Thứ tư, 06/12/2017 - 07:51

TP.HCM: Gục ngã trên “đất vàng”, mất trắng tiền tỷ!

Dân trí Chưa kịp thu hồi gần chục tỷ đồng đầu tư xây dựng khu vui chơi trẻ em, nhà hàng chay…trên “khu đất vàng” tại đường Trần Não thì hợp đồng thuê đất hết hạn, ông Quân bị chủ đất lấy lại mặt bằng từ đây khiến nảy sinh những “lùm xùm” trong việc xác định phần tài sản trên đất.
 >> TP HCM: Mượn “đất vàng” rồi lấy luôn?
 >> TP HCM: Doanh nghiệp điêu đứng vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm “bất thường”!
 >> TP HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền, chủ đầu tư thiếu quyết liệt?

quan2

Hợp đồng thuê đất và những giấy tờ liên quan.

Theo phản ánh của ông Đoàn Anh Quân (ngụ quận 7), năm 2010, ông Quân thuê của bà Đặng Phương Dung (ngụ quận 3) mảnh đất tại số 21 Trần Não (phường Bình An, quận 2) có diện tích 725m2 để ở và kinh doanh với 5.600 USD/tháng, đặt cọc 16.800 USD, thời hạn thuê 6 năm.

Đến năm 2011, hai bên ký lại hợp đồng có công chứng, tại hợp đồng này diện tích ông Quân thuê đất của bà Dung là 302m2 với số tiền 20 triệu đồng/tháng, tiền đặt cọc cho bà Dung là 354 triệu đồng, thời hạn thuê kéo dài 6 năm, từ ngày 30/9/2011 đến ngày 31/9/2017.

Cũng trong năm 2011, ông Quân hợp tác với người thân của mình là Võ Thị Kiều Xuân (ngụ quận 11) đầu tư 6,5 tỷ đồng xây dựng nhà, khu vui chơi trẻ em để kinh doanh. Mọi việc tưởng chừng thuận lời thì bất ngờ từ năm 2014 – 2016 tuyến đường Trần Não thi công nâng cấp nên mọi việc làm ăn bị đình trệ.

“Thời điểm này chúng tôi có đề nghị bà Dung cho đầu tư thêm 3,5 tỷ đồng để chuyển từ khu vui chơi trẻ em sang nhà hàng đồ chay và được đồng ý. Chúng tôi cũng trình bày khó khăn về việc đường Trần Não thi công nên không thể kinh doanh và yêu cầu được gia hạn hợp đồng thêm 6 năm nữa thì được bà Dung đồng ý. Khi đó hợp đồng cũ chưa hết hạn nên chúng tôi chỉ nói qua điện thoại với nhau chứ chưa lập hợp đồng bổ sung”, bà Xuân trình bày.

Ngày 22/8, ông Quân, bà Xuân bất ngờ nhận được thư thông báo về việc chấm dứt hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Dung. Qua thư thông báo thể hiện hợp đồng thuê QSDĐ giữa bà Dung và ông Quân sẽ hết hết hiệu lực vào ngày 30/9/207 và ngày 2/10/2017 bà Dung sẽ đến tiếp nhận lại mặt bằng đã cho thuê.

Bà Dung cũng yêu cầu phía bà Xuân ngưng mọi hoạt động kinh doanh sản xuất, giữ nguyên hiện trạng phần xây thô trên đất, chấm dứt hợp đồng cho thuê với bên thứ 3 (nếu có)…Sau khi hoàn tất thủ tục giao nhận mặt bằng cho thuê, hai bên sẽ tính toán các chi phí liên quan và sau khi trừ các khoản chi phí đó, bà Dung sẽ trả lại ông Quân số tiền đặt cọc còn lại.

Sau khi nhận thông báo này, phía bà Xuân cho rằng, bà Dung thông báo chấm dứt hợp đồng, lấy lại đất mà không đề cập gì đến việc gia hạn hợp đồng, trả lại tiền cọc, hoàn trả chi phí đầu tư xây dựng...nên bà Xuân yêu cầu bà Dung phải trả tiền cọc, tiền đã thanh toán thừa và giá trị đầu tư còn lại, khoảng 14 tỷ đồng. Nếu không thì đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo phản ánh của bà Xuân, ngày 6, 7/10, bà Dung cùng khoảng 20 người khác có trang bị hung khí và công cụ hỗ trợ xông vào phong tỏa nhà hàng, đập phá đồ đạc, cắt cầu dao điện, khống chế, hành hung khách, nhân viên, đuổi mọi người ra khỏi nhà hàng và khóa toàn bộ cửa ra vào, đồng thời đổ cát đá trước cửa nhà hàng ngăn cản việc đi lại…lấy đi tài sản tổng có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

“Công an phường có xuống hiện trường, chứng kiến nhưng không làm gì để ngăn chặn. Mãi đến ngày 15/10, Công an hình sự quận 2 có mặt thì tôi mới vào được nhà hàng, để lấy lại 1 phần tài sản”, bà Xuân nói.

Tài sản của bà Xuân bị di dời.
Tài sản của bà Xuân bị di dời.

Ngày 4/11, UBND phường Bình An có biên bản làm việc liên quan đến vụ việc này. Trong biên bản, bà Dung khẳng định không làm gì trái pháp luật, khi bà Dung yêu cầu mà ông Quân không di dời tài sản để trả mặt bằng nên bà Dung nhờ thừa phát lại hỗ trợ di dời tài sản của ông Quân đến kho hàng tại quận 9.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Hải Phong, Chủ tịch UBND phường Bình An (quận 2) cho rằng, việc giữa bà Dung, ông Quân và bà Xuân là giao dịch dân sự, hai bên tự ký kết hợp đồng thuê đất với nhau nên mọi tranh chấp xảy ra thì có thể khởi kiện ra Tòa án. UBND và Công an phường chỉ trật tự chứ không can thiệp vào vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc này, bà Xuân, ông Quân cho biết, năm 2013, bà Dung “âm thầm” hoàn công, đăng ký chủ quyền, phần xây dựng trên đất của ông Quân, bà Xuân. “Từ năm 2015 - 2017, bà Dung đã thế chấp cả phần tài sản trên đất này của chúng tôi, để vay vốn tại ngân hàng”, bà Xuân nêu trong đơn.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên