Thứ ba, 16/10/2018 - 07:42

Bình Định:

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?)

Dân trí

Theo người dân địa phương, mùi hôi thối nồng nặc “tra tấn” người dân và khiến học sinh trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, Bình Định) phải đeo khẩu trang nghe thầy cô giảng bài, được xác định do nguồn nước thải ra từ Cụm công nghiệp Cát Trinh chảy kênh Đồng Đế.

bình định học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ(!)

Dân đeo khẩu trang khi ngủ?

Theo phản ánh của người dân ở hai thôn Phú Nhơn, Phú Kim (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, Bình Định), khoảng 2 tháng trở lại đây, người dân sống gần Cụm công nghiệp (CCN) Cát Trinh thường xuyên bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ nguồn nước thải của CCN này thải ra. Đỉnh điểm là vài ngày trở lại đây, mùi hôi thối càng nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Mặc dù người dân cũng đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý triệt để.

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?) - Ảnh 2.

Hình ảnh học sinh phải đeo khẩu trang ngồi học được lan truyền trên Facebook được xác định tại Trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Ông Trần Văn Thủy (41 tuổi, thôn Phú Kim, xã Cát Trinh), bức xúc: “Khoảng 2 tháng nay, nước trên kênh Đồng Đế đoạn chảy qua khu vực thôn Phú Kim bốc mùi thối nồng nặc. Đặc biệt, khoảng 20 hộ dân sống gần 2 bên cạnh phải mang khẩu trang kể cả khi ngủ vì mùi hôi thối không thể chịu nổi. Nhiều gia đình, nguồn nước giếng bất kể là giếng đào hay giếng khoan cũng bị ô nhiễm. Trước đây, nước giếng gia đình tôi bị nhiễm phèn, nước để lâu đóng váng màu đỏ, lọc đi vẫn dùng bình thường. Nhưng hiện nay, nước giếng chuyển sang màu đục và có mùi hôi khó chịu không thể uống được. Bây giờ, gia đình tôi phải đi hơn 1km để xin nước của hàng xóm về sinh hoạt”.

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?) - Ảnh 3.

Nước thải đen kịt chảy qua Trường THCS Cát Trinh gây mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Lê Công Hầu (45 tuổi, cùng ngụ thôn Phú Kim) thì lo lắng: “Vì ô nhiễm kéo dài nên tôi đành sơ tán vợ và 2 con nhỏ về gửi phía bên ngoại, còn tôi ở lại trông nhà cửa. Hộ nào mà có nhà dọc theo kênh Đồng Đế đều phải đóng kín cửa và đeo khẩu trang suốt cả ngày, thậm chí cả lúc ngủ. Người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã, họ hứa xuống kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể”.

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài

Qua tìm hiểu, CCN Cát Trinh có diện tích hơn 16ha, tọa lạc tại thôn Phú Kim, hiện có một số doanh nghiệp đang hoạt động gồm: Công ty CP May Phù Cát, Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam và Công ty TNHH In Na Nu. CNN này nằm cách Trường THCS Cát Trinh khoảng 300 - 400 m và cách một số khu dân cư ở thôn Phú Kim chừng 100 - 200 m. Thời gian qua, người dân ở địa phương cũng từng phàn nàn về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?) - Ảnh 4.

Người dân thôn Phú Kim và Phú Nhơn khổ sở vì mùi hôi thối bốc lên từ kênh Đồng Đế - đoạn gần khu dân cư.

Theo ghi nhận, tại khu vực phía Nam CCN có hệ thống hố ga thoát nước thải. Nước từ các hố ga chảy vào một ống nhựa rồi chảy thẳng ra kênh mương Đồng Đế. Nguồn nước có màu đen và bốc mùi hôi thối như người dân phản ánh.

Đỉnh điểm, hôm 12/10 vừa qua, một tài khoản trên mạng xã hội Facebook đăng tải bức ảnh chụp cảnh nhiều học sinh được cho là ở trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát) phải đeo khẩu trang trong giờ học kèm lời kêu cứu: “Học sinh phải mang khẩu trang trong tiết học trước sự ô nhiễm môi trường, hãy cứu các em…”.

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?) - Ảnh 5.

Nước thải từ CCN Cát Trinh chảy ra kênh Đồng Đế gây mùi hôi đến khu dân cư và trường học.

Thầy Nguyễn Ngọc Trắc - Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) xác nhận, hình ảnh trên được chụp tại trường. Theo thầy Trắc, các thầy cô giáo và học sinh trong trường đều xác định mùi hôi bốc lên từ kênh Đồng Đế rất khó chịu nhưng không biết là do gì. Mùi hôi thối bốc lên nặng nhất diễn ra vào ngày 10/9. Ngay cả giếng nước đào trong trường cũng có mùi khó chịu. Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã báo cáo lên chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT huyện Phù Cát.

“Sau khi phát hiện giếng nước trong trường có mùi hôi bất thường, chúng tôi không cho học sinh dùng nguồn nước nghi bị ô nhiễm trên. Trước mắt, các em học sinh tự túc mang nước từ nhà lên để sử dụng vì nhà trường không đủ kinh phí cung cấp nước uống cho cả trường 800 học sinh vì nhu cầu dùng nước 1 ngày của các học sinh phải khoảng 500 lít nước”, thầy Trắc nói.

Học sinh đeo khẩu trang nghe giảng bài, dân đeo khẩu trang ngủ (!?) - Ảnh 6.

Nguồn nước ở kênh Đồng Đế đen kịt.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định, cho biết đã cử cán bộ xuống kiểm tra kênh mương Đồng Đế và phát hiện có ô nhiễm. “Vừa rồi, tôi đã cho anh em xuống kiểm tra, hiện nay thực tế là có ô nhiễm, tôi đang báo cáo với UBND tỉnh Bình Định để xem xét xử lý triệt để” - ông Thành cho hay.

Doãn Công