Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện

Dân trí Liên quan đến vụ “Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện”, vừa xuất hiện thêm một số tài liệu được cho là xác nhận bị đơn đã sử dụng đất hợp pháp.
>>Đất dân được cấp “sổ đỏ” đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện!

Liên quan đến phần đất bị đòi lại của ông Phạm Văn Thảo (ngụ xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, bị đơn trong vụ kiện), nhiều người dân địa phương xác nhận ông Thảo đã quản lý, sử dụng phần đất 2.618m2 từ năm 1977 cho đến nay. Phần đất này cũng đã được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) vào năm 2000 cho ông Thảo.

Ông Thảo cho biết, mới đây gia đình ông đã trích lục được giấy tờ liên quan đến đất của ông Trịnh Lến (người kiện đòi lại đất). Theo đó, khi ông Lến làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cũng chỉ thể hiện xin cấp cho thửa số 381 (diện tích 15.150m2, đất mùa) và thửa 383 (diện tích 1.750m2, gồm đất T+LNK), thuộc tờ bản đồ số 5, tọa lạc tại ấp Đay Sô, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận ngày 1/2/1996, trước khi ông Thảo xin cấp giấy chứng nhận hơn 4 năm.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 1

Giấy chứng nhận của ông Trịnh Lến chỉ thể hiện 2 thửa đất 381 và 383.

Đặc biệt, ông Dương Văn Chiến (nguyên là cán bộ địa chính xã Thạnh Quới) có văn bản xác nhận, với nội dung: “Ngày 24/1/2000, tôi có làm giấy chứng nhận cho ông Phạm Văn Thảo ở ấp Đay Sô, có đo đạc, trong sổ mục kê có tên Phạm Văn Thảo ở ấp Đay Sô. Khi đo không có ai ra ngăn cản, tranh chấp.

Vậy mà đến năm 2017 ông Trịnh Lến ra tranh chấp nên tôi tường trình đến cấp có thẩm quyền, xem xét. Nếu không phải đất của ông Thảo thì tại sao ông Thảo đã sử dụng ổn định cho đến ngày nay, tức là ông Phạm Văn Thảo đã ở từ năm 1977 cho đến bây giờ”.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 2

Tờ tường trình xác nhận của ông Dương Văn Chiến.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 1976, ông Phạm Văn Hung (SN 1919) mua của ông Trịnh Cá một phần đất diện tích 2.618m2, thuộc thửa đất số 382, tờ bản đồ số 05, tọa lạc tại ấp Đay Sô (xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Việc chuyển nhượng đất 2 bên có làm giấy mua bán tay.

Năm 1977, ông Hung cho ông Phạm Văn Thảo (con trai ông Hung) diện tích đất này và ông Thảo quản lý, sử dụng liên tục, không tranh chấp với ai. Ngày 10/4/2000, UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận cho ông Thảo.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 3

5 căn nhà liền kề nhau là của ông Phạm Văn Thảo và các con, còn căn nhà ngoài cùng bên phải là của ông Trịnh Lến.

Ngày 7/11/2017 và ngày 28/8/2018, ông Trịnh Lến (con ông Trịnh Cá) làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Mỹ Xuyên, yêu cầu tòa buộc ông Phạm Văn Thảo phải trả lại cho ông toàn bộ 2.618m2 đất, với lý do “ông Thảo lấn chiếm từ năm 1992”. Tuy nhiên, vụ kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Mỹ Xuyên, nên cơ quan này chuyển hồ sơ về TAND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 28/11/2019, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm và tuyên buộc ông Thảo cùng các con có trách nhiệm liên đới trả cho ông Trịnh Lến giá trị quyền sử dụng đất hơn 548 triệu đồng; công nhận cho ông Thảo và các con được quyền tiếp tục sử dụng 2.618m2 đất theo giấy chứng nhận do UBND huyện Mỹ Xuyên cấp.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 4

"Sổ đỏ" của ông Phạm Văn Thảo được cấp năm 2000.

Ông Phạm Văn Thảo bức xúc: “Phán quyết của tòa sơ thẩm là chưa khách quan, không đúng quy định pháp luật, không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi, vì ông Lến cho rằng tôi lấn chiếm đất của ông ta từ năm 1992 nhưng từ đó đến khi khởi kiện, ông ta không một lần tranh chấp, khiếu nại gì.

Tòa cho rằng gia đình tôi không có bằng chứng chứng minh việc mua đất từ ông Trịnh Cá nên tuyên buộc chúng tôi phải trả tiền cho ông Lến là không thuyết phục, bởi đất chúng tôi mua đã được cấp giấy chứng nhận, chứng cứ mua bán đất lúc đó chủ yếu bằng giấy tay, trải qua nhiều biến động thì làm sao còn lưu giữ được”.

Trong khi đó, UBND huyện Mỹ Xuyên có văn bản trả lời TAND tỉnh Sóc Trăng, khẳng định: “Đơn xin cấp giấy chứng nhận của hộ ông Thảo đã được Hội đồng xét cấp giấy của UBND xã Thạnh Quới xét đủ điều kiện, được Phòng Nông nghiệp - Địa chính huyện (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường) thẩm định, trình UBND huyện Mỹ Xuyên ký cấp giấy chứng nhận ngày 10/4/2000. Việc cấp giấy chứng nhận cho hộ ông Thảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật”.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 5

Ông Phạm Văn Thảo cho biết, ông đã có đơn kháng cáo lên tòa cấp cao để đòi lại đúng quyền lợi của mình.

Chỉ cho phóng viên xem nhà của mình và các con, ông Phạm Văn Thảo cho biết: “Khu đất của tôi đã có 5 căn nhà, trong đó 1 căn của tôi, 3 căn của các con và 1 căn tôi chuyển nhượng cho người thân. Cạnh nhà của chúng tôi là một thửa đất bỏ trống rồi mới tới nhà ông Trịnh Lến. Hàng xóm liền cạnh, cách nhau khoảng vài chục mét mà cha tôi sử dụng năm 1976, cho tôi và tôi ở từ năm 1977 đến năm 2017, 2018 ông Lến mới kiện cho rằng tôi chiếm đất của ông, quả là quá vô lý.

Vậy mà tòa cũng xử được và tuyên buộc tôi thua kiện. Tôi đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019 của TAND tỉnh Sóc Trăng đến TAND Cấp cao tại TPHCM, đề nghị xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, theo hướng công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình tôi, bác yêu cầu của nguyên đơn".

Thông tin từ TAND tỉnh Sóc Trăng, trong năm 2019, tòa án 2 cấp ở tỉnh này đã thụ lý 2.304 vụ việc liên quan đến đất đai và chỉ giải quyết xong 1.611 vụ (đạt 69,92%). Trong đó, có 514 vụ bị kháng cáo, kháng nghị; số án bị hủy là 46 vụ, số án bị sửa là 55 vụ. Như vậy, án liên quan đến đất đai bị hủy, bị sửa vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao.

Theo nhận định, sai sót phổ biến là do tòa án cấp sơ thẩm xác minh, thu thập chứng cứ không đầy đủ; không đưa hoặc đưa không đầy đủ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án tham gia tố tụng việc giải quyết đôi khi vượt quá yêu cầu khởi kiện của đương sự hoặc đánh giá chứng cứ chưa đúng, chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án.

Có trường hợp áp dụng pháp luật không đúng dẫn đến quyết định không phù hợp tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án,...

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12
Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12

(Dân trí) - Liên quan vụ “Nguyên kế toán kêu oan tội tham ô tài sản” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn kêu oan. Sự việc này đã hơn 15 năm và đây là phiên tòa thứ 12.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:33

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?

(Dân trí) - Bản án của toà đã chỉ ra nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của gia đình ông Hường rất rõ, nhiều cơ quan chuyên môn cùng xác nhận việc này nhưng chính quyền địa phương vẫn cố “bóp méo” vụ việc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:31

Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!
Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!

(Dân trí) - Trước việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ thêm về cô gái giúp việc bị chủ nhà hiếp dâm và cần làm rõ nữ giúp việc có thuộc diện khuyết tật nặng nhưng VKSND vẫn quyết định truy tố vụ án.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:32

Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!
Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!

(Dân trí) - Ngày 3/3 theo xác minh từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực xe chở đất lậu vào lấy đất đồi đi ra ngoài tiêu thụ trái phép là không có hồ sơ cấp phép.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:30

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?

(Dân trí) - Nhận kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, vị chủ tịch hội xử lý bằng hình thức rút kinh nghiệm trước khi về làm Bí thư huyện Yên Thế.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:16

Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?
Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong bối cảnh Chính phủ và các bộ ngành căng mình chống dịch, ngành giáo dục cho học sinh các cấp nghỉ học để đảm bảo an toàn thì vẫn có giáo viên bất chấp "đăng đàn" kêu gọi mở lớp dạy học thêm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:47

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà
Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà

(Dân trí) - Hơn 100 hộ dân xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) bức xúc gửi đơn “cầu cứu” chính quyền, vì cho rằng việc thi công QL19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1) khiến nhà họ bị nứt toác.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:45

Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục
Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục

(Dân trí) - Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (huyện Tuy Phước, Bình Định) bị tố lấn đất, nhiều hạng mục xây sai thiết kế, tự ý đấu nối vào QL19, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:43

Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà
Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà

(Dân trí) - Một hộ dân ở ngõ 39, phố Linh Lang (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) bức xúc vì bị dàn cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi vào nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:09

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!

(Dân trí) - Dù bản án đã có hiệu lực và chuyển cơ quan thi hành án, tuy nhiên UBND TP. Vũng Tàu vẫn ban hành những quyết định “chống” lại bản án của Tòa nhằm “đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:49

Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế
Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế

(Dân trí) - Sau khi chồng nhận chức chủ tịch xã, bà Sự bất ngờ tặng toàn bộ cổ phần có trong công ty khai thác đá cho em rể. Đây cũng là cty nhiều năm khai thác đá trái phép trên địa bàn khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:48

Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế
Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Nhiều xe tải “đua nhau” vào lấy đất đồi đi tiêu thụ trái phép ở phía sau Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng thuộc Công ty TNHH Viên nén Renen (thôn Phú Hòa, xã Hương Phú, huyện Nam Đông).

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ

(Dân trí) - Hơn 100m đê kè hữu sông Vạc ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thời gian qua bất ngờ bị sạt lở kéo dài. Chính quyền đau đầu tìm cách ứng phó với “hà bá” còn người dân thì nơm nớp lo sợ đê bị “nuốt”.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:59

Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?

(Dân trí) - Khi nhận được khoản tiền do người khác chuyển nhầm bạn đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc tài khoản của mình được chủ tài khoản khác chuyển nhầm tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng
Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:58

Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15

Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động
Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco).

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:56

Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Quá trình thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ vào sử dụng rừng phòng hộ ven biển”, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự điều chỉnh dự án, rầm rộ dựng 130 container trong rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:55

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi
Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:53

Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:02

Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?
Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 có thể tăng hơn gấp đôi và có khi tăng tới 30 triệu đồng, yếu tố nào để mức học phí này tăng với mức chóng mặt như vậy?

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:40

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!
Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!

(Dân trí) - Việc cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã khiến bà này được nhận khống gần 400 triệu đồng. Dù thanh tra sai phạm đã rõ nhưng tiền không được thu hồi, cán bộ liên quan cũng không bị xử lý.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:41