Mập mờ đấu giá dự án “khủng” của đại gia Bình Dương

(Dân trí) - Doanh nghiệp ở Bình Dương bị tòa tuyên buộc phải trả nợ cho ngân hàng khoản vay 161 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình bán đấu giá quyền sử dụng đất của dự án mà doanh nghiệp đang đầu tư để thi hành bản án đã xảy ra nhiều vướng mắc, khiếu nại, tố cáo quanh dự “khủng” này.

Dự án “khủng” bị thanh lý bất thường!

Đơn khiếu nại, tố cáo lẫn văn bản đề nghị hủy kết quả đấu giá tài sản của công ty Cát Toàn và ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn
Đơn khiếu nại, tố cáo lẫn văn bản đề nghị hủy kết quả đấu giá tài sản của công ty Cát Toàn và ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn

Công ty TNHH ĐT XD Cát Toàn (gọi tắt là công ty Cát Toàn, trụ sở tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã gửi văn bản đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương nhằm tố cáo chấp hành viên thuộc Cục thi hành án dân sự (THADS) Bình Dương và công ty TNHH đấu giá Bình Dương có liên quan đến việc bán đấu giá dự án của công ty này mà họ cho rằng không khách quan, minh bạch. Ngoài ra chủ nợ của công ty Cát Toàn, là ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn cũng có nhiều văn bản gửi các ban ngành liên quan để hủy phiên đấu giá nói trên.

Theo hồ sơ, cuối tháng 8/2012, TAND TP.Thủ Dầu Một tuyên buộc công ty Cát Toàn do ông Trần Văn Tọa làm giám đốc, phải có trách nhiệm thanh toán 161 tỷ đồng gồm khoản vay gốc và lãi phát sinh cho ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Sau đó, quá trình thi hành bản án, Cục THADS tỉnh Bình Dương tiến hành xử lý, phát mãi tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của lô đất có diện tích hơn 94.000 m2 , thuộc dự án khu dân cư Phú Thuận (ở KP.6, P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một) mà công ty Cát Toàn là chủ đầu tư, đã được chính quyền Bình Dương phê duyệt.

Tháng 12/2015 chấp hành viên thụ lý vụ việc đã hợp đồng với công ty TNHH đấu giá Bình Dương để bán đấu giá tài sản. Quá trình thực hiện đấu giá có công ty P.Đ (tại TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là đơn vị duy nhất đăng ký mua và công ty TNHH đấu giá Bình Dương chốt thời gian đấu giá là ngày 6/4/2016.

Nhận thấy phiên đấu giá có 1 đơn vị đăng ký mua sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên trước khi phiên đấu giá diễn ra, công ty Cát Toàn có văn bản gửi lãnh đạo UBND tỉnh, UBND TP.Thủ Dầu Một, các đơn vị liên quan đề nghị hoãn phiên đấu giá. Lý do phía Cát Toàn đưa ra là đã thỏa thuận được với ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn về phương án trả nợ, để giữ lại dự án và đã tìm được 1 đối tác khác tiếp tục triển khai.

Cùng thời điểm, ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn liên tiếp có 2 văn bản gửi Viện KSND, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Dương đề nghị dừng buổi bán đấu giá tài sản với lý do cũng như công ty Cát Toàn trình bày.

Buổi đấu giá…“kỳ lạ”?

Một trong những lá đơn công ty Cát Toàn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đề nghị được làm rõ buổi đấu giá tài sản
Một trong những lá đơn công ty Cát Toàn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đề nghị được làm rõ buổi đấu giá tài sản

Dù đưa ra nhiều văn bản, kiến nghị về việc đề nghị ngưng buổi đấu giá tài sản nhưng cả công ty Cát Toàn và ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn đều không được chấp hành viên lẫn Cục THADS tỉnh Bình Dương xem xét mà phiên đấu giá vẫn diễn ra vào ngày 8/4. Kết quả công ty công ty P.Đ là doanh nghiệp duy nhất đăng ký mua và đã mua được. Chính buổi đấu giá có phần “kỳ lạ” này khiến dư luận không khỏi “băn khoăn” về tính công minh, minh bạch của nó.

Theo hồ sơ thể hiện, giá khởi điểm của tài sản đấu giá là hơn 89 tỷ đồng không được đại diện hợp pháp của công ty Cát Toàn chấp thuận theo quy định. Đáng nói biên bản cũng như các thủ tục kết quả phiên đấu giá ngày 8/4 không có sự đồng ý, chữ ký của đại diện công ty Cát Toàn lẫn phía ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn.

Đại diện ngân hàng Agribank cho rằng, nếu phiên đấu giá được thực hiện minh bạch, có nhiều đơn vị đăng ký tham gia thì giá trị tài sản được nâng lên đáng kể. Từ đó công ty Cát Toàn trả nợ được nhiều hơn cho ngân hàng; phía ngân hàng cũng giảm được khoản nợ xấu từ công ty Cát Toàn. “Phía công ty Cát Toàn đã bàn bạc tìm ra đối tác tiếp tục dự án, có phương án trả nợ dứt điểm ngân hàng thì phía ngân hàng rất thuận lợi. Thế nhưng, diễn biến phiên đấu giá vẫn diễn ra, có nhiều điều rất khó hiểu…”, đại diện ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn phản ánh.

Ngày 11 và 30/5 vừa qua, ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn liên tiếp có 2 văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị hủy kết quả phiên đấu giá tài sản. Có thể nhận thấy, việc đấu giá tài sản nói trên chưa phù hợp với các quy định pháp luật. “Cục THADS tỉnh Bình Dương trong vụ việc này có thể không xem xét đề nghị của công ty Cát Toàn nhưng không thể làm lơ trước những yêu cầu bằng những văn bản, thậm chí là 2 lần gửi văn bản đề nghị dừng buổi đấu giá của ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Bởi lẽ, ngân hàng là chủ thể được thi hành án có quyền đồng ý cho đối tượng phải thi hành án, là công ty Cát Toàn, được hoãn thi hành án”, một cán bộ Cục THADS TP.HCM nhìn nhận.

Hiện phía công ty Cát Toàn lẫn ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn đang chờ đợi các ban ngành liên quan trả lời, xử lý nội dung đơn khiếu nại, tố cáo, các văn bản đề nghị có liên quan đến vụ đấu giá tài sản được cho là chưa minh bạch, khách quan nói trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội

Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội

Liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Sau khi ông Ích có đơn tố cáo ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án TP Hà Nội, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết.
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc thi hành án lại dựa trên cơ sở nào và trong vụ việc này, Cục hi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản lại để thi hành án cho ai?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?

Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được lệnh của cơ quan thi hành án buộc ông phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) để tổ chức lại việc thi hành án dù những người được thi hành án trong vụ việc này không hề có yêu cầu.
Đang được quan tâm