Hồi âm:

TP. Hà Nội chỉ đạo 90 ngày, Sở Xây dựng vẫn bỏ ngoài tai

Dân trí Tròn 3 tháng sau khi UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ Sở Xây dựng giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến việc bán nhà theo Nghị định 61/CP tại ngõ 94 phố Ngọc Hà, Sở Xây dựng vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết quyền lợi công dân.
>>Dấu hiệu tham nhũng trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP “lộ sáng”
>>Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
>> Đề nghị điều tra vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật

Sau khi báo Dân trí đăng bài viết “Đề nghị điều tra vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật” phản ánh việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê nhà theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ tại số 17, ngõ 94 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình cho bà Công Thị Tập (là mẹ của ông Nguyễn Huy Thông) tại địa chỉ nêu trên không đúng đối tượng, không đúng trình tự, thủ tục quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình ông Nguyễn Huy Thông.

Ngày 12/6/2012, đồng chí Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ việc bán nhà theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ tại số 17, ngõ 94 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, thông tin kết quả cho Báo Điện tử Dân trí và báo cáo UBND Thành phố Hà Nội.
 
Ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội
Ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội

Đến ngày hôm nay, 12/9/2012, đã tròn 3 tháng sau khi lãnh đạo UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo giải quyết khiếu nại của công dân, Sở Xây dựng Hà Nội vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết theo nội dung kiếu nại đối với việc bán nhà 17 ngõ 94 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình cho bà Công Thị Tập năm 2006. Trong khi đó, người đứng tên trong hồ sơ mua bán nhà là bà Công Thị Tập cũng đã qua đời vào đầu tháng 9/2012.

Chiều 11/9/2012, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Tú, Trưởng ban 61/CP - Sở Xây dựng Hà Nội về tiến trình thực hiện việc kiểm tra, rà soát lại hợp đồng mua nhà 17 ngõ 94 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hà Nội. Về vấn đề này, ông Tú cho biết đã giao cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội kiểm tra, làm việc với các bên liên quan và lập báo cáo gửi Sở Xây dựng TP. Hà Nội để đưa ra phương án giải quyết dứt điểm. Hiện tại, phía Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vẫn đang làm việc với các bên để thống nhất phương án trước khi báo cáo.

Cũng theo lời ông Hoàng Tú, hiện tại phía Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã đưa ra phương án ghi tên tất cả các thành viên có tên trên hợp đồng thuê nhà cũ vào giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng nhà ông Thông chưa đồng ý. Theo khẳng định của người đứng đầu ban 61/CP - Sở Xây dựng TP. Hà Nội, nhà bán theo Nghị định 61/CP là nhà chính sách cho những người đang thuê nhà, ai có tên trên hợp đồng thuê nhà trước đó sẽ được thụ hưởng tài sản đó. Trong trường hợp này, nếu ông Nguyễn Huy Thông đứng tên trên hợp đồng thuê nhà cũ và sở hữu giấy tờ gốc đương nhiên được thụ hưởng phần tài sản.
 
Vợ chồng ông Nguyễn Huy Thông trình bày sự việc tại Báo Dân trí
Vợ chồng ông Nguyễn Huy Thông trình bày sự việc tại Báo Dân trí

Về việc ông Nguyễn Hữu Đạo ký hợp đồng, trong khi bà Công Thị Tập là người đứng hồ sơ đăng ký mua nhà, Trưởng ban 61/CP Hoàng Tú thừa nhận Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã mắc sai sót nhưng không phải bán nhà trái luật. Theo cách giải thích của ông Tú, hợp đồng mua nhà chỉ là một trong nhiều giấy tờ đưa vào hồ sơ. Trong điều kiện sức khỏe yếu, bà Công Thị Tập có thể ủy quyền cho người khác ký hợp đồng, điều quan trọng là bà Tập vẫn là chủ sở hữu và đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ chứ không phải người được ủy quyền (tức ông Nguyễn Hữu Đạo).

Theo lời khẳng định của ông Hoàng Tú, trong tuần này, Sở Xây dựng TP. Hà Nội sẽ đốc thúc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bằng văn bản đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải quyết khiếu nại của công dân đề lập phương án báo cáo Sở Xây dựng TP. Hà Nội. Tiến độ giải quyết sẽ phụ thuộc vào Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, bởi đây là đơn vị quản lý hồ sơ và các hợp đồng mua nhà.

Như Dân trí đã đưa tin, ông Nguyễn Huy Thông, cùng vợ là bà Nguyễn Bích Thủy có hộ khẩu thường trú tại số 17, ngõ 94 phố Ngọc Hà (số 11, ngõ 30 phố Ngọc Hà cũ), quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Năm 2010, vợ chồng ông Thông làm hồ sơ xin mua nhà theo nghị định 61/CP của Chính phủ đã được các hộ ở liền kề, tổ dân phố, UBND phường Đội Cấn xác nhận vào hồ sơ mua nhà và chuyển lên Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Ba Đình (phiếu tiếp nhận hành chính ngày 4/06/2010).

Tuy nhiên, một thông tin gây bất ngờ được đơn vị này trả lời gia đình ông Thông là ngôi nhà trên đã được bán theo Nghị định 61/CP cho bà Công Thị Tập, cùng trú tại địa chỉ trên.

Điều trớ trêu là không hiểu vì lý do gì khi toàn bộ giấy tờ gốc của ngôi nhà đang được vợ chồng ông Thông, bà Thủy cất giữ mà Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Ba Đình lại giải quyết bán nhà cho bà Công Thị Tập, khi bà Tập không có giấy tờ gốc và không được sự thỏa thuận của các thành viên có tên trong hợp đồng mua nhà.

Ngoài ra, trong hợp đồng số 570 ngày 14/4/2006, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã bán nhà cho người không liên quan gì đến ngôi nhà này. Bởi chữ ký người mua nhà lại có tên là Nguyễn Hữu Đạo, mà không phải là bà Công Thị Tập.

Ngày 10/5/2012, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã ký công văn số 909/QLPTN-BNBN gửi Báo Dân trí phải thừa nhận “Hợp đồng mua bán giữa Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội với bà Công Thị Tập, nhưng bà Tập không ký mà do ông Nguyễn Hữu Đạo ký thay”.

Tuy nhiên, để lấp liếm cho “sự cố” này, công văn trên do bà Hà ký phân trần: “Theo báo cáo của Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Ba Đình là do tại thời điểm mời bà Tập đến ký hợp đồng mua bán nhà, vì lý do sức khỏe bà Tập không thể đến ký được nên ông Đạo là con rể bà Tập đại diện đến ký hợp đồng mua bán để thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất vẫn đúng đối tượng là bà Công Thị Tập”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
 “Bắt chẹt” hơn 1700 hộ dân bằng khoản thu phí khuất tất
“Bắt chẹt” hơn 1700 hộ dân bằng khoản thu phí khuất tất

(Dân trí) - Suốt từ năm 2000, cùng với việc thu lệ phí cấp “sổ đỏ” cho người dân, UBND xã Đông Hưng - Lục Nam (Bắc Giang) đã “sáng tạo” ra khoản thu phí đất dôi dư để thu “chui” cả tỷ đồng. UBND huyện Lục Nam để “chuyện lạ” này xảy ra suốt hơn 10 năm.

Thứ hai, 17/09/2012 - 12:01

Một con đường giữa trung tâm thủ đô “kêu cứu”
Một con đường giữa trung tâm thủ đô “kêu cứu”

(Dân trí) - Nhiều năm qua, con đường nối từ quận Cầu Giấy sang xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm) lại biến thành khu chợ cóc hoạt động sầm uất hàng ngày khiến giao thông luôn tắc ngẽn và môi trường xung quanh bị đe dọa nghiêm trọng.

Chủ nhật, 16/09/2012 - 06:31

Nhà hàng Hương Sen: Giá trên trời, chất lượng phục vụ dưới đất
Nhà hàng Hương Sen: Giá trên trời, chất lượng phục vụ dưới đất

(Dân trí)- Hàng chục khách hàng sau khi đi ăn tại nhà hàng Hương Sen (269 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Hà Nội) ra về với sự bức xúc khi phải hứng chịu cung cách phục vụ thiếu lịch sự với mức giá trên trời.

Chủ nhật, 16/09/2012 - 12:18

Cá chết hàng loạt gây ô nhiễm nặng hồ Văn Quán
Cá chết hàng loạt gây ô nhiễm nặng hồ Văn Quán

(Dân trí) - Hồ Văn Quán thuộc quận Hà Đông, TP. Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng bởi nguồn nước thải từ các hộ dân xung quanh. Môi trường nước ô nhiễm là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt và bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng đời sống trong khu vực.

Thứ bảy, 15/09/2012 - 12:30

Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cam kết khắc phục
Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cam kết khắc phục

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài viết “Cư dân hoang mang vì dùng nước nhiễm độc”, Công ty CPĐT bất động sản Hà Nội đã lên tiếng giải thích rõ sự cố này, đồng thời công bố phương hướng khắc phục đảm bảo quyền lợi của cư dân.

Thứ bảy, 15/09/2012 - 04:39

Sắp xét xử vụ thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm kiện
Sắp xét xử vụ thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm kiện

(Dân trí) – Sau nhiều lần hoà giải không thành, TAND TP.HCM đã ra quyết định đưa vụ án thầy giáo dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm khởi kiện ra xét xử vào sáng ngày 24/9.

Thứ bảy, 15/09/2012 - 12:43

Cư dân hoang mang vì nhiều năm dùng nước nhiễm độc
Cư dân hoang mang vì nhiều năm dùng nước nhiễm độc

(Dân trí) - Bức xúc vì phải dùng nước không đảm bảo tiêu chuẩn nhiều năm, ngày 10/9/2012, cư dân khu nhà N01, N02, N03, N04, N05 thuộc thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm đã “tố” Công ty CPĐT bất động sản Hà Nội thiếu trách nhiệm với sức khỏe người dân.

Thứ sáu, 14/09/2012 - 12:40

Một nạn nhân chất độc da cam ở phường Trúc Bạch kêu cứu
Một nạn nhân chất độc da cam ở phường Trúc Bạch kêu cứu

(Dân trí) - Đang sống trong ngôi nhà nằm sát khu vệ sinh nhà số 8 + 10 Phó Đức Chính, nhà chị Trang lại thêm phần xuống cấp do các hộ dân tầng 2 sửa chữa gây rạn nứt. Để đảm bảo an toàn, nạn nhân chất độc da cam này buộc phải viết đơn kêu cứu.

Thứ năm, 13/09/2012 - 08:06

 Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ “Hành trình đòi nhà của cụ già bị cắt thận”
Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ “Hành trình đòi nhà của cụ già bị cắt thận”

(Dân trí) - Nhận được công văn của báo Dân trí về việc cụ già bị cắt thận kêu cứu, Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc gây bức xúc dư luận.

Thứ năm, 13/09/2012 - 12:10

Hàng chục hộ dân lao đao vì công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây
Hàng chục hộ dân lao đao vì công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng thi công, công trình Cao ốc quốc tế Hồ Tây tại số 18 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đang khiến hơn 30 hộ dân thuộc khu tập thể 16A Thuỵ Khuê sống trong cảnh sợ hãi hàng ngày.

Thứ năm, 13/09/2012 - 12:05

4 năm chán ngán với "cung đường đau khổ"
4 năm chán ngán với "cung đường đau khổ"

(Dân trí) - 4 năm nay, gần 200m đường giao thông tại khu vực ngã ba trung tâm xã EaTóh (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường trồi sụt nham nhở, toàn "ao tù nước đọng".

Thứ năm, 13/09/2012 - 12:02

Công trình số 21 Lò Đúc xây dựng theo đúng giấy phép được cấp
Công trình số 21 Lò Đúc xây dựng theo đúng giấy phép được cấp

(Dân trí) – Trước kiến nghị của một số hộ dân về việc vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 21 phố Lò Đúc. Ngày 11/9, PV Dân trí đã có mặt tại hiện trường và có cuộc trao đổi với thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ để làm rõ vấn đề trên.

Thứ năm, 13/09/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị “tố” lừa đảo 25 tỷ đồng
Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị “tố” lừa đảo 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Tin tưởng vào đối tác, chị Thuận ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển 25 tỷ đồng cho công ty Golden Star chuyên kinh doanh vàng tại Hà Nội. Nhưng khi cần rút tiền, chị Thuận lại bị gây khó khăn và sau đó không thể liên lạc được với công ty.

Thứ tư, 12/09/2012 - 12:03

Kiên quyết xử lý vụ tranh chấp tại 27 hàng Phèn
Kiên quyết xử lý vụ tranh chấp tại 27 hàng Phèn

(Dân trí) - Sau khi bài viết vụ nhà dân bị đục thủng tường trên phố Hàng Phèn được đăng tải, UBND phường Hàng Bồ đã lên tiếng giải thích về vụ tranh chấp giữa 2 hộ dân. Lãnh đạo phường khẳng định ủng hộ mong muốn xác định lại diện tích đất của công dân.

Thứ ba, 11/09/2012 - 03:32

Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi
Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) ngày 12/8/2012, Sở Y tế TP.HCM đã kết luận ông Kiên chết do xuất huyết nội. Tuy nhiên, TGĐ Jean Marcel Guillon lại phủ nhận kết luận vừa được Sở Y tế đưa ra.

Thứ ba, 11/09/2012 - 09:22

Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên
Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ hủy hoại tài sản xảy ra với gia đình ông Nguyễn Văn Mâu, cán bộ Quân đội nghỉ hưu, trú tại thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội,Công an Phú Xuyên đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:18

Những miệng cống chờ “nuốt” người
Những miệng cống chờ “nuốt” người

(Dân trí) – Hàng chục miếng ống cống thu nước không được bảo vệ cẩn thận thành cái bẫy gây nguy hiểm cho người dân tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:08

Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng
Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng

(Dân trí) - Lâu nay công viên hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội được ví như là “lá phổi xanh” góp phần diều hòa không khí của thành phố. Tuy nhiên, vùng hồ này lại đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:14

Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường
Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường

(Dân trí) – Sau phản ánh của Dân trí gần 1 năm rưỡi, các hố ga mất nắp sắt ở khu đô thị mới Đông Nam Thủy An (phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy) đã được thay bằng các nắp bê tông - dù ít tiền nhưng đỡ mất cắp hơn.

Thứ hai, 10/09/2012 - 12:06

Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ  trách nhiệm
Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ trách nhiệm

(Dân trí) - Xí nghiệp QL Dịch vụ và Khai thác Khu đô thị đã gặp nạn nhân vụ mất xe LX tại tòa nhà 17T11 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính bàn hướng khắc phục, nhưng lại không thừa nhận sự buông lỏng trong công tác quản lý tòa nhà mà cư dân phản ánh.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:51

Đề nghị giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại 27 Hàng Phèn
Đề nghị giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại 27 Hàng Phèn

(Dân trí) - Sở hữu nhà cổ nguyên gốc 27 Hàng Phèn, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, đến tháng 7/2012 chủ nhân ngôi nhà “phát hoảng” khi hộ dân liền kề làm thủng tường lúc dọn mặt bằng thi công. Việc vi phạm đã rõ như ban ngày, nhưng phường Hàng Bồ chưa xử lý dứt điểm.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:38

Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ
Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Gần 1 năm sau khi TAND Tối cao tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Hải Minh tại Hà Nội, nạn nhân vụ lừa đảo, ông Nguyễn Đình Thấn tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những uẩn khúc chưa được giải đáp.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:08

Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế
Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí) – Thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung đã hết và cũng không có đủ điều kiện quy định tại NQ/02/2004/NQ/HĐTP của TANDTC, nhưng thẩm phán vẫn thụ lý vụ án và tiến hành hòa giải nhưng không thành. Vậy việc thụ lý của thẩm phán như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:00

Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Nhận thấy vụ việc khiếu tố không được giải quyết tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội), ngày 02/08/2012 , Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản số 2708/MTTQ gửi Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:29