Những người giúp bà Nguyễn Phương Hằng livestream có bị liên đới?

Nếu có đủ căn cứ cho rằng các cá nhân này đã cùng tổ chức thực hiện các buổi livestream phát tán nội dung thông tin không kiểm chứng, thì có thể bị xem xét với vai trò đồng phạm.

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nhiều người đặt câu hỏi: Những người giúp bà Hằng thực hiện các buổi livestream phát tán thông tin sai sự thật có bị xử lý?

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi livestream nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Trong đó, bị can sử dụng những ngôn từ mang tính nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Về trách nhiệm pháp lý của những cá nhân có liên quan trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, trong quá trình điều tra, nếu thấy hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng có tính tổ chức (có người chủ mưu, cầm đầu, giúp sức..) thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể xác minh làm rõ vai trò của những người liên quan, đánh giá mức độ tham gia của từng người…

Những người giúp bà Nguyễn Phương Hằng livestream có bị liên đới? - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Nếu có đủ căn cứ cho rằng các cá nhân này đã cùng bị can Nguyễn Phương Hằng tổ chức thực hiện các buổi livestream phát tán nội dung thông tin không kiểm chứng, từ ngữ mang tính nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì họ có thể bị xem xét với vai trò đồng phạm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng có thể làm rõ ai đã thu thập các nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư, số tài khoản ngân hàng của người khác để bà Hằng phát ngôn trong các buổi livestream. Đồng thời, đánh giá những hậu quả mà hành vi của bà Hằng gây ra đối với xã hội, các tổ chức, cá nhân để làm căn cứ giải quyết vụ án.

Cũng theo Luật sư Thu, bên cạnh việc khởi tố bà Hằng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cơ quan điều tra có thể xem xét dấu hiệu của các hành vi vu khống, làm nhục người khác hoặc đưa, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Được biết, trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng nhiều lần lên mạng xã hội đấu tố nhiều cá nhân, nghệ sĩ như tố "thần y" Võ Hoàng Yên lừa tiền tỷ, tố danh hài Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên, MC Trấn Thành... chưa minh bạch khi làm từ thiện.

Đối với đơn tố ông Võ Hoàng Yên, Cơ quan CSĐT - Công an TP. HCM đã khép lại điều tra, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ bị Nguyễn Phương Hằng tố cáo cũng đã được cơ quan điều tra kết luận không có dấu hiệu ăn chặn tiền từ thiện.

Ngược lại, Nguyễn Phương Hằng cũng đã bị nhiều nhà báo, nghệ sĩ tố cáo. Từ năm 2021 đến nay, Cơ quan công an đã thụ lý đơn thư của nhiều cá nhân tố cáo Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Vy Oanh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh…

Các cá nhân tố cáo bà này liên tục livestream qua đó có các hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, nghệ sĩ Hoài Linh cũng gửi đơn tố cáo Nguyễn Phương Hằng đến Công an TP.HCM. Theo đơn tố cáo của nghệ sĩ Hoài Linh, bà Hằng nhiều lần livestream nói về lối sống, đời tư của ông với nhiều lời lẽ nặng nề, xúc phạm.

Theo www.anninhthudo.vn