Thứ ba, 06/05/2014 - 08:12

Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện

Dân trí

Tòa nhà Sakura Tower tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) xây đến hơn 20 tầng không có giấy phép nhưng vẫn "qua mặt" thành công nhiều cơ quan chức năng. Thậm chí nhận "án phạt" hàng trăm triệu, chủ đầu tư vẫn vừa nộp phạt vừa gấp rút thi công.

Tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại Sakura Tower do Công ty cổ phần Hùng Tiến - Kim Sơn làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex - Alphanam chịu trách nhiệm thi công. Dự án khởi công từ cuối năm 2009 với tổng diện tích đất là hơn 2.600m2, diện tích đất xây dựng là gần 1.300m2 tương ứng mật độ xây dựng 48,2% thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân - Hà Nội).

Tòa cao ốc hơn 20 tầng qua mặt nhiều cơ quan chức năng để hoàn thiện.
Tòa cao ốc hơn 20 tầng "qua mặt" nhiều cơ quan chức năng để hoàn thiện.

Mặc dù bị các cơ quan chức năng đình chỉ thi công do chưa có phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn hoàn thành xong phần thô công trình với 21 tầng nhà mặt tiền đường Vũ Trọng Phụng.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 11/3/2010, Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công công trình do không có giấy phép xây dựng. Tiếp đó, ngày 3/12/2010 và ngày 23/3/2011, tiếp tục có 2 lần kiểm tra nữa và ra quyết định đình chỉ thi công công trình nhưng điều kỳ lạ là công trình vẫn được gấp rút thi công để hoàn thiện.

Ngày 25/7/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng và phạt nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng VINACONEX- ALPHANAM 30 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn nữa, tòa nhà này đang tiếp tục "đẩy mạnh" vi phạm pháp luật về xây dựng khi tự ý thay đổi công năng 02 sàn kỹ thuật 2000 m2 thành các sàn căn hộ để bán.

Tòa cao ốc hơn 20 tầng qua mặt nhiều cơ quan chức năng để hoàn thiện.
Dù đang sai phạm nhưng việc hoàn thiện tòa nhà vẫn đang được thực hiện. (ảnh chụp hồi 15h ngày 5/7)

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết UBND phường đã nắm bắt được một số sai phạm tại dự án này. Tuy nhiên, đây là sai phạm liên tiếp, kéo dài trong nhiều năm từ thời lãnh đạo trước của phường Thanh Xuân Trung. Và hiện doanh nghiệp này đang xin phép cơ quan chức năng TP Hà Nội được hoàn thiện thủ tục về việc thay đổi công năng của 2 sàn kỹ thuật tòa nhà thành căn hộ để bán.

Lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung cũng cho biết hiện nhiều cư dân mua căn hộ chung chư của dự án này đã về đây sinh sống. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa bàn giao cho địa phương quản lý. Phường Thanh Xuân Trung đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư có đề xuất thành lập tổ dân phố để địa phương quan lý về con người nhưng chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến dự án sai phạm này trong giai đoạn trước đây, hàng loạt cán bộ phường Thanh Xuân Trung và quận Thanh Xuân đã bị kỷ luật như: nguyên chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung cũng phải nhận hình thức kỷ luật… Tuy nhiên, điều khó hiểu là sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng sau khi nhiều cán bộ bị kỷ luật, công trình này vẫn ngang nhiên vi phạm.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng: Để xảy ra sự việc này là do phường, quận Thanh Xuân đã buông lỏng quản lý. Bản thân họ nắm sự việc, xử lý vi phạm nhưng không làm triệt để mà chỉ ra các văn bản có tính hình thức. Nếu làm dứt khoát thì họ đã phải yêu cầu các ban, ngành hữu quan như điện, nước cắt toàn bộ. Đề nghị công an phối hợp vào giãn thợ, cấm xe chở vật liệu vào chân công trình thì dù có muốn chủ đầu tư cũng chịu không thể nào tiếp tục vi phạm được.

Để làm rõ sự việc, UBND phường Thanh Xuân Trung khẳng định sẽ có buổi làm việc, cung cấp hồ sơ sự việc cho PV Dân trí trong thời gian sớm nhất.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế