Hà Nội - Bài 2:

"Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình”

(Dân trí) - “Hàng chục đối tượng côn đồ uy hiếp, đập phá tài sản, hành hung người dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) thật khó tưởng tượng về mặt pháp luật”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

“Không thể dung thứ cho côn đồ lộng hành ngay giữa quận trung tâm thủ đô”

Như báo Dân trí đã thông tin về việc ông Đỗ Đức Hạnh (SN 1972), trú tại tổ 21 cụm 14 phường Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội) kêu cứu khẩn cấp cho biết: “Phần đất phía sau căn hộ số 110 tập thể Cục phục vụ ngoại giao đoàn tại tổ 21 là phần đất lưu không của khu tập thể có ghi rõ trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Phần đất lưu không này được tôi tôn tạo, sử dụng dựng mái tôn để kinh doanh ăn uống trong nhiều năm. Thời gian gần đây, giữa tôi và anh Ngô Quang Trung có xảy ra tranh chấp quyền sử dụng phần đất lưu không này. Ngày 20/2, UBND phường Cống Vị đã tổ chức hoà giải và yêu cầu các bên không được gây mất an ninh trật tự”.

Tuy nhiên, ông Hạnh sợ hãi kể lại: Khoảng 14h ngày 28/2, có khoảng hàng chục đối tượng đến đánh tôi, vợ tôi và con trai tôi là Đỗ Minh Đức (SN 2004) thương tích phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình” - 1

Con trai anh Hạnh bị hành hung khi các đối tượng đập phá tài sản.

Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình” - 2

Bức tường tôn xuất hiện sau khi tài sản của dân bị đập phá tan hoang.

Sau đó, các đối tượng đập phá, huỷ hoại toàn bộ cửa hàng dựng bằng sắt có lợp mái tôn, diện tích khoảng 107m2 mà tôi đã tôn tạo sử dụng nhiều năm nay trên phần đất lưu không, vứt toàn bộ tài sản của tôi ra đường”.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ sự phẫn nộ: “Trước hết, hành vi “áp đáo tại gia” đập phá tan hoang tài sản của dân và hành hung cả trẻ em của các đối tượng côn đồ đã được quay chụp lại là sự thách thức một cách trắng trợn và lỳ lợm nhất với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật quận Ba Đình nói chung và thủ đô nói riêng.

Những hành vi này khiến người dân không những căm phẫn mà còn hoang mang đặt câu hỏi về trách nhiệm, năng lực của chính quyền địa phương và cơ quan công an sở tại. Với những gì đã xảy ra, tôi cho rằng có đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm côn đồ ở 2 tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Huỷ hoại tài sản”. Được biết, hiện Công an quận Ba Đình đang thụ lý điều tra vụ việc. Nhân dân cần phải tin tưởng vào sự công tâm, khách quan và nghiêm minh của Công an quận Ba Đình, hợp tác đắc lực với cơ quan điều tra.

Nhưng mặt khác, Công an quận Ba Đình cũng phải thể hiện trách nhiệm với nhân dân thủ đô bằng việc công khai, minh bạch toàn bộ quá trình cũng như kết quả xử lý vụ việc chấn động này”.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, luật sư Vi Văn Diện cho rằng: Dẫn đến vụ việc kinh hoàng trên, chắc chắn Đảng uỷ - UBND phường Cống Vị không thể chối bỏ trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý đất công và buông lỏng trật tự xây dựng. Nếu họ làm hết trách nhiệm của mình thì không thể xảy ra vụ việc này.

“Ngay cả việc sau khi đám côn đồ đập phá tài sản, đánh dân xong xuất hiện nay một bờ rào bằng tôn quây kín cả khu đất, gồm cả đất công mà không được chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ, cưỡng chế ngay cũng thể hiện những dấu hiệu hết sức bất thường”, luật sư Diện bày tỏ.

Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình” - 3

Phần đất lưu không được ghi rõ trong sổ đỏ của các hộ dân.

 Phường Cống Vị đã “ậm ờ” ra sao?

Tại hiện trường sự việc, PV Dân trí ghi nhận khung cảnh tan hoang, tài sản bị đập phá tan tành, vứt chỏng chơ. Một khu vực gồm cả đất lưu không đã bị quây tôn bịt kín. Đặc biệt, khu vực này nằm ngay mặt phố Đào Tấn khiến ít ai có thể ngờ được những hành vi côn đồ như vậy lại có thể xảy ra trong suốt nhiều giờ đồng hồ tại phường trung tâm quận Ba Đình.

Ông Hạnh cho biết tổng tài sản thiệt hại của gia đình ước chừng 1 tỷ đồng. Hiện ông Hạnh đã báo cáo cơ quan công an và chính quyền địa phương đề nghị được giám định thiệt hại với số tài sản này.

Trao đổi với PV Dân trí, trung tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng Công an phường Cống Vị cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Công an phường đã có mặt ngăn chặn sự việc diễn tiến phức tạp. Đây là vụ việc nghiêm trọng nên Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ chuyển vụ việc lên Công an quận Ba Đình điều tra xử lý.

Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình” - 4

Đảng uỷ - UBND phường Cống Vị có trách nhiệm gì trong vụ mất an ninh trật tự kinh hoàng vừa diễn ra ngay tại quận Ba Đình.

Trong buổi làm việc với UBND phường Cống vị, PV Dân trí đã đặt ra các câu hỏi: Phần đất xảy ra tranh chấp dẫn đến vụ côn đồ huỷ hoại tài sản gây náo loạn khu phố có phải là đất công hay không? Việc vi phạm trật tự xây dựng khi người dân dựng mái tôn bán quán diễn ra nhiều năm tại sao Phường Cống Vị không xử lý dứt điểm để xảy ra vụ việc nghiêm trọng trên? Hiện tại, xuất hiện một rào chắn bằng tôn quây cả khu đất lưu không, phường Cống vị đã xử lý hành vi bất chấp pháp luật này hay chưa? Và Đảng uỷ - UBND phường Cống vị thấy có trách nhiệm gì hay không trước vụ việc hàng chục đối tượng côn đồ đập phá tài sản của dân náo loạn giữa ban ngày như vậy?

Ông Lê Huy, cán bộ địa chính và ông Nguyễn Duy Phước, cán bộ trật tự xây dựng phường Cống Vị thừa nhận Phần diện tích này thuộc đất lưu không, nghĩa là đất thuộc quyền sử dụng của tập thể, là đất công và không có cá nhân nào được quyền chiếm dụng.

Theo ông Huy, tháng 1/2005, tách phường Cống Vỵ thành 3 thành phường Cống Vị, Liễu Giai... Năm 2005, Phường Cống Vị tiếp nhận nguyên trạng, cố giữ nguyên hiện trạng khu tập thể này. “Vì vậy, chúng tôi bám sát xử lý, giữ để không phát sinh vi phạm mới…”.

Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình” - 5

Toàn bộ tài sản vốn để cả gia đình anh Hạnh mưu sinh đã bị đập phá tan nát, vứt chỏng chơ ngay sát mặt phố Đào Tấn.

Tuy nhiên, ông Đỗ Đức Hạnh cho biết cả phần mái tôn là do anh mới hoàn thiện đưa vào sử dụng cách đây khoảng 2 năm chứ không phải là hiện trạng từ trước như cán bộ phường cho biết.

Ông Huy cho biết Phường Cống Vị đã chỉ đạo Công an phường có biện pháp bảo đảm ANTT, dọn dẹp, tài sản để ra vỉa hè, đề nghị chủ nhà dọn dẹp.

Việc xuất hiện tình trạng quây tôn bao chiếm cả đất lưu không, ông Huy cho biết Phường đã làm việc với ông Trung. Ông Trung nói đã cho người khác thuê nhưng không cung cấp số điện thoại liên hệ.

Việc có yêu cầu tự tháo dỡ hay cưỡng chế rào tôn bao chiếm đất công, bất chấp pháp luật hay không, ông Huy không khẳng định mà cho rằng còn đang chờ đợi thông tin xử lý từ cơ quan công an.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế