Nghệ An:

Không giấy phép, doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đá ngay chân cột điện cao thế

(Dân trí) - Mặc dù không được cấp phép, một doanh nghiệp tại Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn ngang nhiên khai thác đá ngay sát bên bờ sông, cạnh đường điện cao thế... Điều đáng nói, máy móc của đơn vị này hoạt động công khai suốt thời gian qua nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý.

 

Khai thác mỏ cạnh cột điện cao thế

Sáng 24/7 từ nguồn tin phản ánh của bạn đọc Báo điện tử Dân trí, phóng viên đã có mặt tại địa bàn xã Thọ Hợp và xã Châu Đình của huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) để ghi nhận sự việc phản ánh này. Tại đây, khi tìm hiểu, người dân hai xã nói trên cho biết: Đó là mỏ đá của doanh nghiệp (còn gọi là Cty Quang Sơn) ngang nhiên huy động máy móc khai thác đá trái phép khiến người dân rất bức xúc.

Vị trí mỏ khai thác đá thuộc địa phận xã Thọ Hợp, giáp ranh thị trấn Quỳ Hợp và xã Châu Đình. Khu vực này nằm sát bên sông Dinh, bờ đối diện là diện tích hoa màu của người dân Châu Đình.

Theo quan sát, mỏ đá trái phép nằm sát bên gian nhà xưởng chế biến đá xuất khẩu. Tại hiện trường, khoảng 1/3 diện tích quả đồi đã bị xới tung, nhiều khối đất đá đổ tràn cả xuống lòng song Dinh. Điều đáng nói, mỏ khai thác sát bên chân cột điện cao thế nhưng không có cơ quan chức năng xử lý.

Được biết, mỏ đá trái phép liền kề gian nhà xưởng là cả Công ty Quang Sơn (trụ sở tại thị trấn Quỳ Hợp). Người dân địa phương cho hay, việc khai thác đá của công ty này diễn ra ngang nhiên trong suốt thời gian qua, trước sự bức xúc của người dân các xã Châu Đình, Thọ Hợp.

Chỉ tay về dàn máy đang hoạt động ngang nhiên tại mỏ đá, ông Ngô Văn Hùng, xóm Mỹ Tân, xã Châu Đình cho biết: “Người dân Châu Đình chúng tôi rất bức xúc với khu mỏ này. Trước đây, doanh nghiệp này ngang nhiên đổ đất đá xuống lòng song Dinh làm thay đổi dòng chảy, khiến bờ sông bên Châu Đình bị xói lở nghiêm trọng, hoa màu của nông dân trôi xuống sông rất nhiều. Quá bức xúc, người dân đã kéo ra phản đối. Sau đó chính quyền địa phương có xử lý nhưng cơ sở này nhưng nay vẫn tồn tại”.

Cũng theo ông Hùng, hoạt động khai thác đá tại khu mỏ này đã diễn ra ngang nhiên suốt thời gian dài vừa qua. Người dân dù rất bức xúc nhưng đành cam chịu.

Ông Nguyễn Văn Minh, một người dân khác ở xã Châu Đình cho biết thêm, hoạt động khai thác đá của doanh nghiệp ngay dưới đường điện cao thế khiến người dân rất bất an. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc này vẫn diễn ra công khai mà không có cơ quan chức năng nào can thiệp.

Huyện không hay biết?

Chiều ngày 24/7, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng TNMT huyện Quỳ Hợp. Điều ngạc nhiên là khi trình bày về vấn đề đang khiến người dân rất bức xúc này, phía huyện lại cho rằng họ không hay biết sự việc trên.

Ông Lê Sỹ Hào - Trưởng Phòng TNMT huyện Quỳ Hợp cho rằng, phía huyện chưa nhận được thông tin về hoạt động khai thác đá trái phép của Công ty Quang Sơn tại địa bàn giáp ranh giữa Thọ Hợp và thị trấn. Ông Hào xác nhận trước đây đã từng xử lý công ty này do đổ đất đá tràn ra sông tuy nhiên về việc khai thác đá trái phép thì chưa từng phát hiện.

Khi phóng viên cho xem các hình ảnh và video về hoạt động khai thác đá trái phép tại đây, ông Lê Sỹ Hào mới chỉ đạo Phó phòng TNMT huyện phối hợp công an Thọ Hợp đến hiện trường kiểm tra để xử lý.

Ông Hào cho rằng: “Quỳ Hợp có cả trăm mỏ đá các loại nhưng nay do tình hình khó khăn, quá nửa đã ngừng hoạt động. Do địa bàn rộng, nhân sự của phòng lại thiếu thốn nên việc quản lý các khu mỏ gặp rất nhiều khó khăn. Trước đó, chúng tôi đã tham mưu cho huyện đề nghị chủ tịch UBND các xã ký cam kết với chủ tịch huyện trong việc phối hợp quản lý các khu mỏ hoạt động trên địa bàn xã mình.

Khi xã phát hiện các mỏ hoạt động trái phép cần báo ngay cấp huyện để xử lý. Nếu xã nào để xảy ra tình trạng khai thác “chui” thì lãnh đạo xã cũng phải chịu trách nhiệm liên quan”, ông Hào cho biết.

Khi phóng viên cho biết rằng, người dân phản ánh mỏ đá của Công ty Quang Sơn đã hoạt động ngang nhiên trong suốt thời gian qua, đất đá tràn xuống lòng sông; hoạt động khai thác lại sát bên chân cột điện cao thế gây mất an toàn lưới điện, ông Hào khẳng định rằng phía huyện hoàn toàn không hay biết.

“Chúng tôi sẽ cho xử lý nghiêm tình trạng này, yêu cầu chấm dứt hoạt động ngay và có biện pháp xử lý”, ông Lê Sỹ Hào cho biết.

Khi PV đưa ra bằng chứng thì lãnh đạo phòng TNMT huyện mới hay biết rồi rút điện thoại điện cho lãnh đạo xã, cán bộ phòng xuống làm việc với Công ty Quang Sơn và lập biên bản xử phạt.

Một số hình ảnh mỏ đá không phép ngang nhiên hoạt động của công ty Quang Sơn:

da9-16137
Dù không có phép, nhưng đá tại đây được Công ty Quang Sơn khai thác lấy đá một thời gian qua.
da11-5d975

Một số loại đá không sử dụng được, thì doanh nghiệp này cho đổ xuống sông Dinh.

da7-eab20
Máy móc hoạt động thường xuyên tại đây, tuy nhiên doanh nghiệp này không hề có phép.
da10-002cf
Đá, nước thải từ xưởng thải ra phía sau tràn xuống sông Dinh
da9-16137
Mỏ đá này đã bị đào bới gần một nửa, nhưng không hề có giấy phép.
da8-80323

Cạnh mỏ đá này là đường điện cao thế chỉ cách vài ba mét nếu không được chấn chỉnh, thì chẳng mấy chốc cột điện này có thể ngã khi nào không hay.

da12-1a2f1
Xưởng cưa xẻ đá nằm trên cao, nhiều mảng đá sau khi cưa xẻ đổ xuống gây ô nhiễm.
da6-d23c3

Dù không có phép, nhưng đá tại đây được Công ty Quang Sơn khai thác lấy đá một thời gian qua.

 

 

m1-45d9b
da4-f3378
m2-5a2ad
da3-d0b2a

Ông Ngô Văn Hùng, xóm Mỹ Tân, xã Châu Đình cho biết: “Người dân Châu Đình chúng tôi rất bức xúc với khu mỏ này. Trước đây, doanh nghiệp này ngang nhiên đổ đất đá xuống lòng sông Dinh làm thay đổi dòng chảy…”.

Nguyễn Duy