“Lình xình” sau sáp nhập tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN

Sau khi Công ty Nạo vét đường biển 1 phải sáp nhập vào Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN để hình thành công ty mẹ - công ty con, nhiều chuyện “lình xình” xảy ra khiến cán bộ, công nhân ở đây bức xúc...

Từ kinh doanh hiệu quả

Đang là một đơn vị độc lập, tự chủ trong hạch toán kinh doanh, hoạt động có hiệu quả, năm 2007, Công ty Nạo vét đường biển 1 buộc phải sáp nhập vào Tổng Công ty Xây dựng đường thủy để hình thành công ty mẹ - công ty con.

Tàu nạo vét biển của Công ty Nạo vét đường biển.
Tàu nạo vét biển của Công ty Nạo vét đường biển.

Công ty Nạo vét đường biển 1 trước đây, nay có cái tên rất dài là “Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng đường thủy- Công ty Nạo vét đường biển 1- Vinawaco2” (sau đây gọi tắt là Chi nhánh Công ty Nạo vét đường biển 1) được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Trải qua hơn 50 năm phát triển, công ty có bề dày truyền thống xây dựng và phát triển với những trang sử hào hùng. Trong những năm chiến tranh, cán bộ thuyền viên của công ty vừa chiến đấu vừa sản xuất, vượt qua bom đạn và thủy lôi của địch, đảm bảo luồng vận tải an toàn. Nhiều cán bộ, thuyền viên đã hy sinh trong khi rà phá thủy lôi của địch và chiến đấu bảo vệ đoàn tàu.

Với bề dày lịch sử, Công ty đào tạo được một đội ngũ cán bộ thuyền viên giỏi, có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tạo nên thương hiệu Công ty Nạo vét đường biển 1 nổi tiếng trong nước và quốc tế, có khả năng đảm nhận thi công ở tất cả các công trình lớn với những mức độ khác nhau như nạo vét luồng An Định, Cần Thơ- một công trình khó trong nhiều năm không có đơn vị nào thi công được; Công trường cảng Sao Mai - Kiên Giang (Công trường Holcim); Công trường luồng Sài Gòn-Vũng Tàu…

Đang là một đơn vị độc lập, tự chủ trong hạch toán kinh doanh, hoạt động có hiệu quả, năm 2007, Công ty Nạo vét đường biển 1 bị “ép” phải sáp nhập vào Tổng Công ty Xây dựng đường thủy để hình thành công ty mẹ - công ty con.

Tại thời điểm đó, tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) của công ty đã có nhiều kiến nghị không đồng ý, phản đối việc sáp nhập này. Để thuyết phục, ông Lưu Đình Tiến- lúc đó giữ chức quyền Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã hứa trước Hội nghị toàn thể CBCNV Công ty Nạo vét đường biển 1 là: Việc sáp nhập của Công ty vào Tổng Công ty chỉ là trên danh nghĩa để đáp ứng các tiêu chí pháp luật quy định về vốn điều lệ.

Sau khi sáp nhập, Công ty Nạo vét đường biển 1 vẫn giữ thương hiệu, vẫn là đơn vị sản xuất được quyền quản lý tài sản, được hạch toán, được chủ động điều hành sản xuất kinh doanh. Ông Tiến còn hứa, khi đã trở thành thành viên của Tổng Công ty thì công ty càng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn về việc làm, đảm bảo đời sống của CBCNV...

... Đến dấu hiệu đi xuống

Lời hứa là vậy, nhưng tài liệu mà chúng tôi có được chứng minh thực tế qua 5 năm sáp nhập vào Tổng Công ty, sản xuất của Chi nhánh Công ty Nạo vét đường biển 1 không hề khởi sắc mà có chiều hướng đi xuống do phải gánh thêm chi phí quản lý của Tổng Công ty và thêm một cấp quản lý gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Hơn thế, một số đoàn tàu của Chi nhánh Công ty Nạo vét đường biển 1 đang khai thác hiệu quả trước đây như TC81, TC82 bị Tổng Công ty điều chuyển sang đơn vị khác đã trở thành đống sắt vụn. Việc kinh doanh sa sút, kéo theo đời sống, việc làm, thu nhập của CBCNV bấp bênh khiến một bộ phận sĩ quan, thuyền viên không yên tâm công tác, xin chuyển hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Điều khiến hàng trăm lao động ở Chi nhánh Công ty Nạo vét đường biển 1 và đặc biệt là các cán bộ đã nghỉ hưu vô cùng bức xúc là bắt đầu từ năm 2010 đến nay, Hội đồng thành viên Tổng Công ty Xây dựng đường thủy liên tiếp có văn bản yêu cầu Chi nhánh Nạo vét đường biển 1 tiến hành bàn giao, chuyển quyền sở hữu tài sản về Tổng Công ty.

Với cách làm này, toàn bộ khối tài sản của Chi nhánh Công ty Nạo vét đường biển 1 có từ trước khi sáp nhập vào Tổng Công ty bị đổi chủ. Khối tài sản đó, phần lớn được tập thể CBCNV công ty gìn giữ từ phong trào “giữ tốt dùng bền” và được hình thành từ nguồn vốn vay ngân hàng, vốn tự có của doanh nghiệp mà các thế hệ Công ty Nạo vét đường biển 1 phải thắt lưng buộc bụng, chắt chiu qua nhiều năm mới có được. Đương nhiên, quyền lợi của tập thể CBCNV Chi nhánh Công ty Nạo vét đường biển 1 đối với khối tài sản này khi chuyển về Tổng Công ty, nhất là khi Tổng Công ty tiến hành cổ phần hóa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thái Phong, 77 tuổi, nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty Nạo vét đường biển 1 bức xúc: “Tài sản của Công ty Nạo vét đường biển 1 hôm nay là tài sản thừa kế của các thế hệ CBCNV Công ty đi trước để lại cho các thế hệ con cháu và lớp người đi sau. Ngoài giá trị vật chất, khối tài sản đó còn có giá trị rất lớn về tinh thần bởi nó được kết tinh bằng trí tuệ, mồ hôi và cả xương máu của biết bao CBCNV công ty hơn nửa thế kỷ đã qua.

Lớp cán bộ hôm nay phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn và phát huy nó, không được vì bất cứ lý do nào làm mất đi khối tài sản, trong đó có thương hiệu Nạo vét đường biển 1”.
 
Trong một văn bản gửi cơ quan chức năng, có chữ ký của đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên và các cán bộ chủ chốt Chi nhánh Công ty Nạo vét đường biển 1, đều thống nhất chung ý kiến đề nghị cho phép chi nhánh được tách ra khỏi Tổng Công ty mẹ, sau đó tiến hành cổ phần hóa, vừa đúng với đường lối của Đảng và Nhà nước, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.
Theo Nông thôn Ngày nay
Tag :
MỚI NHẤT
Mô hình “mẹ ăn thịt con”
Mô hình “mẹ ăn thịt con”

Sau khi đăng bài “Lình sình sau sáp nhập ở Tổng Công ty Xây dựng đường thủy”, tòa soạn tiếp tục nhận được tố cáo của công nhân Công ty Nạo vét đường biển I về việc họ bị Tổng Công ty bóc lột từ 10% đến 25% tổng giá trị các công trình.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:19

Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh
Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Về vụ tranh chấp “hợp đồng thuê nhà” xảy ra ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có công văn chuyển đơn đến Vụ Khiếu tố Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét đơn tố cáo của bà Hồ Thị Hồng Loan.

Thứ tư, 31/10/2012 - 06:13

Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp
Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh vụ khách hàng “xù tiền” của doanh nghiệp sửa chữa xe ô tô, anh Nguyễn Anh Tuấn, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan được nêu trong bài viết lên tiếng khẳng định mình chỉ là nạn nhân trong vụ việc.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:20

Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:03

Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?
Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?

Theo đơn “kêu cứu” khẩn cấp của SeABank, để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, các cơ quan chức năng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình xem xét hủy bỏ quyết định cưỡng chế (số 05/QĐ-CTHS ngày 25/10/12) của Cục THADS TP.Hải Phòng.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:01

TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh tố cáo hộ liền kề số 7 đường Thanh Niên ngăn cản nhà bà Oanh vận chuyển rác ở lối đi riêng, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 30/10/2012 - 05:19

Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình
Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình

(Dân trí) - 12 năm sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư chưa có phương án xây dựng, chưa đưa ra kế hoạch đền bù khiến người dân không thể “an cư lạc nghiệp”, giấc mơ cầm được tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vời với 11 hộ dân tổ 57, phường Dịch Vọng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:15

Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa có công văn đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về việc bán nhà trái pháp luật.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:08

Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà
Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên mảnh đất mua lại của người cháu từ năm 2006, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1958), trú tại khu Tứ Thông - Tứ Minh - TP Hải Dương tá hỏa khi bị một người xa lạ làm đơn tố cáo xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:42

Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp
Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp

(Dân trí) - 8 tháng sau ngày vị khách hàng quen “lặn” mất tâm cùng với chiếc xe ôtô Yaris đỏ mang biển kiểm soát 29A 080.96 với tiền sửa chữa lên đến gần 100 triệu đồng, Công ty Trường Phát vẫn chưa thu hồi được 1 đồng dù khách hàng nhiều lần hứa hẹn trả nợ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:28

Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”
Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Kỳ án 194 phố Huế: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng”, tòa soạn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thứ hai, 29/10/2012 - 07:28

Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô
Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô

(Dân trí) - Được xã Dịch Vọng cấp đất từ năm 1990, hàng năm người dân đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Nhưng đã 21 năm trôi qua, các gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng chưa được cấp sổ đỏ, không được sửa chữa dù nhà xuống cấp.

Thứ hai, 29/10/2012 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng giám đốc cỡ bự  bị “tố” quan hệ bất chính với nhân viên
Tổng giám đốc cỡ bự bị “tố” quan hệ bất chính với nhân viên

(Dân trí) - Khi những nội dung tố cáo bổ nhiệm cán bộ sai tham gia dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Từ Liêm chưa lắng xuống, người đứng đầu Công ty DLCĐ Việt Nam còn bị “tố” quan hệ bất chính với cấp dưới, có con ngoài hôn nhân gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:02

Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ đơn tố cáo trù dập cán bộ tại Quảng Ninh
Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ đơn tố cáo trù dập cán bộ tại Quảng Ninh

(Dân trí) – Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị giải quyết đơn tố cáo của bà Vũ Thị Hương tố cáo ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu trù dập cán bộ.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 06:38

Chuyện "kỳ cục" trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn Kiếm
Chuyện "kỳ cục" trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế các hạng mục sai phạm kéo dài nhiều năm ở nhà số 18 Ngô Quyền còn chưa ráo mực, UBND phường Tràng Tiền bất ngờ thông báo tạm dừng việc cưỡng chế đầy uẩn khúc.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 06:03

Nhịp cầu bạn đọc số 43
Nhịp cầu bạn đọc số 43

(Dân trí) - Tuần qua (từ 22 – 27/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 05:45

Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Nhận được công văn của Báo Dân trí, ngày 22/10/2012, Phó Chánh văn phòng Tòa án nhân dân TP.HCM đã yêu cầu TAND quận Bình Thạnh làm rõ nội dung khiếu nại của bà Hồng Loan đối với thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ trong vụ tranh chấp liên quan đến việc thuê cao ốc.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 02:48

Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu
Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu

(Dân trí) - Trong lúc chung cư CT10, CT11 thuộc dự án Hanoi time tower khu đô thị Văn Phú - Hà Đông chưa thi công xong móng, các “thượng đế” lại đối diện nguy cơ đọng vốn khi cổ đông của chủ đầu tư (PVR) ồ ạt công bố kế hoạch thoái vốn.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:22

Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình
Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội có văn bản số 220714/5/PC-BTCD đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Giang Linh và bà Nguyễn Thúy Hòa, trú tại P104A, D2 tổ 79, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:10

“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục
“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục

Thực trạng tài chính tại các đơn vị thành viên trước thời điểm sáp nhập được xem là “đen tối”, không có lối thoát. Tuy nhiên, khi công ty “mẹ” bỏ tiền “cứu” công ty “con” để duy trì sự sống thì mọi việc cũng không vì thế mà bình yên…

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:01

Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm kéo dài ở nhà 18 Ngô Quyền không được giải quyết dứt điểm đăng trên báo Dân trí, ngày 25/10/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có công văn gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế diễn ra sáng ngày 26/10/2012.

Thứ năm, 25/10/2012 - 07:05

Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo trên Dân trí, hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Hai Bà Trưng - Trịnh Ngọc Chung trong việc quyết liệt thực hiện thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đã được “đưa ra ánh sáng” .

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:22

Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên
Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết của công dân liên quan đến vụ tranh chấp ở số 7 đường Thanh Niên kéo dài suốt 6 năm qua, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an quận Ba Đình làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:12

Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố
Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm luật đất đai của cán bộ trong khu vực thời gian qua, Huyện ủy Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:11