Nghệ An:

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

Dân trí Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Ông Nguyễn Xuân Sinh - Chủ tịch UBND Tp Vinh trao món quà của cán bộ, công nhân viên chức thành phố và ngành giáo dục cho cô Chu Thị Thái Hà

Vừa rồi, nhiều tờ báo Trung ương và địa phương đã có bài phản ảnh về trường hợp của cô Chu Thị Thái Hà (giáo viên Trường tiểu học Lê Lợi, Tp Vinh, Nghệ An). Có lẽ trên đời này ít ai đau khổ và đáng thương hơn người phụ nữ này. Khi cô đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối thì đau đớn biết rằng người con trai cả của mình cũng bị ung thư gan và người con trai út phải sống nhờ những viên thuốc bởi căn bệnh tim hành hạ. Người đàn ông trụ cột trong gia đình cô cũng vừa mới trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ một bênh tinh hoàn vì bị u.

Cả gia đình 4 người thì không có lấy một người khỏe mạnh để có thể chăm sóc, lo lắng cho những người còn lại. Người phụ nữ đang ngày càng tiều tụy đi vì bệnh tật sau những ngày chuyền hóa chất để duy trì cuộc sống vẫn phải tới trường bởi cô nhớ lớp, nhớ học trò. Và cũng bởi một điều quan trọng, cả gia đình này chỉ mỗi mình cô có lương. Đồng lương giáo viên tiểu học chẳng thấm tháp vào đâu so với số tiền để chữa trị bệnh tật cho cả nhà khi cả 2 người con dâu của cô cũng đang thất nghiệp. Chồng ốm, con bệnh, đứa cháu nhỏ chưa đầy một tuổi… Tất cả đều cần cô, cần tới đồng lương ít ỏi ấy.

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Phiếu hẹn tái khám của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho thấy cô Hà đang phải điều trị căn bệnh ung thư trực tràng và ung thư gan

Khi các bài viết được đăng tải, nhiều tấm lòng hảo tâm đã đến, chia sẻ nỗi bất hạnh và quyên góp ủng hộ gia đình cô để có thêm kinh phí chữa trị cho 4 thành viên trong nhà. Có cả đồng nghiệp, có cả học sinh, phụ huynh và cả những người quen hay không hề quen biết đã san sẻ một phần nhỏ thu nhập của mình để chia sẻ gánh nặng với cô. Dẫu rằng điều đó không giúp cô Hà chữa khỏi bệnh mà chỉ có thể giúp cô kéo dài sự sống bởi bác sỹ điều trị của cô cho biết, hiện tại tế bào ung thư đã di căn sang trực tràng và gan.

Trong khi cả xã hội đang cùng gia đình cô Hà chống chọi với trọng bệnh và san sẽ nỗi đau đớn của một người mẹ, một người vợ của cô thì cá biệt có ai đó đã gửi đơn đi khắp nơi tố cáo rằng cô Hà đang lợi dụng lòng tốt của người khác. Rằng cô Hà đã chữa khỏi bệnh. Rằng chồng và con cô không bị bệnh như các phương tiện thông tin đã đưa. Thậm chí trong lá đơn gửi tới các cơ quan báo chí và các cơ quan chính quyền cấp tỉnh ấy có những thông tin xúc phạm nặng nề tới những thành viên trong gia đình cô.

Nếu quả thực như thế thì cô Hà thật đáng trách và những PV đưa tin về hoàn cảnh của gia đình cô cũng thật đáng trách.

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Trong khi đó người con trai cả Phạm Quốc Dũng đang điều trị ung thư gan đa ổ tại Bệnh viện trường ĐH Y dược Huế

Thế nhưng, sự thật hoàn toàn trái ngược. Người đứng tên trong đơn đã không dám đưa địa chỉ một cách cụ thể. Điều đó có nghĩa rằng, cái tên trong đơn có thể là tên “ma”. Và thực tế đang diễn ra đã chứng minh rằng, nhân cách của người viết đơn rõ ràng không được tốt đẹp gì. Sau khi nhận được lá đơn tố cáo, chúng tôi đã thu thập từng trang bệnh án, từng giấy xuất viện, từng phiếu siêu âm của cô Hà, của 2 người con trai của cô để chứng minh rằng nỗi đau của cô đang chịu đựng là thật. Một sự thật mà chẳng ai muốn nó xảy ra với gia đình mình, với những người thân yêu mình.

Cô Chu Thị Thái Hà đã khóc khi biết chuyện. Người phụ nữ đã bị bệnh tật “róc” từng chút xương thịt nay lại bị quật ngã bởi miệng lưỡi độc ác của thế gian. Dẫu cái tên đứng trong đơn không có địa chỉ một cách cụ thể nhưng cô biết tác giả thực sự của nó. Thế nhưng cô nhất định không nói ra. “Đau lắm em ơi. Có ai muốn bệnh tật đến với mình, với những người thân yêu của mình đâu…”. Lương tâm, trách nhiệm của một người giáo viên, tình yêu của một người mẹ không cho phép cô đưa sức khỏe và tính mạng của con trai mình ra để lợi dụng lòng tốt của mọi người!

Còn người con trai út Phạm Văn Phương bị bệnh tim
Còn người con trai út Phạm Văn Phương bị bệnh tim

Chỉ vì đố kỵ cô Hà được nhiều người yêu thương và ủng hộ một số tiền khá lớn, một kẻ nào đó đã đánh mất lòng tự trọng, đánh mất trái tim và nhân cách của mình. Tạo sao người ta có thể đố kỵ với cả người sắp chết? Tại sao lại đẩy một người đang cùng cực nổi đau xuống vực thẳm? Khi trái tim còn biết yêu thương, người ta sẽ sống như một con người đúng nghĩa. Và hạnh phúc sẽ chẳng bao giờ đến với những người chỉ biết đố kỵ. Chúng ta luôn mong bình yên và sức khỏe đến với cô Hà và đến với những ai đó còn thiếu may mắn trong cuộc đời này.

Quang Anh

Tag :
MỚI NHẤT
Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ
Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ

(Dân trí) – Thiếu tá quân đội Trần Anh Chương mua nhà hợp pháp nhưng bị cháu của chủ cũ tranh chấp. Bốn bản án, phần thắng đều thuộc về mình nhưng đến nay anh Chương vẫn chưa được vào ở căn nhà của mình.

Thứ ba, 23/10/2012 - 02:30

Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ
Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ

(Dân trí) -Mất nhiều tháng huyện Từ Liêm mới có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân tổ 14 Cầu Diễn. Nhưng thêm một lần nữa số phận các hộ dân tiếp tục "long đong" khi TP không nhận được văn bản của cấp dưới.

Thứ ba, 23/10/2012 - 08:40

Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)
Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)

Chiếm phần lớn trong số 60 người được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012 là lãnh đạo các đơn vị. Không thấy thợ thủ công, công nhân, chiến sĩ biên phòng, hải đảo… trong danh sách này

Thứ ba, 23/10/2012 - 06:59

Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”
Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”

(Dân trí ) - Sau loạt bài phản ánh nguồn nước khu tái định cư Cầu Diễn nhiễm độc, còn người làm đơn tố cáo lĩnh “đòn thù” với việc bị miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ 08. Hôm qua, UBND huyện Từ Liêm đã có công văn chỉ đạo làm rõ vấn đề này.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:12

Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc
Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm về nó vẫn còn in đậm.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:05

Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh
Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh

(Dân trí) - Xây vượt chiều cao 2,4m nhưng công trình xây dựng ở phố Hòe Nhai, phường Quán Thánh, quận Ba Đình vẫn không bị xử lý. Hộ gia đình liền kề đã nhiều lần làm đơn nhưng mâu thuẫn không “giảm nhiệt”, thậm chí còn xảy ra xô xát buộc Công an phường phải can thiệp.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:02

Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng
Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng

(Dân trí) - Chủ nhân mảnh đất thế chấp chưa ký hợp đồng vay vốn, Giám đốc chi nhánh ngân hàng đã giải ngân 1 tỷ đồng cho đối tác đứng ra làm đại diện. Sau nhiều lần yêu cầu trả lại sổ đỏ không được giải quyết, khách hàng đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:01

Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”
Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

(Dân trí) - 11 năm sau ngày di dời phục vụ dự án Công viên Đống Đa, 132 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu vẫn chịu cảnh thuê nhà vất vưởng. Trong khi đó, hàng chục nghìn m2 Ao Thước Thợ lại biến thành bãi rác, ổ tiêm chích, hoặc bị lấn chiếm vô tội vạ.

Thứ hai, 22/10/2012 - 07:08

UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành
UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết “Lời kêu cứu của cô giáo trẻ 5 năm bị chồng bạo hành”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và trả lời công luận trước ngày 5/7/2012, nhưng đến nay huyện Bình Sơn vẫn chưa hồi âm.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:15

Mùa vàng dưới chân núi Xết
Mùa vàng dưới chân núi Xết

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi người dân bản Xết mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng chín vàng ươm dưới chân núi Xết, lại được mùa nữa... Lòng người bản Xết như vui hẳn lên bởi mùa lúa vàng tươi cho đủ no, đủ ăn.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:10

Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống
Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống

(Dân trí) -Giữa khu chung cư bỗng dưng mọc lên nhà hàng, nhiều người cho rằng môi trường sống đã bị đảo lộn. Hàng trăm hộ dân bức xúc đòi chủ đầu tư giải trình việc nhà hàng có phù hợp với thiết kế và yêu cầu tháo biển tên nhà hàng, không để xe trước tòa nhà.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư bế tắc trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan để báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội trong tháng 11/2012.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:20

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10

Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô
Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau bài viết “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô” đăng trên báo Dân trí, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp điều tra làm rõ sai phạm nghiêm trọng này.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:08

Nhịp cầu bạn đọc số 42
Nhịp cầu bạn đọc số 42

(Dân trí) - Tuần qua (từ 15 – 20/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:02

Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng
Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng

(Dân trí) - Hoàn thành nghĩa vụ cung cấp vật tư y tế từ cuối năm 2011, tới thời điểm này Công ty Thương mại - Dịch vụ Đức Nguyễn có trụ sở tại TP.HCM vẫn chưa được đối tác thanh toán phần kinh phí còn lại của hợp đồng do những vướng mắc từ hai phía.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 12:16

Những lời chia sẻ xúc động về mẹ
Những lời chia sẻ xúc động về mẹ

Trong số hàng ngàn tấm ảnh gửi về dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu", chiếm số lượng áp đảo là những tấm ảnh về người mẹ. Và kèm theo đó là những chia sẻ rất xúc động của những người con với mẹ của mình.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 10:40

Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép
Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép

(Dân trí) - Nhận được đơn kêu cứu của công nhân xuất khẩu lao động tại Malaysia về việc bị doanh nghiệp đưa đi làm việc thu tiền trái phép 28 triệu đồng/người, Sở LĐTB &XH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty CP Dịch vụ XKLĐ& Chuyên gia Thanh Hóa làm rõ nội dung trên.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 07:20

Công an tỉnh Kiên Giang làm rõ đơn tố cáo cố ý bỏ sót tội phạm
Công an tỉnh Kiên Giang làm rõ đơn tố cáo cố ý bỏ sót tội phạm

(Dân trí) - Thượng tá Bùi Quốc Nhĩ, Phó Chánh thanh tra Công an tỉnh Kiên Giang đã ký công văn trả lời Báo Dân trí về việc giải quyết đơn của ông Phạm Văn Sỹ tố cáo Viện KSND huyện Phú Quốc cố tình bỏ lọt tội phạm

Thứ sáu, 19/10/2012 - 09:30

Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng
Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng

(Dân trí) - Khi 2 bên đang thỏa thuận phương án đền bù ngôi nhà và khu công trình phụ, UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã thực hiện việc cưỡng chế khu công trình phụ của nhà chị Đặng Thị Kim Dung, dù chủ nhà chưa nhận được tiền đền bù từ Ban GPMB.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 06:02

Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo
Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa từng khẳng định sẽ xử lý dứt điểm vụ tranh chấp kéo dài ở 18 Ngô Quyền. Nhưng đã 2 tháng trôi qua, lời cam kết này chưa được thực hiện, các hạng mục sai phạm vẫn ngang nhiên thách thức chính quyền.

Thứ năm, 18/10/2012 - 05:30

Thoái vốn Nhà nước là cần thiết
Thoái vốn Nhà nước là cần thiết

(Dân trí) - Thời gian qua, thông tin về những “lình xình” và vấn đề thoái vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương đã được Dân trí đưa tin, tòa soạn nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc mong muốn thương hiệu Sứ Hải Dương không bị "tàn lụi" theo năm tháng.

Thứ năm, 18/10/2012 - 01:16

Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An
Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An

(Dân trí)- Mặc dù Hiệp hội sữa Việt Nam và các cơ quan chuyên môn đã bác bỏ tin đồn trong sữa và thực phẩm chức năng có đỉa, nhưng những ngày vừa qua tại một số địa phương ở Nghệ An lại râm ran tin đồn trong sữa có đỉa với tốc độ lan truyền rất nhanh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:25