Thanh Hóa:

Lạm thu đầu năm học: Thu thì dễ… trả lại khó!

Dân trí Thực tế việc lạm thu ở trường học đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng phổ biến. Phụ huynh học sinh bức xúc nhưng cũng đành “cắn răng” chịu đựng không phản ánh được với ai hoặc có chăng phản ánh cũng không đến nơi hoặc không được để ý đến.

Cứ đến đầu năm học, các phụ huynh học sinh phải cố gắng lo liệu các khoản đóng góp lên tới vài triệu đồng (thường là trên 3.000.000/học sinh cấp tiểu học). Một số tiền không hề nhỏ và quá sức đối với các gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Những năm trước vấn đề này cũng được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh nhưng xem ra các địa phương coi như sự việc không xảy ra trên địa bàn mình. Và rồi vụ việc lại rơi vào im lặng cho đến khi năm học qua đi và năm học mới lại đến.

Nhiều trường học để xảy ra tình trạng lạm thu, tuy nhiên vấn đề thanh kiểm tra và xử lý vẫn chưa được làm mọt cách mạnh mẽ và quyết liệt từ ngành Giáo dục Thanh Hóa cũng như các địa phương.

Năm học mới 2011 - 2012, một lần nữa, các phương tiện thông tin đại chúng lại gióng lên hồi chuông cảnh báo và chỉ đích danh đến từng khoản thu ở một trường cụ thể thì Bộ Giáo dục và Đào tạo và chính quyền địa phương sở tại mới bắt đầu vào cuộc và bắt đầu từ văn bản số 5584/BGD ĐT-KHTG ngày 23/8/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại Thanh Hoá, tiếp theo công văn của Bộ Giáo dục là các văn bản số 1021/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/7/2011 và số 1399/SGD&ĐT-KHTC ngày 28/9/2011của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các khoản thu trong các trường học và cơ sở giáo dục - năm học 2011 - 2012. Tuy nhiên, bất chấp các văn bản của Sở, các trường vẫn lạm thu nhiều khoản. Và chính quyền đã phải vào cuộc.

Ngày 07/10/2011, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra văn bản số 6762/UBND-VX về việc "Tiếp tục chấn chỉnh lạm thu đối với các trường và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch thành phố, các huyện, thị tiếp tục gửi văn bản chỉ đạo các trường rà soát và chi trả các khoản thu trái qui định cho học sinh.

Ngày 5/11/2011, trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mới tiến hành họp phụ huynh để thông báo các khoản trả thu sai qui định và phải hoàn trả gồm các khoản: Tiền xây dựng trường: 600.000đ; tiền điện, nước, vệ sinh, bảo vệ, ..: 192.000đ; tiền đóng góp sửa chữa, bảo trì phòng máy tính: 15.000đ/tháng; tiền thu vượt qui định tiền bán trú; tiền học tin học.

Tuy nhiên, với đủ các lý do khó khăn, nhà trường đã quyết vận động các phụ huynh "tự nguyện" ủng hộ nhà trường khoản thu: Tiền điện, nước, vệ sinh, bảo vệ ... là 192.000đ bằng cách ký vào sổ "tự nguyện ủng hộ". Còn các khoản khác thì cũng không thông báo thời gian trả lại.

Một điều đáng nói nữa là hầu hết các khoản thu đáng nhẽ phải đóng hàng tháng thì hầu hết các nhà trường đều đóng tiền liền một lần vào đầu năm học như các khoản: Học phí, tiền học bán trú, tiền học tin học, ... gây khó khăn thêm cho các bậc phụ huynh. Như vậy có phải là lạm dụng quyền hạn không? Số thu này sẽ được quản lý như thế nào tại các trường? Nếu sòng phẳng thì khi hoàn trả phải được tính lãi đầy đủ cho các phụ huynh, nhưng chỉ trả mỗi tiền gốc cũng cố tình dây dưa không thực hiện.

Vậy tại sao khi thu tiền của các phụ huynh thì dễ mà đến khi hoàn trả lại khó như đến vậy? Phải chăng phường Lam Sơn và Ban giám hiệu trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám cố tình tìm cách né tránh các chỉ đạo của chính quyền cấp trên là UBND thành phố Thanh Hoá và UBND tỉnh cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá.

Không biết đến bao giờ mới thực sự chấm dứt được việc lạm thu ở các trường học? Và đến bao giờ mới có sự minh bạch, công khai rõ ràng các dạy - học, thu - chi ở các cơ sở giáo dục để đảm bảo tính "công bằng - dân chủ - văn minh" trong các trường học?

Là một người dân và cũng là một phụ huynh tôi rất mong ngành Giáo dục cũng như các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý và các phương tiện thông tin đại chúng cần kiên quyết hơn nữa trong các vấn đề thu - chi, vấn đề dạy thêm - học thêm tại các cơ sở giáo dục hiện nay để người dân nghĩ về người thầy, cô với ý nghĩ tôn nghiêm, kính trọng thực sự.

Từ những bức xúc của phụ huynh học sinh, phóng viên Dân trí, đã trao đổi với thầy Lê Đình Huy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám để tìm hiểu cụ thể: “Thực hư như thế nào thì chúng tôi đã triển khai trong cuộc họp phụ huynh rồi. Những đơn vị nói đi đôi với làm như chúng tôi lại gặp rắc rối!? Cấp trên chưa thấu hiểu những khó khăn về cơ sở vật chất ở dưới. Về phía nhà trường khi họp phụ huynh chúng tôi đã nêu ra các giải pháp, nếu phụ huynh nào không ủng hộ thì chúng tôi sẽ trả lại các khoản như vệ sinh, tiền điện, nước uống, bảo vệ…”, thầy Huy cho biết.

Cần chấm dứt tình trạng lạm thu tại các trường tránh gây bức xúc trong dư luận và giới phụ huynh.

Về phía lãnh đạo phường Lam Sơn, bà Nguyễn Thị Ngà, Phó chủ tịch UBND phường Lam Sơn giải thích: “Đây là vấn đề chúng tôi rất quan tâm sau khi cấp trên có văn bản chỉ đạo. Phường đã chỉ đạo các trường họp toàn bộ phụ huynh để thông báo các văn bản của các cấp. Báo cáo các khoản thu với phường, nếu khoản nào sai thi phải trả lại. Riêng tiền đóng góp xây dựng, vì mới thu 80% và công trình đang xây dựng nên địa phương đang mất cân đối về vốn, chúng tôi đang đề nghị với thành phố hỗ trợ để có nguồn trả lại cho phụ huynh. Trên thực tế, vấn đề xây dựng cơ sở vật chất ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng khi triển khai chủ trương, cách làm của các trường không đúng gây bức xúc trong phụ huynh học sinh. Để giáo dục phát triển thực sự rất cần đến sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội. Cách làm của các trường là sai”.

Hiện nay, vấn đề lạm thu không chỉ xảy ra tại một vài trường, một vài địa phương mà rất nhiều trường trên địa bàn Thanh Hóa xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên qua công tác thanh, kiểm tra vừa qua, Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ mới kiểm tra được 14 đơn vị, trong khi đó, có nhiều trường để xảy ra tình trạng lạm thu đã được các phương tiện truyền thông phản ánh vẫn chưa bị “sờ gáy” gây bức xúc trong phụ huynh học sinh.
 
Liệu Sở GD&ĐT Thanh Hóa có “giơ cao đánh khẽ”, xử lý theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”?. Những vấn đề này cần phải được làm rõ, không chỉ để chấn chỉnh tình trạng trên mà để nó không còn tái diễn ở các năm học tiếp theo.

Phụ Huynh - Duy Tuyên

Tag :
MỚI NHẤT
Bằng tốt nghiệp hệ tại chức có được thi viên chức?
Bằng tốt nghiệp hệ tại chức có được thi viên chức?

(Dân trí) - Tôi là giáo viên, học nâng cao đại học hệ từ xa. Hiện nay tỉnh Thanh Hoá không thi nâng ngạch viên chức cho những người tốt nghiệp đại học từ xa; tại chức,… tỉnh Thanh Hóa làm vậy có đúng quy định của pháp luật không? (Lê Lan, Email: lelan982676).

Thứ năm, 15/12/2011 - 12:01

Đề nghị sớm làm rõ vụ chém người dã man tại Thường Tín
Đề nghị sớm làm rõ vụ chém người dã man tại Thường Tín

(Dân trí) - Trước việc Cơ quan tố tụng huyện Thường Tín chưa giải quyết dứt điểm vụ án gây thương tích theo kiểu “xã hội đen”, gia đình nạn nhân Mai Văn Chiến đã có đơn kiến nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc này.

Thứ tư, 14/12/2011 - 10:29

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ khiếu kiện cấp sổ đỏ tại Từ Liêm
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ khiếu kiện cấp sổ đỏ tại Từ Liêm

(Dân trí)- Thanh tra Chính phủ vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị làm rõ vụ hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm phải sống trong cảnh "mỏi mòn" chờ sổ đỏ.

Thứ tư, 14/12/2011 - 12:26

Bài 1: Đề nghị khởi tố vụ cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực
Bài 1: Đề nghị khởi tố vụ cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực

(Dân trí)- Những ngày qua, dư luận quan tâm đến vụ “Chủ quán ghen tuông cạo đầu, xăm lên mặt cô gái trẻ” tại Vũng Tàu. Trước vụ việc này có nhiều ý kiến tỏ rõ sự bức xúc và lên án gay gắt về hành vi của kẻ tàn ác gây ra vụ việc trên.

Thứ tư, 14/12/2011 - 12:16

Ngân hàng giao dịch nhầm, khách hàng có phải hoàn lại tiền?
Ngân hàng giao dịch nhầm, khách hàng có phải hoàn lại tiền?

(Dân trí) – Cách đây gần 2 tháng có một khách hàng đến rút tiền tại Ngân hàng em, em đã giao tiền và cho khách ký nhận, nhưng trên hệ thống em lại bấm nhầm vào phần khách nộp tiền. Vậy, khách hàng có nghĩa vụ hoàn lại tiền cho Ngân hàng không?

Thứ tư, 14/12/2011 - 12:01

Gần 70 hộ dân sống trong âu lo vì khó thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn
Gần 70 hộ dân sống trong âu lo vì khó thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

(Dân trí)- Trước nguy cơ xảy ra hỏa hoạn không có đường thoát hiểm, gần 70 hộ dân sinh sống trong ngõ số 7, đường Nguyên Hồng, quận Ba Đình đã có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét vụ hô biến phòng bảo vệ thành nhà ở gây cản trở giao thông.

Thứ ba, 13/12/2011 - 12:08

Yêu cầu huyện Ba Vì khẩn trương GPMB dự án hồ Cẩm Quỳ
Yêu cầu huyện Ba Vì khẩn trương GPMB dự án hồ Cẩm Quỳ

(Dân trí) – UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Ba Vì khẩn trương giải phóng mặt bằng (GPMB), hướng dẫn nhà đầu tư triển khai, thực hiện dự án đúng tiến độ tại khu vực hồ Cẩm Quỳ, huyện Ba Vì.

Thứ ba, 13/12/2011 - 12:06

Huyện Từ Liêm “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố
Huyện Từ Liêm “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí)- Trước việc huyện Từ Liêm “phớt lờ” Công văn số 330/TB-UBND của Thành phố về việc chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB dự án Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Trung. Hơn 20 hộ dân tại đây đã gửi đơn kiến nghị đến Báo Dân trí.

Thứ ba, 13/12/2011 - 12:02

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu không?
Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu không?

(Dân trí) - Tôi công tác tại một công ty cổ phần, thời gian đóng BHXH của tôi là 16 năm. Nay tôi muốn thôi việc và xin đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí có được không? Khi về nghỉ tôi được hưởng các khoản trợ cấp gì?

Thứ ba, 13/12/2011 - 12:02

Chủ đầu tư đã “ảo tưởng” khi kinh doanh trên tài sản của khách hàng
Chủ đầu tư đã “ảo tưởng” khi kinh doanh trên tài sản của khách hàng

(Dân trí) - Hiện tượng Chủ đầu tư tự ý đề ra mức phí quản lý nhà chung cư vượt quá mức quy định tại các địa phương đang diễn ra khá phổ biến. Mặc dù pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc thu loại phí này.

Thứ hai, 12/12/2011 - 12:38

Giải quyết tài sản sau ly hôn
Giải quyết tài sản sau ly hôn

(Dân trí) - Vợ chồng tôi ly hôn đến nay được 9 tháng, khi ra tòa cả hai cùng đồng ý cho hai con ngôi nhà đứng tên hai vợ chồng. Nay chồng tôi không làm thủ tục cho hai cháu. Việc kéo dài thời gian như vậy có ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu không?

Thứ hai, 12/12/2011 - 12:02

Cần Thơ: Kết luận vụ “Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ”
Cần Thơ: Kết luận vụ “Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ”

(Dân Trí) – Ông Hồ Văn Gia, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Cần Thơ vừa ký công văn trả lời kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại của bà Vũ Thị Tỵ, TP. Hồ Chí Minh về việc bà Tỵ đòi lại căn nhà số 152 đường Nguyễn An Ninh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Chủ nhật, 11/12/2011 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?
Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?

(Dân trí) - Năm 1996 gia đình tôi có bán một thửa đất thổ cư 137,5m2, sau đó người mua (ông Chín) đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 166,4m2. Khi pháp luật xử lý tranh chấp thì giấy mua bán trao tay và GCNQSDĐ giấy nào có hiệu lực?

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:02

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin

(Dân trí) – Ông Ngô Đại Tuấn, Phó Chánh văn phòng Thanh tra Chính Phủ vừa ký công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ thu hồi 78m2 đất của bà Ngô Việt Vân, trú tại quận Thanh Xuân sau gần 20 năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:06

Các biện pháp bảo đảm thi hành án?
Các biện pháp bảo đảm thi hành án?

(Dân trí) - Công ty tôi đang chờ thi hành án với Công ty A. Vốn điều lệ họ đã góp là 10 tỷ đồng, nhưng họ lại cố tình không trả cho chúng tôi khoản nợ 65 triệu đồng. Làm thế nào để họ có trách nhiệm kinh tế với những gì đã gây ra?

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:01

Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm
Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý những sai phạm tại liên quan đến quản lý, sử dụng đất tại Hợp tác xã Liên Thắng, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Thứ sáu, 09/12/2011 - 06:24

Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?
Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?

(Dân trí) – Tôi đi mua máy tính và để xe trên vỉa hè, trước cửa hàng của họ thì bị Công an phường phạt 300 nghìn đồng với lý do: "Để xe không đúng quy định". Vậy, tôi để xe như vậy có sai quy định không? Nếu sai thì bị phạt bao nhiêu?

Thứ sáu, 09/12/2011 - 12:20

Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Nhiều năm nay liên quan đến Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn cầu Chui- cầu Đuống (thuộc địa bàn quận Long Biên) đã có không ít hộ dân phải lao tâm khổ tứ ôm đơn gõ cửa khắp các cơ quan công quyền nhằm tìm công lý.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:11

Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"
Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"

(Dân trí) – Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc bán nhà thuộc sở hữu của Nhà nước tại số 46 phố Hàng Bè, Hoàn Kiếm mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh ngày 25/10/2011.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:10

Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

(Dân trí) - Em sinh năm 1989, đậu liên thông đại học Công nghiệp 4 TP. Hồ Chí Minh, thời gian học không bị ngắt quãng em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2011 không? (Bạn đọc có Email: nu1958vn@yahoo.com.vn).

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:02

Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng
Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng

(Dân trí) - Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường GPMB không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn vụ việc này.

Thứ tư, 07/12/2011 - 02:18

Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”
Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”

(Dân trí) - Một quyết định thu hồi đất có hiệu lực của Bộ Quốc phòng sau gần 11 năm không được thi hành, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hiệu lực của quyết định và việc coi thường pháp luật của người chiếm dụng đất trái phép.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:08

Quyền chia thừa kế
Quyền chia thừa kế

(Dân trí)- Gia đình tôi có 7 anh chị em. Trước khi mất, bố mẹ tôi có để lại một ngôi nhà nhưng không để lại di chúc phân chia cho ai.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:01

Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI
Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI

Cần làm rõ việc lãnh đạo VIDIFI lấy tiền dự án trọng điểm để cho Công ty cho thuê tài chính 2 vay dẫn đến nguy cơ mất vốn.

Thứ ba, 06/12/2011 - 04:30