85C-027.77 cũng tưởng đã thoát được khi đã đến gần điểm cuối, nhưng bất ngờ bị đoàn thanh tra bắt lại, với trên 150.000 con tôm giống "lậu".

Đoàn thanh tra xử lý xong xe 027.77, chúng tôi xem đồng hồ lúc này đã hơn 5h sáng, nhưng tất cả đều vui vẻ hài lòng, khi một đêm “đánh” tôm giống “lậu” đạt hiệu quả nhất định, với 7 xe tải bị xử lý, trên 5 triệu con tôm giống được yêu cầu phải kiểm dịch lại.

Những chiếc áo ướt đẫm mồ hôi của các thành viên đoàn thanh tra từ tối hôm trước đến giờ này cũng đã khô lại. Chúng tôi thấy Trưởng đoàn Buôl và các thành viên trong đoàn vẫn “tĩnh” một cách lạ thường, dù các anh đã có mấy đêm rồi không ngủ. Có lẽ cũng vì nhiệm vụ và có thể là một cái “tâm” của “nghiệp” thanh tra, đã tiếp thêm cho các anh sức lực, sự dẻo dai,… để vượt qua những thời điểm khó khăn, vất vả này.

Chúng tôi ra đi từ lúc trời tối mịt, đường phố vắng vẻ, giờ trở về trời sáng hẳn và phố đã đông người. Tài xế Sơn cũng cho xe ùa vào dòng người trên phố, nhưng mấy ai biết rằng, những người ngồi trong xe đã có một đêm thức trắng vì cái “sạch” của ngành tôm. Về đến cơ quan, chúng tôi thấy Trưởng đoàn Buôl và các thành viên đi cùng cũng chẳng được chợp mắt, bởi một ngày nữa đã bắt đầu, với bao công việc mới đang chờ phía trước.

Còn tiếp

Huỳnh Hải

Bài liên quan
Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: “Thi gan” với thanh tra!

Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: “Thi gan” với thanh tra!

Những chiếc xe tải chở tôm giống có biển số từ các tỉnh miền Trung ồ ạt đổ về Bạc Liêu mỗi khi đến mùa vụ nuôi tôm. Trong những chuyến xe ấy, có không ít số tôm giống được vận chuyển không giấy tờ, chưa qua kiểm dịch (có thể gọi là tôm "lậu") đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và chất lượng tôm ở các địa phương.
Đang được quan tâm