Bắc Ninh

Hàng trăm phụ huynh phẫn nộ vì con em bị “đẩy ra đường” trước ngày thi tuyển sinh

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, có hơn 100 thí sinh tại 3 trường THCS Vân Hà, THCS Liên Hà và THCS Dục Tú, thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) có nguyện vọng thi vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ - TX Từ Sơn - Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần trường THPT Nguyễn Văn Cừ tiếp nhận hồ sơ, hơn 100 thí sinh này bất ngờ bị nhà trường trả lại hồ sơ, mặc dù ngày thi đang rất cận kề.

Ngày 10/7, gần 50 phụ huynh, học sinh đã tập trung tại trường THPT Nguyễn Văn Cừ, để phản đối việc làm này của nhà trường.

Điều đặc biệt là toàn bộ 103 học sinh bị trả hồ sơ đều thường trú tại 3 xã Liên Hà, Vân Hà và Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội). Nếu theo tờ thông báo tuyển sinh của trường Nguyễn Văn Cừ thì đối tượng dự tuyển phải là những học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Ninh. Những học sinh tỉnh ngoài được đăng ký dự thi nếu đã theo học và được xét tốt nghiệp THCS tại tỉnh Bắc Ninh hoặc có bố, mẹ công tác tại Bắc Ninh. Những trường hợp khác được dư thi nếu có sự đồng ý của giám đốc sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bắc Ninh.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, nhà trường lại tiếp nhận 103 bộ hồ sơ của học sinh thường trú tại Hà Nội, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường chỉ có 450 học sinh.

Theo chị Đồng Thị Mây (phụ huynh trường THCS Vân Hà), trường THCS Vân Hà có chia làm 2 lớp ôn thi, một lớp ôn thi vào THPT Liên Hà và một lớp ôn thi vào THPT Nguyễn Văn Cừ. Con chị Mây có tham gia ôn thi vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ nhưng sắp thi thì nhà trường lại trả hồ sơ, giờ chị không biết cho con thi vào đâu và học ở đâu.

Hàng trăm phụ huynh bức xúc khi con em rơi vào nguy cơ thất học trước kỳ thi tuyển sinh THPT.
Hàng trăm phụ huynh bức xúc khi con em rơi vào nguy cơ thất học trước kỳ thi tuyển sinh THPT.
Hàng trăm phụ huynh bức xúc khi con em rơi vào nguy cơ thất học trước kỳ thi tuyển sinh THPT.

Cũng giống chị Mây, anh Đỗ Văn Hương (phụ huynh học sinh trường THCS Liên Hà) cho biết, đến 9h sáng ngày 10/7 anh mới nhận được một cái thông báo qua tin nhắn điện thoại mời các em học sinh đã nộp hồ sơ vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ đến nhận lại hồ sơ. “Nếu sắp tới con nhà tôi mà không được thi ở đây, con tôi chỉ có về đi cày, đi cấy thôi chứ làm gì còn trường để thi nữa. Vì tất cả các trường xung quanh khu vực đều thi hết rồi”. Anh Hương bức xúc nói.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Lãng (hiệu trưởng trường THCS Liên Hà) cho biết, trường THPT Nguyễn Văn Cừ là trường giáp ranh với xã Liên Hà. Trong nhiều năm nay, học sinh ở các xã gần đây đều được thi vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ khi có cam kết không thi vào các trường ở Hà Nội. Thậm chí, năm nay còn có cán bộ của trường THPT Nguyễn Văn Cừ về tận trường để quảng cáo chương trình tuyển sinh.

Theo nội dung của cuộc trao đổi vào sáng ngày 10/7 giữa các phụ huynh và ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Văn Cừ, ông Nguyễn Anh Chỉnh (hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ) cho biết: “trường đã mang số hồ sơ của 103 học sinh lên sở Giáo dục & Đào tạo để báo cáo. Và ban lãnh đạo trả lời là không duyệt được vì không có hộ khẩu thường trú tại Bắc Ninh”.

Hiện tại, TP Hà Nội đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Và chỉ còn 5 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Bắc Ninh sẽ diễn ra. Việc trường THPT Nguyễn Văn Cừ bất ngờ trả lại hồ sơ của 103 thí sinh trong phút chót, khiến các em học sinh và các bậc phụ huynh vô cùng lúng túng. Nhiều gia đình đang tính đến phương án nộp hồ sơ vào các trường tư thục, trường dạy nghề hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Mạnh Tuấn

(Email: anhthe@dantri.com.vn)