Vụ di tích pháo đài Xuân Tảo nguy cơ thành phế tích:

Hà Nội: UBND phường Xuân Đỉnh bất ngờ “cầu cứu” quận Bắc Từ Liêm!

(Dân trí) - Ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh vừa có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm “cầu cứu” việc kiểm tra, đánh giá chất lượng thiết bị khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch Pháo đài Xuân Tảo”.

Văn bản ký ngày 22/12 của UBND phường Xuân Đỉnh gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Quản lý - Đô thị Quận Bắc Từ Liêm cho hay: Theo các văn bản và ý kiến chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh đang hết sức khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để quyết toán dự án. Tuy nhiên do thiết bị khẩu pháo lắp đặt trong di tích không phải là sản phẩm chế tạo sẵn, không có tiêu chuẩn quy định nên UBND phường không biết căn cứ vào đâu để xác nhận chất lượng. Vậy để phục vụ cho việc quyết toán công trình, UBND phường Xuân Đỉnh kính đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Quản lý - Đô thị quận Bắc Từ Liêm xem xét giúp đỡ cho việc kiểm tra, đánh giá chất lượng thiết bị khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo”.


Văn bản cầu cứu của UBND phường Xuân Đỉnh gửi quận UBND quận Bắc Từ Liêm.

Văn bản "cầu cứu" của UBND phường Xuân Đỉnh gửi quận UBND quận Bắc Từ Liêm.

Động thái của UBND phường Xuân Đỉnh gấp rút “cầu cứu” UBND quận Bắc Từ Liêm là khá bất ngờ bởi trước đó vào ngày 20/12, trao đổi với Dân trí, ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: “Trong thiết kế thì khẩu pháo là bằng đồng có pha 5% kẽm, chúng tôi đang thuê một đơn vị thẩm định độc lập để về kiểm định và sau đó có kết quả sẽ báo cáo với UBND quận, các cơ quan chức năng về vấn đề này. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Đáng chú ý, là theo yêu cầu của UBND quận Bắc Từ Liêm thì UBND phường Xuân Đỉnh chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, Tài chính Kế hoạch thực hiện công tác quyết toán dự án theo đúng quy định và hoàn thành trước ngày 31/12/2017.


Chất lượng thiết bị khẩu pháo lắp đặt ở khu di tích đang là câu hỏi mà nhiều người dân đặt ra cho UBND phường Xuân Đỉnh.

Chất lượng thiết bị khẩu pháo lắp đặt ở khu di tích đang là câu hỏi mà nhiều người dân đặt ra cho UBND phường Xuân Đỉnh.

Như vậy việc “cầu cứu” UBND quận Bắc Từ Liêm đồng nghĩa với việc UBND phường Xuân Đỉnh chỉ có thể quyết toán được khi có kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng thiết bị khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo”.

Giải thích về việc này, ông Tuyển viện lý do: Đơn vị mà UBND phường định thuê làm thẩm định độc lập về kiểm định khẩu pháo bất ngờ từ chối không tham gia. Nên UBND phường đành phải… “nhờ” UBND quận Bắc Từ Liêm.

Điều đáng nói, là trong văn bản của UBND phường Xuân Đỉnh gửi UBND quận Bắc Từ Liêm nêu viện dẫn các quyết định khá rõ ràng về dự án cải tạo này (Quyết định 2310/UBND-TCKH ngày 28/4/2009 của UBND huyện Từ Liêm về việc phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án: Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo; Quyết định số 428/QĐ-UBND ngày 25/10/2011 của UBND xã Xuân Đỉnh về việc phê duyệt báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật dự án; Quyết định số 512/QĐ-UBND ngày 6/12/2011 của UBND xã Xuân Đỉnh về việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu; Quyết định 516/QĐ-UBND ngày 16/12/2011 của UBND xã Xuân Đỉnh về việc phê duyệt chỉ định thầu thi công công trình dự án: Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo ) nhưng lại cho rằng thiết bị khẩu pháo không phải là sản phẩm chế tạo sẵn, không có tiêu chuẩn quy định.


Ông Trần Trung Tuyển kiểm tra hiện trạng thiết bị khẩu pháo chiếu 20/12.

Ông Trần Trung Tuyển kiểm tra hiện trạng thiết bị khẩu pháo chiếu 20/12.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm khi trao đổi với phóng viên Dân trí khẳng định, nếu làm bằng chất liệu gì đó thì phải có đơn vị giám sát công trình đồng thời phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chỉ khi hồ sơ có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì mới thanh quyết toán được.

“Nếu trong thiết kế khẩu pháo làm bằng đồng mà bây giờ làm không đúng bằng đồng thì đương nhiên anh sai phạm. Còn nếu anh làm đúng thiết kế mà bây giờ nó hư hỏng thì lại là câu chuyện khác. Chúng ta nên nhớ, kể cả thanh quyết toán rồi nhưng sau này kiểm tra thấy khối lượng thiếu, chất lượng chủng loại không đúng hồ sơ thiết kế thì vẫn bị truy thu bình thường. Nói cách khác, án tại hồ sơ và chắc chắn khi làm thủ tục quyết toán sẽ làm rõ các vấn đề ở dự án này”, ông Sỹ chia sẻ.

Câu hỏi đặt ra: Đơn vị giám sát thi công thiết bị khẩu pháo là ai? Nguồn gốc xuất xứ thiết bị khẩu pháo như thế nào? Quá trình nghiệm thu đưa vào sử dụng ai là người xác nhận thiết bị khẩu pháo theo đúng thiết kế đã được phê duyệt?...

Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc và thông tin đến với bạn đọc.

Nguyễn Hùng