Long An:

Tan nát tình bạn sau vụ đất tiền tỷ chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng 7 triệu đồng!

(Dân trí) - Dù mảnh đất có giá trị tiền tỷ nhưng hai bên mua bán chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng giá trị 7 triệu đồng để…tránh thuế. Cũng từ việc này bắt đầu phát sinh những lùm xùm dẫn đến khiếu kiện kéo dài, những người từng là bạn thân đã trở thành “đối thủ” trước toà.

Tin bạn nên bị chiếm đất?

Tan nát tình bạn sau vụ đất tiền tỷ chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng 7 triệu đồng! - 1

Bà Tâm cho rằng, do bà quá tin bạn nên dẫn đến việc bị chiếm đất.

Theo bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Cần Giuộc và TAND tỉnh Long An trong vụ án Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, tháng 3/2013, gia đình bà Trần Thị Tâm (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) mua lại 180m2 đất tại ấp Vĩnh Phước (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) của ông Phạm Văn Khiêm và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào tháng 5/2013. Sau đó, gia đình bà Tâm xây dựng căn nhà cấp 4 không phép và bị UBND huyện Cần Giuộc xử phạt 2,5 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình sai phạm.

Ngày 21/10/2013, nhà bà Tâm chuyển nhượng thửa đất trên cho bạn thân của mình là bà Lê Thị Dung (ngụ ấp Vĩnh Phước, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) với giá 1 tỷ đồng nhưng trên hợp đồng công chứng cùng ngày ký tại Phòng Công chứng số 2 tỉnh Long An chỉ ghi giá trị chuyển nhượng là 7 triệu đồng.

Theo điều khoản trên hợp đồng này, ngay sau khi kí bà Dung phải giao trả tiền 1 lần nhưng bà Dung đã không trả tiền cho gia đình bà Tâm. Vốn dĩ là chỗ thân tình nên gia đình bà Tâm để bà Dung đứng tên thửa đất trên.

Mảnh đất có căn nhà cấp 4 (trong vòng tròn đen) đang xảy ra tranh chấp, kiện cáo.
Mảnh đất có căn nhà cấp 4 (trong vòng tròn đen) đang xảy ra tranh chấp, kiện cáo.

Sau khi đứng tên xong, bà Dung có ý định chiếm đoạt đất nên gia đình bà Tâm phản đối và được ông Lê Hữu Khương (anh ruột của bà Dung) đứng ra hòa giải giữa các bên và thống nhất làm giấy tay mua bán đất ngày 8/82014 với nội dung, giá bán thửa đất trên là 1 tỷ đồng, bà Dung nợ và Tâm số tiền bán đất và trả dần trong thời hạn 2 năm từ 8/8/2014 – 8/82016. Bản chính giấy tay do ông Khương giữ, ông Khương photocopy cho mỗi bên giữ một bản.

Tuy nhiên, sau đó bà Dung tiến hành chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, nhập thửa và chuẩn bị bán tài sản nên thì gia đình bà Tâm phát hiện và không đồng ý nên khởi kiện. Gia đình bà Tâm yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa gia đình bà Tâm và bà Lê Thị Dung vì bà Dung chưa trả tiền và hai bên thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ giá 1 tỷ nhưng trên hợp đồng chỉ ghi giá chuyển nhượng 7 triệu đồng là giả tạo và buộc bà Dung giao trả lại đất cho bà Tâm.

Đất tiền tỷ, chuyển nhượng 7 triệu!

Dù mảnh đất có giá trị tiền tỷ nhưng hai bên mua bán chỉ lập hợp đồng giá trị 7 triệu đồng để…tránh thuế.
Dù mảnh đất có giá trị tiền tỷ nhưng hai bên mua bán chỉ lập hợp đồng giá trị 7 triệu đồng để…tránh thuế.

Phía bà Lê Thị Dung khẳng định, sau khi thỏa thuận 2 bên đã làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng đất và bà cũng tiến hành giao 1 tỷ đồng cho gia đình bà Tâm, việc giao tiền này ngay tại nhà bà và do hai bên quen biết, thân tình với nhau nên việc giao trả tiền không làm giấy tờ gì. Còn giấy giấy mua bán đất lập ngày 8/8/2014 mà gia đình bà Tâm đưa ra bản photocopy thì bà Dung không biết.

Luật sư của bà Dung cho rằng, bà Dung nhận chuyển nhượng QSDĐ là hoàn toàn hợp pháp, giá chuyển nhượng chỉ 7 triệu đồng là để tránh thuế, sự thật giá chuyển nhượng là 1 tỷ đồng, hai bên đều thừa nhận, nhưng khi thu thuế thì tính theo giá đất Nhà nước quy định nên phía gia đình bà Tâm cho rằng hợp đồng giả tạo và yêu cầu hủy hợp đồng là không có căn cứ.

Về việc bà Dung nói đã giao 1 tỷ đồng cho gia đình bà Tâm tại nhà riêng nhưng không lập giấy tờ gì cả, luật sư của bà Dung lý giải, nếu bà Dung không trả tiền thì từ ngày ký thủ tục chuyển nhượng đất đến ngày cấp GCNQSDĐ cho bà Dung, gia đình bà Ngọc có thể yêu cầu ngăn chặn việc cấp giấy này. Mặt khác, tờ giấy tay mua bán đất lập ngày 8/8/2014, phía bà Tâm chỉ cung cấp được bản photocopy, không có bản chính thì không có căn cứ để xác định đó là chữ kí của bà Dung.

Các bản án được tuyên trong vụ chuyển nhượng mảnh đất có giá trị tiền tỷ nhưng hai bên mua bán chỉ lập hợp đồng giá trị 7 triệu đồng để…tránh thuế.
Các bản án được tuyên trong vụ chuyển nhượng mảnh đất có giá trị tiền tỷ nhưng hai bên mua bán chỉ lập hợp đồng giá trị 7 triệu đồng để…tránh thuế.

Sau khi vụ án được đưa ra xét xử, TAND huyện Cần Giuộc đã bác yêu cầu khởi kiện của gia đình bà Tâm và quyết đinh cho bà Lê Thị Dung được sử dụng thửa đất trên. Cho rằng bản án của TAND huyện Cần Giuộc không thỏa đáng nên gia đình bà Tâm đã kháng cáo.

Tại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Long An đã chấp nhận sửa bản án sơ thẩm của TAND huyện Cần Giuộc, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà gia đình bà Tâm, hủy hợp đồng chuyển nhượng đất trị giá 7 triệu đồng giữa gia đình bà Tâm và bà Lê Thị Dung, buộc bà Dung phải trả lại thửa đất rộng 180m2 cho gia đình bà Tâm.

Ngày 26/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa ban hành quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy 2 bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Cần Giuộc và TAND tỉnh Long An trong vụ án Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” và giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Dù mảnh đất và căn nhà trên đất đang nằm trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” được tòa án thụ lý và chưa “phán quyết” nhưng có người vẫn ngang nhiên cho người đến sử dụng, mở cơ sở cửa sắt.
Dù mảnh đất và căn nhà trên đất đang nằm trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” được tòa án thụ lý và chưa “phán quyết” nhưng có người vẫn ngang nhiên cho người đến sử dụng, mở cơ sở cửa sắt.

Đáng chú ý, dù mảnh đất và căn nhà trên đất đang nằm trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” được tòa án thụ lý và chưa “phán quyết” nhưng có người vẫn ngang nhiên cho người đến sử dụng, mở cơ sở cửa sắt.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!

Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Trong khi đó, "cấp trên" là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cần Giuộc liên quan đến vụ việc này chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.