Nhận lương qua ngân hàng sao cho thuận tiện?

Gần đây, chính phủ có đưa ra yêu cầu về việc công chức sẽ nhận lương qua Ngân hàng. Đây là việc làm cần thiết để nhà nước dần tiến tới quản lý các nguồn thu nhập của người lao động. Chúng tôi ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc này còn có nhiều điều cần được trao đổi rộng rãi để các cơ quan có trách nhiệm cân nhắc kỹ trong tổ chức thực hiện Chỉ thị này mà không gây ra những sai phạm khác.

Chỉ thị  “Về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước” (số 20/2007/ CTTTG ngày 24/8/2007) yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân “phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt nam và các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai và mở rộng việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng trên”.

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn.

Chỉ thị này không bắt buộc cán bộ công chức nhận lương từ một Ngân hàng nào đó. Tuy nhiên, hiện nay trong quá trình triển khai chỉ thị, nhiều cơ quan đã buộc cán bộ, công chức của cơ quan mình phải nhận lương ở một Ngân hàng do cơ quan chọn. Thậm chí loại hình dịch vụ: thẻ ATM cũng do cơ quan áp đặt mà cán bộ, công chức không được tự chọn lựa. Sự áp đặt này làm nảy sinh những vướng mắc sau:

- Tiền lương là kết quả lao động của cán bộ, công chức. Họ có quyền chọn lựa Ngân hàng nào thuận tiện nhất cho họ, cũng như có quyền chọn hình thức dịch vụ của Ngân hàng phù hợp với họ. Việc cơ quan áp đặt một Ngân hàng nào đó cho mọi cán bộ, công chức trong cơ quan mà không cho biết lý do tại sao lại chọn Ngân hàng A mà không chọn Ngân hàng B  e rằng có vi phạm quyền trong thực hiện các giao dịch dân sự của người lao động?

- Khi cơ quan tước mất quyền được lựa chọn Ngân hàng của người lao động sẽ dẫn đến khó khăn cần được lường trước là :

+ Có Ngân hàng chưa kết nối mạng trong dùng thẻ ATM sẽ khó khăn cho người gửi tiền vì khi muốn rút tiền lại bị giới hạn vào nơi đặt máy của họ.

+ Các nhân viên ở bậc thấp (cấp dưỡng, dọn dẹp ..) sẽ gặp khó khăn khi bị buộc phải sử dụng dịch vụ thẻ ATM mà không cho họ quyền được sử dụng hình thức mở tài khoản.

+ Hiện nay việc an ninh qua thẻ điện tử chưa đảm bảo. Lương của cán bộ, công chức chỉ đủ dùng cho gia đình trong 10 ngày. Nếu bị rút trộm, mất thẻ.. gia đình họ sẽ gặp rủi do. Việc tìm kiếm nguyên nhân sẽ mất nhiều thời gian.

+ Tiền nhận từ máy ATM hiện nay có trường hợp tiền mất góc, lỗi kỹ thuật…nhưng không được đổi lại. Tôi đã chứng kiến một trường hợp một khách hàng  rút tiền từ máy ATM chỉ cách quầy giao dịch của Ngân hàng Ngoại thương dăm mét, tiền bị lỗi, khách hàng  đề nghị Ngân hàng đổi cho họ. Song không một nhân viên nào trả lời. Mãi sau mới có một nhân viên trả lời là Ngân hàng không có trách nhiệm trong việc này.

+ Cán bộ, công chức ngoài đồng lương ít ỏi, thỉnh thoảng nhận  thêm vài đồng nhân ngày thương binh, ngày phụ nữ, ngày nhà giáo, ngày tết. Sự lặt vặt như thế sẽ khó khăn cho sự theo dõi của cả Ngân hàng lẫn người gửi tiền. 

Minh Hoàn

LTS Dân trí - Chủ trương của Chính phủ về việc trả lương qua ngân hàng cho cán bộ, nhân viên là một chủ trương đúng, có lợi nhiều mặt, và được mọi người đồng tình. Các nước văn minh đều làm như vậy, không ai nhận lương bằng tiền mặt, thậm chí đi mua sắm người ta cũng không dùng tiền mặt. Đây cũng là một bước đi cần thiết trong quá trình hội nhập.

Nhưng việc thực hiện chủ trương nói trên còn là mới mẻ ở nước ta và việc rút tiền từ thẻ ATM không phải lúc nào cũng thuận tiện; thậm chí còn có trường hợp bị rút trộm bằng những thủ đoạn tinh vi. Vì vậy, trước khi triển khai rộng rãi, cần có sự chuẩn bi đồng bộ về mọi mặt, nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động, hết sức tránh thái độ và hành vi  cửa quyền của cơ quan trả lương cũng như của ngân hàng.

Phải thấy rằng lương là phần thành quả do chính người lao động làm ra bằng mồ hôi, công sức và tâm huyết của họ và xứng đáng được quyền lựa chọn hình thức trả lương thích hợp qua ngân hàng dùng thẻ ATM hoặc mở tài khoản ở một ngân hàng thuận lợi và tin cậy đối với họ.