Lôi cuốn sắc màu hội hoa!

Thiên nhiên đã ban tặng cho đời 400 nghìn loài hoa. Từ đồng bằng đến miền núi - nơi nào cũng thấy hoa thơm. Yêu hoa, nhiều nơi đều có hội hoa, quy tụ vô vàn sắc hương, làm mê mẩn hồn người.

hoi hoa hong  pasadena-cmc


Hội hoa mimosa Saint- Tropez

Hội hoa mimosa Saint- Tropez

Hội hoa mimosa Saint- Tropez: Ở Pháp, nhất là miền nam và thành phố Saint- Tropez, mùa xuân cũng đến với vô số hoa mimosa nhuộm vàng các ngả đường. Từ lâu vào giữa tháng hai, dân gian đều mở hội hoa, ai nấy cầm trên tay những bó hoa và diện trang phục cùng tông với mimosa, dạo chơi. Người ta cũng làm xe hoa với các mô hình kỳ lạ, diễu hành đây đó. Và dọc đường bán mật hoa ngọt lịm để du khách mua về làm bánh ngọt ngày xuân.

Hội hoa cẩm chướng Nice: Vào tháng hai tại thành phố Nice -Pháp cũng có carnival hoa cẩm chướng. Ngoài rước hoa, các đoàn xe còn phun hoa vào nhau và du khách, cùng đó các thiếu nữ trên xe cũng cầm hoa, ném chúng về phía khán đài, tạo nên những trận đấu hoa và một không khí hết sức vui nhộn. Truyền thống này đã ra đời từ năm 1876 và khiến cho đường phố rải đầy sắc hồng.

Hội hoa anh đào Tokyo: Từ tháng ba đến hết tháng năm, khắp Nhật Bản sẽ chìm trong những sắc hoa anh đào. Đây là quốc hoa cũng là hoa xuân nổi bật nhất xứ sở mặt trời mọc, và thường xuất hiện mọi nơi, với 100 màu sắc, kiểu cánh. Do đó vào xuân, dân gian trong đó có Tokyo đều rủ nhau đi ngắm hoa. Có người ngồi dưới các tán hoa ăn uống, văn nghệ; có người lại đi thuyền hay leo núi tìm tới những gốc cây cổ lão để chụp ảnh, vịnh thơ.

Hội hoa anh đào Washington DC: Nhờ nước Nhật tặng cho 3.000 gốc anh đào, và giờ trồng ở hai bên bờ sông Potomac của thành phố Washington, nước này từ năm 1912 cũng có hội hoa anh đào. Hơn thế còn là ngày hội quốc gia, cho phép người dân nghỉ ngơi thư giãn. Vào mỗi độ tháng tư, những cây anh đào bung tràn 11 màu hoa tao nhã, tạo ra những đám mây hoa bồng bềnh. Giống như nước Nhật, người Mỹ thường ngồi chơi dưới những tán hoa sum suê, trĩu trít hàng triệu bông.


Hội hoa tulip Noordholland

Hội hoa tulip Noordholland

Hội hoa tulip Noordholland: Hà Lan lại nổi tiếng về hoa tulip. Họ có đến 800 giống tulip, thường nở vào xuân nhằm tháng tư hàng năm. Ngoài xuất khẩu hoa, để thu hút du lịch người ta còn tổ chức hội hoa, với các đường hoa và kiệu hoa ngộ nghĩnh. Nhất là hội hoa ở Noordholland, hội tụ hàng triệu bông hoa tươi thắm.

Hội hoa ngũ sắc Genzano: Từ năm 1778, thị trấn Genzano, Lazio- Italia vào tháng năm, tháng sáu trong ba ngày thánh thể Corpus Christy, cũng có lễ hội dựng các thảm hoa hoành tráng trên mặt đất, nội dung thường thấy là các vị thánh. Người ta dùng tất cả các loại hoa để dựng tranh. Nhỏ thì dài một, hai chục mét và lớn thì lên tới vài trăm mét. Thú vị hơn, mọi người còn được phép dẫm bước trên hoa cho cảm tưởng như đang đứng giữa nước Chúa.


Hội hoa thu hải đường Brussels

Hội hoa thu hải đường Brussels

Hội hoa thu hải đường Brussels: Giống trên, từ năm 1986 và hai năm một lần tại quảng trường phía trước thị sảnh Brussels- Bỉ, cũng có hội hoa làm thảm khổng lồ từ hoa lẫn cánh, nhụy hoa đa sắc. Tác phẩm được khởi công từ chiều ngày 12 tháng tám và sẽ trình làng vào sáng hôm sau cho tới ngày 15. Kích cỡ thường là 75 * 24 mét, gồm 1.800 mét vuông hoa thu hải đường.


Hội hoa hồng Kazanluk.

Hội hoa hồng Kazanluk.


Hội hoa hồng Kazanluk: Bulgaria cũng là xứ sở hoa hồng. Phần lớn miền trung nước này đều trồng hoa hồng, và mỗi năm xuất khẩu hàng tấn hoa sang thế giới. Vì tầm quan trọng của hoa hồng, vào thứ bảy đầu tiên của tháng sáu tại nhiều nơi, gồm Kazanluk luôn có hội hoa hồng. Đêm thứ sáu, phụ nữ các làng đã trở dậy ra đồng hái hoa, mang về kết hình đợi sáng hôm sau diễu hành. Ai nấy đều đội vòng hoa, cầm rổ đựng cánh hoa vừa đi vừa rắc, nhảy múa mừng mùa. Khắp nơi rực thắm sắc đỏ, hồng, vàng.


Hội hoa cúc Riga

Hội hoa cúc Riga

Hội hoa cúc Riga: Hội hoa cúc chính là lễ hạ chí nhằm ca ngợi ánh sáng và mùa hè ở Latvia. Với người Latvia, tháng sáu là thời điểm quan trọng nhất vì đã vào hè, cho hơi ấm xóa tan lạnh giá giúp cây trồng phát triển. Vào ngày hạ chí, dân gian đều tổ chức hội hoa khắp cả nước, nhất là Riga, và tìm kiếm những loài hoa cúc, đậu lupin, thanh lương trà cùng nhiều trang sức thủy tinh để trang điểm và nhảy múa bên các đống lửa, tượng trưng cho mặt trời.


Hội hoa thược dược Bad Ems

Hội hoa thược dược Bad Ems

Hội hoa thược dược Bad Ems: Trong 10 ngày cuối tháng tám tại khu resort Bad Ems, Reinland-Pfalz Đức luôn có hội hoa thược dược, với khoảng ba triệu bông được kết thành phương tiện, tranh tượng, thu hút 250 nghìn du khách. Sau khi ngắm nhìn những mỹ nữ bên hoa, người xem sẽ bầu ra người đẹp nhất ngày hội. Giống hoa hồng, thược dược cũng được xem là bà chúa của thảo hoa.

Hội hoa thạch nam Amelinghausen: Cùng với thược dược tại Niedersachsen Đức giữa tháng tám tới tháng chín sẽ có hội hoa thạch nam, do nó nở đầy những trảng cỏ trong vùng. Tuy không màu mè song thạch nam rất cuốn hút bởi sắc tím hồng và khi đồng loạt nở cho sự mênh mông huyền bí.


Hội hoa nghệ tây Consuegra.

Hội hoa nghệ tây Consuegra.

Hội hoa nghệ tây Consuegra: Là một loài hoa đẹp với cánh tía- nhụy son, nghệ tây còn được dùng để làm thuốc nhuộm, gia vị, mỹ phẩm ở nhiều nước như Tây Ban Nha. Vào hai ngày cuối tuần cuối của tháng 10, lúc nghệ tây nở rộ nhất, người dân Consuegra, Castilla- La Mancha sẽ hái hoa và thi bỏ nhụy khỏi bông nhanh nhất. Cả già trẻ lớn bé cùng đua nhau bên những đống hoa ngát hương.


Lễ hội hoa Đà Lạt.

Lễ hội hoa Đà Lạt.

Hội hoa lan Đà Lạt: Cứ hai năm một lần vào cuối tháng 12 trên cao nguyên Lâm Đồng, Việt Nam lại có hội hoa lan, cây cảnh khoe sắc thơ mộng quanh bờ hồ Xuân Hương và nhiều công viên phố núi. Hội hoa đã được tổ chức lần đầu tại Đà Lạt vào năm 2005 và hàng năm đều đặn thu hút từ 80 đến 300 nghìn người. Do Việt Nam là một xứ sở nhiệt đới nên gần như muôn hoa đều tụ hội về đây, và hấp dẫn nhất là phong lan, đỗ quyên, dã quỳ, hoa ban, mai anh đào…

CHU MẠNH CƯỜNG