Bạn đọc viết:

Nhức nhối vấn đề an toàn thực phẩm

Dân trí Mua gì, mua ở đâu và ăn gì, ăn ở đâu cho an toàn? Câu hỏi này được rất nhiều người đặt ra nhưng cho đến giờ nó vẫn… chưa có câu trả lời. Vậy phải chăng vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (ATVSTP) ở thị trường nội địa đang bị bỏ ngõ?

Có rất nhiều vấn đề tồn tại xung quanh ta hiện nay liên quan tới việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Điều này có thể do tập quán tiêu dùng, kinh tế còn kém phát triển, kiến thức về ATVSTP và quản lý của ta chưa thật sự hiệu quả.
 

Một tủ bán bánh mì ven đường

 

Có nhiều yếu tố liên quan tới ATVSTP bao gồm; vật liệu bao gói, hóa chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong chăn nuôi, cách thức hay phương pháp bảo quản, thao tác chế biến, phương thức phân phối và thói quen ăn uống vv…

 

- Rau bán không hết ở chợ chiều, không lẽ bỏ.

 

- Thịt, cá bán không hết chợ chiều, không thể bỏ.

 

- Thực phẩm chế biến sẵn, bán không hết trong ngày, chắc chắn không bỏ.

 

Những mặt hàng này sẽ đi về đâu? Sẽ được chế biến và phục vụ cho ai?

 

- Chất bảo quản, sử dụng trong bảo quản thực phẩm, bảo quản trái cây có thể mua rất dễ dàng và vô tư sử dụng.

 

- Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cho rau, có thể sử dụng và bán dễ dàng.

 

-  Kháng sinh sử dụng trong (chăn nuôi gia súc gia cầm, trong thủy sản) dư lượng có thể vượt mức cho phép nhiều lần đang bán trên thị trường

 

- Hàng phụ phẩm gia súc, gia cầm nhập khẩu bán tràn lan trên thị trường, chất lượng xuống cấp với đầy chất bảo quản.
 Bành mì được gói bằng giấy báo cũ

 

Thực phẩm ăn vào thì thấy ngon, nhưng an toàn là một chuyện khác. Khi nấu ta chỉ tiêu diệt được vi khuẩn, còn những chất trên vẫn tồn tại khi chế biến. Khi ta ăn vào, thì cơ thể ta sẽ tích lũy như tích lũy điểm thưởng khuyến mãi dần dần và chờ ngày bùng phát.

 

Nếu như chúng ta cứ tiếp tục dùng thực phẩm không an toàn như thế này và tình hình này không được cải thiện, có lẽ chúng ta cần xây gấp nhiều bệnh viện.

 

Xin nêu một vài ví dụ cụ thể như sau:

 

Ví dụ 1: Ở xóm tôi có ông chú trồng rau, buổi sáng gia đình ông ta cắt rau mang ra chợ để bán, người trong xóm mới sang hỏi mua rau, thì ông ta nói là ông ta không bán rau này cho người trong xóm vì rau này ông ta mới phun thuốc sâu tối qua. Nếu rau này mà mang ra chợ bán thì chắc là chúng ta không thể biết được là rau này có an toàn về thuốc trừ sâu hay không? Có nguồn gốc từ đâu. Chúng ta chỉ có thể biết được khi đem mẫu rau này phân tích trong phòng thí nghiệm và cách này rất tốn kém, mất nhiều thời gian và không khả thi.

 

Ví dụ 2: Một hôm tôi đi chợ mua bún về ăn, nhưng ăn không hết, do bận công việc đi ra ngoài gấp nên khi đi ra ngoài tôi quên cho phần bún còn lại vào trong tủ lạnh để bảo quản. Hai hôm sau tôi trở về nhà, tôi giật mình vì phần bún tôi để bên ngoài vẫn còn có thể sử dụng được, không có dấu hiệu nhiều của lên men hay là mốc, tôi không biết là người bán đã sử dụng hóa chất gì để bảo quản bún. Bình thường, nếu bún không có hóa chất bảo quản, nếu để ở điều kiện nhiệt độ bình thường thì phải có mùi lên men hay mốc.

 

Ví dụ 3: Món kế tiếp tôi sắp đề cập ở đây mà tôi nghĩ hầu hết mọi người đã từng ăn - Bánh mì thịt hay là bánh mì kẹp thịt. Thường được bán ở ven đường rất tiện lợi và lại rẻ. Tuy nhiên một số nơi bán bánh này làm rất mất vệ sinh.

 

Tủ bán bánh mì thường đặt ở ven đường nên thường có bụi bám, ruồi đậu, nắng nóng vv… Nói về giấy dùng để gói bánh cũng rất đa dạng và không vệ sinh, một số nơi sử dụng giấy trắng để gói bành thì chấp nhận được, có nơi lại sử dụng giấy tận dụng ( báo cũ, sách cũ, tập học sinh vv) để gói bánh, mà giấy tận dụng này xem như là rác, không thể sử dụng để gói bánh được.

 

Ngoài ra việc bốc nhân làm bánh và thu tiền cũng rất mất vệ sinh. Hơn nữa hành động này cứ lập đi lập lại theo một chu trình, bốc bánh mì - bốc thịt – lấy tiền - trả tiền, mà không có vệ sinh tay.

 

Ví dụ 4: Món thứ tư là món càng nghẹ. Tôi không biết càng ghẹ ở đâu rất to, và bán rất nhiều trên thị trường, nhưng khi ăn vào đôi khi lại có mùi khai rất nặng mùi. Mùi khai này là do thịt nghẹ phân hủy mà có, nếu thịt ghẹ đã có mùi khai nặng thì không nên sử dụng. Thịt ghẹ rất dễ bị hỏng nếu bảo quản không tốt, nếu thịt đã hỏng khi dùng sẽ không tốt cho sức khỏe. Càng nghẹ tôi nghĩ là phụ phẩm của một số nhà máy chế biến, mà thường phụ phẩm thì không được bảo quản tốt, ngay cả khâu phân phối càng ghẹ thường do tiểu thương và trôi nổi trên thị trường, nên chất lượng không biết sao mà nói.
 

Trứng nào là trứng an toàn và có thể truy suất nguồn gốc.

 

Và còn rất rất nhiều thứ khác vv…

 

Theo tôi nhằm để nâng cao ý thức và an toàn thực phẩm cho người dân, nhà nước cần thực hiện một số biện pháp sau:

 

1.      Tăng cường giáo dục về ATVSTP cho người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

2.      Mở lớp huấn luyện về ATVSTP cho những người đang kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và những người muốn tham gia vào lĩnh vực này. Sau đó dần dần sẽ đưa vào dạng đăng ký bắt buộc, nếu muốn kinh doanh phải đăng ký và có mã số để quản lý.

 

Ngay cả bản thân người bán đôi khi còn chưa hiểu đúng thế nào là ATVSTP thì làm gì có chuyện giữ an toàn cho người khác.

 

3.      Tăng cường kiễm tra ATVSTP

 

Từ các yếu tố trên, ta có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và hạn chế thực phẩm trôi nổi không rỏ nguồn gôc trên thị trường.

 

Tuy nhiên nếu làm không hiệu quả, hay làm cho có và để đối phó có thể có tác dụng ngược lại và làm tốn kém chi phí và công suất lao động của xã hội.

 

Lê Quang Đạo
TPHCM
Tag :
MỚI NHẤT
Nỗi bất an sau một phiên toà
Nỗi bất an sau một phiên toà

(Dân trí) - Đọc xong bài “Bị bắn vì “tư tình” với bồ nhí của đại ca” trên Dân trí ngày 19/5, tôi bàng hoàng, lo lắng. Phải chăng đây là vụ xử án thiếu công minh, sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho việc xét xử các vụ án khác?

Thứ ba, 07/06/2011 - 04:44

Cần mạnh tay với thực phẩm có hoá chất độc hại
Cần mạnh tay với thực phẩm có hoá chất độc hại

(Dân trí) - Sau hàng loạt phát hiện có hóa chất độc hại trong một số sản phẩm ăn uống chế biến sẵn gần đây, nhiều người dân không chỉ hoang mang mà còn rất phẫn nộ trước "hiểm họa" vẫn tồn tại ngay từ miếng ăn này.

Thứ ba, 07/06/2011 - 03:59

Câu trả lời muôn thủa: tại khách quan!
Câu trả lời muôn thủa: tại khách quan!

(Dân trí) - Câu trả lời của Sở GT-VT TPHCM về hiện tượng lún, nứt trên đại lộ Đông – Tây sau khi được đưa vào sử dụng vài tháng nay là “do xe chạy nhiều” đã không nhận được sự đồng tình của bạn đọc, bởi với họ đó là lời giải thích hết sức vô lý...

Thứ ba, 07/06/2011 - 12:06

Phô trương kiểu “đại gia”
Phô trương kiểu “đại gia”

(Dân trí) - Lối sống phô trương khiến không ít trẻ em cũng bị lôi cuốn vào cuộc đua dành những danh hiệu rởm như “trạng nguyên”, “hoa khôi”... Tệ chạy theo bằng cấp sinh ra khai man lý lịch, "học giả bằng thật", “đẻ non” trường đại học, mạo danh đại học quốc tế...

Thứ ba, 07/06/2011 - 08:05

Bạn đọc phẫn nộ về vụ đuổi chém người như phim tại KĐT Văn Quán
Bạn đọc phẫn nộ về vụ đuổi chém người như phim tại KĐT Văn Quán

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đưa tin vụ “Đuổi chém người như phim tại KĐT Văn Quán” đã nhận được hàng nghìn phản hồi của bạn đọc hết sức phẫn nộ về hành vi côn đồ của các đối tượng trên. Một số ý kiến rất bức xúc về tình trạng ANTT nơi đây bị buông lỏng.

Thứ ba, 07/06/2011 - 12:10

TP. Hà Tĩnh rực rỡ bức tranh hoa mùa hạ
TP. Hà Tĩnh rực rỡ bức tranh hoa mùa hạ

(Dân Trí)- Chưa bao giờ trên những tuyến đường ở thành phố Hà Tĩnh non trẻ lại nổi lên bức tranh hoa được phối kết sắc màu đẹp đến thế: đỏ rực hoa phượng, tím ngát bằng lăng, phớt vàng hoa quỳnh anh...

Thứ ba, 07/06/2011 - 12:02

Kinh hoàng thực phẩm “ngậm” hóa chất
Kinh hoàng thực phẩm “ngậm” hóa chất

Bất chấp cảnh báo về phụ gia thực phẩm độc hại, các cơ sở sản xuất vẫn cho thực phẩm ngậm phẩm màu, chất bảo quản ngoài danh mục. Miếng ăn của người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Thứ hai, 06/06/2011 - 05:30

Sau DEHP còn hoá chất nào nữa?
Sau DEHP còn hoá chất nào nữa?

Thông tin chất tạo đục công nghiệp DEHP gây ung thư vừa mới được phát hiện trong một lô sản phẩm thạch rau câu khoai môn mang nhãn hiệu Taro của Cty New Choice Foods ở Bình Dương đang khiến dư luận quan tâm.

Thứ hai, 06/06/2011 - 01:48

Hai chị em “đói mà giỏi chữ”
Hai chị em “đói mà giỏi chữ”

(Dân trí) - “Khổ không ai bằng, học không ai hơn”, đó là những lời nhận xét của thầy cô, bạn bè, làng xóm về hai chị em Lê Thị Minh Thọ và Lê Đức Thắng ở thôn Bẹt, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 06/06/2011 - 11:39

Sự phân biệt đối xử không đáng có đối với các giám thị
Sự phân biệt đối xử không đáng có đối với các giám thị

(Dân trí) - Kì thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc, bên cạnh những mặt thành công là cơ bản, vẫn còn không ít những tồn tại, yếu kém, cần rút kinh nghiệm để khắc phục. Không nên chỉ lạc quan một chiều.

Thứ hai, 06/06/2011 - 09:22

Tản mạn về… trà đá
Tản mạn về… trà đá

(Dân trí) - Trước đây, người Hà Nội không có khái niệm uống trà đá, mà quen uống trà nóng, đậm và đắng chát. Nhưng từ cuối những năm 90, trà đá từ Sài Gòn đã làm cuộc “đổ bộ” ra Bắc và nó không mất nhiều sức để trở thành thức uống thịnh hành.

Thứ hai, 06/06/2011 - 07:27

Ứa nước mắt nhìn sông Nghệ đang từ từ chết
Ứa nước mắt nhìn sông Nghệ đang từ từ chết

(Dân trí) - Hãy đừng phải nghe lại một lần câu nói đầy bức xúc của một người dân đã gắn trọn đời mình trên thượng nguồn sông Lam: “Cán bộ lạ thật, cái vảy vàng nhỏ tý thì thấy rất rõ để bỏ túi mà cái tàu múc đất to vậy lại không thấy mà đuổi đi”.

Chủ nhật, 05/06/2011 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi lời gửi diễn viên hài ăn nói quá "lố"
Đôi lời gửi diễn viên hài ăn nói quá "lố"

(Dân trí) - Tối 1/6/2011 trên sóng một kênh truyền hình địa phương có phát trực tiếp chương trình phục vụ thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu niên nhi đồng. Trong chương trình có tiểu phẩm hài do hai nghệ sĩ hài biểu diễn khiến chúng tôi thật sự rất “sốc”.

Chủ nhật, 05/06/2011 - 12:07

Quy định về trợ cấp thôi việc
Quy định về trợ cấp thôi việc

(Dân trí) - Công ty em có trường hợp ông A (là HĐLĐ không xác định thời hạn) đến tháng 11/2010 là đủ điều kiện nghỉ hưu (theo khoản 1 điều 145 BLLĐ). Tuy nhiên đến tháng 7/2010 ông A làm đơn xin chấm dứt HĐLĐ (có báo trước 45 ngày).

Chủ nhật, 05/06/2011 - 12:04

Ý kiến luật sư trước hành vi chế biến, buôn bán “cà phê bẩn”
Ý kiến luật sư trước hành vi chế biến, buôn bán “cà phê bẩn”

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đăng tải loạt bài về tình trạng dùng hóa chất “biến” bắp, đậu thành... cà phê đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu bạn đọc. Vậy trách nhiệm của các cơ quan chức năng đến đâu? Quy định của pháp luật để xử lý các đối tượng này?

Chủ nhật, 05/06/2011 - 12:01

Không nên coi thường ô nhiễm tiếng ồn
Không nên coi thường ô nhiễm tiếng ồn

(Dân trí) - Tiếng ồn là một tác nhân liên quan đến mọi người, già hay trẻ, đi ra đường hay ở nhà, hoặc đến nơi làm việc… Ô nhiểm tiếng ồn có hại cho sức khoẻ. Tiếng ồn còn có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng hiện tượng bạo lực trong giao tiếp.

Thứ bảy, 04/06/2011 - 10:15

Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn?
Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn?

(Dân trí) - Bố mẹ cháu năm nay 48 tuổi, bố cháu có người khác ở ngoài và hiện đã sống chung với người đó. Mới gần đây, bố có gọi về và tuyên bố về ở với người đó.

Thứ bảy, 04/06/2011 - 09:23

Cần bịt “lỗ hổng” trong chính sách sử dụng đất đai
Cần bịt “lỗ hổng” trong chính sách sử dụng đất đai

(Dân trí) - Ở Hà Nội cũng như nhiều TP đang mở rộng, thường điều chỉnh tăng giá đất phi nông nghiệp, còn giá đền bù đất nông nghiệp thì thay đổi rất ít. Điều đó tạo ra “lỗ hổng” cho các thủ đoạn tham nhũng khi chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất nông nghiệp.

Thứ sáu, 03/06/2011 - 11:21

Chia thừa kế theo quy định của pháp luật?
Chia thừa kế theo quy định của pháp luật?

(Dân trí) - Xin Quý báo tư vấn giúp trường hợp sau: Cha và người con trai đã mất còn lại người vợ và người con gái. Vậy tài sản được chia như thế nào theo quy định của pháp luật? (Khánh Ly, Email: tieuthu.haycuoi1981989@yahoo.com)

Thứ sáu, 03/06/2011 - 12:12

Lòng yêu nước thúc giục
Lòng yêu nước thúc giục

(Dân trí) - Sau sự kiện tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam, dường như có một sức mạnh được đánh thức, đó là sức mạnh của lòng dân. Trên các diễn đàn báo chí, trong bữa cơm, trong câu chuyện nơi công sở, ở đâu cũng sôi sục phản ứng.

Thứ sáu, 03/06/2011 - 12:12

Choáng với con số nữ sinh uống... rượu
Choáng với con số nữ sinh uống... rượu

(Dân trí) - Thứ văn hóa với rượu mời, rượu phạt, rượu thưởng, rượu đẳng cấp, rượu nhập phòng, rượu đồng hương, rượu sinh nhật, rượu buồn, rượu thất tình... hiện đang tồn tại và trở thành một phần của lối sống sinh viên hiện nay.

Thứ sáu, 03/06/2011 - 12:02

Học trò cũ nói về người thầy trong vụ bị "tố bán điểm ăn tiền"
Học trò cũ nói về người thầy trong vụ bị "tố bán điểm ăn tiền"

(Dân trí) - Qua "vụ giảng viên bị sinh viên tố “bán điểm ăn tiền”, Tòa soạn vừa nhận được bức thư của Luật sư: Đỗ Minh Ánh nói về người thầy của mình. Tôn trọng ý kiến của bạn đọc, Dân trí xin đăng nguyên văn bức thư để bạn đọc cùng xem xét.

Thứ năm, 02/06/2011 - 03:46

Tính hai mặt của truyền thông
Tính hai mặt của truyền thông

(Dân trí) - Không ít bạn trẻ lướt web nhằm mục đích xem ảnh chứ không cần đọc thông tin, và gần như chẳng mảy may quan tâm tới chữ dưới kia viết gì, răn dạy gì... chỉ in hình ảnh ấy vào bộ não và sẽ học đòi thần tượng.

Thứ năm, 02/06/2011 - 09:37

Những “bức tranh” kỳ thú của đồng lúa vàng bên đầm phá xanh biếc
Những “bức tranh” kỳ thú của đồng lúa vàng bên đầm phá xanh biếc

(Dân trí) - Trên cung đường đèo núi thoai thoải nhìn xuống hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng lớn bậc nhất Đông Nam Á, đồng lúa vàng đến mùa thu hoạch nằm chen với màu xanh biếc của nước tạo thành những bức tranh kỳ thú.

Thứ năm, 02/06/2011 - 06:59