Thứ năm, 06/04/2017 - 11:00

Nhịp cầu bạn đọc số 5: Công dân tố UBND TX Sầm Sơn ban hành văn bản trái thẩm quyền!

Dân trí

Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc chính quyền địa phương không cấp giấy chứng nhận QSDĐ, cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai, yêu cầu trả lại đất của gia đình bị chiếm, chính quyền ban hành văn bản trái thẩm quyền... Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Đào Trọng Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH Bằng Giang (Cty Bằng Giang) cho biết: Ngày 03/5/2012, Cty Bằng Giang có thỏa thuận bằng văn bản với Công ty TNHH Phát triển Quản lý Đá Đỉnh Vòm (Cty Đá Đỉnh Vòm) với nội dung bán Cty Bằng Giang gồm tài sản hữu hình là Bằng Giang Hotel, địa chỉ phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) và tài sản vô hình khác với giá 70 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi ký kết hợp đồng, Cty Đá Đỉnh Vòm chỉ chuyển một phần tiền cho Cty Bằng Giang và không tiếp tục trả nợ. Đồng thời, Cty Đá Đỉnh Vòm đã khởi kiện Cty Bằng Giang ra Tòa án nhân dân (TAND) quận Thanh Xuân yêu cầu hủy thỏa thuận mua bán ngày 03/5/2012 và Cty Bằng Giang phải trả cho Cty Đá Đỉnh Vòm số tiền hơn 23 tỷ đồng tiền gồm số tiền thực tế đã thanh toán, tiền lãi, nâng cấp khách sạn, chi phí bảo vệ... với lí do đổ lỗi Cty Bằng Giang đã không thực hiện đúng nội dung thỏa thuận.

Ngày 27/10/2016, TAND Cấp Cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định Giám đốc thẩm số 25/2016/KDTM-GĐT về vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa Cty Bằng Giang và Cty Đá Đỉnh Vòm. Theo đó, TAND Cấp Cao tại Hà Nội đã Quyết định “Hủy toàn bộ Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm của TAND TP Hà Nội và Bản án sơ thẩm của TAND quận Thanh Xuân về vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là Cty Đá Đỉnh Vòm và bị đơn là Cty Bằng Giang”. Giao hồ sơ cho TAND quận Thanh Xuân xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Ngày 13/2/2017, TAND quận Thanh Xuân đã có Thông báo thụ lý lại vụ án nêu trên. Sau đó 10 ngày, Thẩm phán Nguyễn Hải Yến (người trực tiếp phụ trách vụ án này) đã ban hành Thông báo số 37 ngày 23/2/2017 trong đó nêu rõ Cty Đá Đỉnh Vòm tiếp tục quản lý Khách sạn Bằng Giang; nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, cho thuê, cơi nới, cải tạo... dưới mọi hình thức.

Cty Bằng Giang còn nhận được Văn bản số 777 ban hành ngày 29/3/2017 do ông Lê Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn ký với nội dung: từ ngày 29/3/2017 đến 3/4/2017 đại diện giám đốc 2 công ty tự thỏa thuận việc sử dụng khách sạn. Nếu 2 bên không tự thỏa thuận được thì giao Chủ tịch UBND phường Trường Sơn chủ trì phối hợp với Công an Thị xã ra Thông báo cho 2 công ty và các cơ quan có liên quan biết sẽ bàn giao Khách sạn Bằng Giang theo thông báo của TAND quận Thanh Xuân, thời gian xong trước 7/4/2017. Khi bàn giao khách sạn phải tháo gỡ các biển hiệu và nghiêm cấm hoạt động kinh doanh tại Khách sạn Bằng Giang.

Đơn kêu cứu cho rằng: “Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn Lê Ngọc Chiến can thiệp vào việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Cty Bằng Giang và Cty Đá Đỉnh Vòm là hành vi trái pháp luật, không đúng thẩm quyền. Khi một vụ án đã được tòa thụ lý, chưa đưa ra xét xử - tức chưa có bản án có hiệu lực pháp luật thì UBND TX Sầm Sơn không quyền can thiệp vào làm thay đổi bản chất của vụ án”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung kêu cứu của công dân đến Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Thanh Hoá; VKSND tỉnh Thanh Hoá; Thị uỷ - UBND TX Sầm Sơn xem xét, giải quyết, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật. Đồng thời, Báo Dân trí sẽ cử phóng viên phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc thông tin sự việc công khai trước công luận.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Trần Mỹ Hằng, ngụ tại khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, huyện Bến Cát về việc xe container làm hỏng đường nông thôn và gây ô nhiễm.

Bà Hằng cho biết, từ giữa năm 2016, tại địa phương có một bãi xe container hoạt động. Mỗi ngày có hàng chục xe đi lại làm hư hỏng mặt đường, sập cống và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Người dân đã khiếu nại, UBND phường mời nhà xe và người dân lên làm việc nhưng sau đó xe container vẫn hoạt động như cũ.

Báo Dân Trí đã chuyển đơn của bà Trần Mỹ Hằng đến UBND huyện Bến Cát xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Trần Đắc Thiện, ngụ tại nhà số 8, hẽm số 5, khu phố 3, phường 1, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh về việc bị mớm cung, gán ghép hành vi trộm cắp.

Theo đơn khiếu nại, ngày 1/12/2016, trên đường đi làm về, ông Thiện có ghé vào con hẽm thuộc ấp Suối Ông Đình, xã Trà Vong, huyện Tân Biên để đi vệ sinh. Người dân ngỡ ông Thiện trộm cắp nên giải về trụ sở Công an xã. Công an xã đã đánh đập, mớm cung, buộc ông Thiện khai nhận hành vi trộm cắp, sau đó tạm giữ 1,5 triệu đồng tiền mặt và xe máy ông Thiện đang sử dụng. Hôm sau, Công an xã mời vợ chồng ông Thiện lên lập biên bản vi phạm hành chính, trả tiền và xe nhưng ông Thiện không chấp nhận. Ông Thiện đã khiếu nại lên Công an huyện Tân Biên nhưng giải quyết chưa thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Trần Đắc Thiện đến Công an tỉnh Tây Ninh xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hương, thường trú khu phố 1, phường Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận về việc bị thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ.

Ông Nguyễn Văn Hương được cha là Nguyễn Văn Hồng, ủy quyền khiếu nại với nội dung: Gia đình ông có khu đất nông nghiệp tại xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý. Năm 2013, gia đình ông đã được UBND huyện Phú Quý cấp 2 giấy chứng nhận QSDĐ đối với khu đất này. Sau đó, đại diện Ban quản lý làng Quý Thạnh khiếu nại, cho rằng khu đất này là của người dân hiến tặng cho làng. Mặc dù đại diện Ban quản lý khiếu nại không có cơ sở nhưng UBND huyện vẫn ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho gia đình ông Hương.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Hương đến UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, giải quyết.

Anh Thế - Trung Phương