Nhịp cầu bạn đọc số 17: Nhiều vấn đề bức xúc của người dân về lĩnh vực đất đai cần được làm sáng tỏ!

(Dân trí) - Thời gian qua báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư bạn đọc từ nhiều tỉnh thành như Bắc Ninh, Phú Yên, Hà Nội... phản ánh những vấn đề bất cập trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, cấp bìa đỏ trái pháp luật... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn bạn đọc đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn thư của ông Bùi Ngọc Tấn và bà Ngô Thị Xuân Đào, trú tại 52 Hàng Bún, Quán Thánh, Ba Đình (Hà Nội).

Đơn thư cho biết: "Chúng tôi phản ánh việc đua lồng sắt, lấn chiếm không gian chung, gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh và người ở dưới của gia đình ông Huỳnh Công Bửu tại P311 nhà B tập thể 97 Yên Ninh là vi phạm trật tự xây dựng, phải bị xử lý cưỡng chế theo quy định pháp luật.

UBND quận Ba Đình đã có nhiều thông báo, chỉ đạo UBND phường Quán Thánh giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết".

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Trịnh Kim Ngân, trú tại 2/54 Đại La, P.Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, TP Hà Nội với nội dung:

“Gia đình tôi có căn nhà tổng diện tích là 19,6m2, ngoài ra còn có lối đi chung và các công trình phụ và giếng nước ăn là công trình chung của 7 hộ gia đình.

Nay UBND TP Hà Nội thu hồi căn nhà của gia đình tôi để làm đường vành đai 2. Theo dự thảo bồi thường của BQL DA quận Hai Bà Trưng thì có 3 việc gia đình tôi không đồng ý như sau:

Thứ nhất, họ không bồi thường tiền gạo ăn 6 tháng, tiền hỗ trợ thuê nhà.

Thứ hai, họ không bồi thường cho gia đình tôi số diện tích lối đi, sân giếng, công trình phụ. Họ cho là đất công cộng.

Thứ ba, nhà tôi là nhà thứ 2 sau nhà đầu ngõ cách mặt đường 4,7m nhưng họ áp giá đền bù cho gia đình tôi là loại nhà đất loại 4 bằng với các nhà thứ 3-7 trong ngõ chung số 54 Đại La.

Ngày 9/9/2019 gia đình tôi đã làm đơn khiếu nại đến UBND TP Hà Nội, Quận Hai Bà Trưng. Sau đó, BQL DA không giải quyết khiếu nại của gia đình tôi và họ cho rằng mình đã làm đúng pháp luật”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Thị Sơn, trú tại thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên kiến nghị việc UBND thị xã Sông Cầu - Phú Yên cố tình kéo dài thời gian giải quyết tố cáo.

Nội dung đơn như sau:

“Tôi tố cáo các cán bộ công chức của UBND xã  Xuân Lộc và Chi nhánh VP đăng kí đất đai TX Sông Cầu đã hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ thửa đất mà gia đình tôi đã và đang sử dụng hơn 40 năm cho hộ ông Trần Sằm là điều bất thường, trái quy định của pháp luật.

Bất thường là: thửa đất không tồn tại bất cứ giấy tờ gì về đất, gia đình tôi là người đã quản lý sử dụng từ năm 1978 đến nay và tôi đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp Giấy CNQSDĐ cho tôi theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật Đất đai năm 2013 nhưng đều bị chính quyền địa phương từ chối vì lý do: “thửa đất đang bị tranh chấp, không đủ điều kiện để cấp GCN QSDĐ”, thế nhưng lại âm thầm cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Trần Sằm, mặc dù ông Trần Sằm không quản lý sử dụng thửa đất và cũng không được cung cấp bất cứ giấy tờ gì về đất.

Trái quy định của pháp luật là: thửa đất đang bị tranh chấp quyền sử dụng đất nhưng văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Phú Yên vẫn cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Trần Sằm”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Phú Yên, Sở Tài nguyên môi trường Phú Yên, UBND thị xã Sông Cầu, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Phú Yên xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Phạm NGọc Cương, trú tại đường Nguyễn Công Tứ, phố Bích Sơn, phường Bích Đào, TP Ninh Bình (Ninh Bình). Bạn đọc là nạn nhân của một đường dây cho vay nặng lãi cắt cổ.

Đơn có nội dung: “Trước tôi có vay tiền của ông Đinh Văn Quyên tại đường Nguyễn Công Trứ, P.Ninh Sơn, Ninh Bình số tiền là 270 triệu đồng để làm ăn nhưng không may bị thua lỗ dẫn đến phá sản. Trong thời gian khoảng 19 tháng tôi đã trả 150 triệu đồng, số tiền gốc còn lại là 120 triệu, vào ngày 15/12/2012 ông Quyên có gọi tôi đến nhà dùng xã hội đen bắt ép tôi phải ký giấy vay là 680 triệu đồng.

Từ thời gian đó đến tháng 12/2018 hàng tháng tôi vẫn phải trả lãi cao, tháng nào chưa kịp trả là bị khủng bố bằng cách bị ném đủ các loại chất thải vào nhà, khủng bố điện thoại, đe dọa vợ tôi tận cơ quan…”

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Công an tỉnh Ninh Bình xem xét giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Tó, Đông Anh, Hà Nội với nội dung như sau:

“Chợ Tó hiện có 500 hộ kinh doanh trong chợ, chợ đang là nguồn sống duy nhất của chị em tiểu thương chúng tôi.

Ngày 23/9/2019 tại chợ đã xảy ra sự cố làm cháy 1 trong 9 dãy nhà tôn trong chợ (ảnh hưởng trực tiếp đến 76 hộ kinh doanh). Từ đó tới nay chúng tôi bị cắt điện hoàn toàn, khu bị cháy vẫn để nguyên chưa giải phóng gây ô nhiễm môi trường và cuộc sống của 500 hộ kinh doanh bị đe dọa.

Ngày 24/10, Phó Chủ tịch huyện Đông Anh đã thông qua công văn số 2218 trái ngược với nguyện vọng của chúng tôi và chúng tôi không đồng tình với nội dung sau:

Thứ nhất, tạm dừng hoạt động chợ để cải tạo trong khi chúng tôi không biết được kế hoạch cải tạo ra sao, quyền lợi của các tiểu thương như thế nào. Nguyện vọng của chúng tôi là khu nhà tôn bị cháy bắt buộc phải làm lại thì làm lại theo khuôn viên cũ, giữ nguyên vị trí của các hộ kinh doanh trong nhà tôn bị cháy đó, còn những dãy không bị cháy vẫn giữ nguyên hỏng đâu sửa đó (không đảm bảo về đường điện thì thay thế đường dây mới, không đảm bảo phòng cháy thì lắp hệ thống phòng cháy…).

Thứ hai, vì ngân sách nhà nước không đầu tư xây chợ nên chính quyền chỉ sửa chữa lại, chúng tôi có đưa ra ý kiến muốn biết về quyền lợi của các tiểu thương đi như thế nào và khi về lại chỗ đã được sửa chữa như thế nào, thời gian dự kiến sưả chữa trong bao lâu để chúng tôi trở lại kinh doanh.

Nhưng các cấp chính quyền chưa có câu trả lời rõ cho chúng tôi biết, chúng tôi rất lo lắn về mục đích sửa chữa cải tạo lại chợ khi chưa có  văn bản gì làm căn cứ bảo đảm chợ sửa chữa xong các ô chỗ, vị trí của các hộ vẫn được giữ nguyên.”

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND huyện Đông Anh, UBND xã Uy Nỗ, Ban quản lý chợ Tó xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Hoàng Thị Vi và Tạ Quang Việt trú tại xóm Núi, khu Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để tố giác Chủ tịch phường Võ Cường, trưởng khu phố Bồ Sơn và cán bộ địa chính phường vì hành vi giả mạo chữ ký và hồ sơ tài liệu trong việc lập hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ ở lần đầu trái pháp luật đối với thửa đất số 35, tờ bản đồ số 7, diện tích 76,6m2 tại phường Võ Cường.

Đơn có nội dung: “Nguồn gốc thửa đất trên do gia đình tôi sử dụng bằng hình thức đấu thầu, ổn định và không có tranh chấp từ năm 1997 đến nay.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, bất ngờ gia đình ông Tạ Đình Hỏi liên tiếp có hành vi đe dọa, uy hiếp gia đình tôi để chiếm giữ mảnh đất mà gia đình tôi đang quản lý, sử dụng liên tục 20 năm qua. Chúng tôi  đã có nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND các cấp thì được biết mảnh đất của gia đình mình đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp sổ đỏ lần đầu cho vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Thùy, Nguyễn Thị Xuân từ tháng 11/2017 và vợ chồng ông Thùy đã chuyển nhượng cho ông Hỏi từ tháng 7/2018.

Qua việc này chúng tôi nhận thấy có nhiều sự cố ý sai phạm trong hồ sơ, quy trình cấp bìa đỏ này ở chỗ: Dấu hiệu giả mạo chữ ký trong việc lập phiếu lấy ý kiến khu dân cư; xác nhận sai sự thật về việc ông Thùy bà Xuân có nộp tiền cho thôn.

Đây là sự lợi dụng chức vụ quyền hạn và cố ý làm trái pháp luật về quản lý đất đai, gây bức xúc với người dân trong thôn, tạo dư luận xấu đối với cán bộ, lãnh đạo cấp cơ sở, gây mất lòng tin trong nhân dân đối với chính quyền trong việc thực hiện chính sách về đất đai”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh, UBND TP. Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân (tổng hợp)

Tin liên quan
Nhịp cầu bạn đọc số 16: Hơn mười doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu tại huyện Đông Anh!

Nhịp cầu bạn đọc số 16: Hơn mười doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu tại huyện Đông Anh!

Báo Dân trí nhận được đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh các vấn đề như: nhiều vấn đề bất cập đang tồn tại tại bệnh viện nhi Hải Dương; 13 doanh nghiệp tại huyện Đông Anh (Hà Nội) kêu cứu... Báo Dân trí đã chuyển nôị dung đơn thư bạn đọc tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Nhịp cầu bạn đọc số 14: Đề nghị thanh tra nghiêm túc vụ thi hành án bị tố khuất tất tại Bình Dương!

Nhịp cầu bạn đọc số 14: Đề nghị thanh tra nghiêm túc vụ thi hành án bị tố khuất tất tại Bình Dương!

Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh một số kiến nghị của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội tại các phường: Ngọc Hà; huyện Sóc Sơn; khu tập thể Giảng Võ, quận Hà Đông... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn bạn đọc đến các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết.