F1 muốn cách ly tại nhà cần điều kiện gì?

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đã bắt đầu tiến hành cách ly F1 tại nhà với 4 nhóm ưu tiên, gồm: trẻ em, người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, kéo theo số lượng đối tượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng theo, gây ra áp lực lớn cho các địa phương trong việc tổ chức cách ly tập trung. Để đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Thành phố Hà Nội triển khai tổ chức cách ly tại nhà đối với đối tượng F1 thuộc 4 nhóm ưu tiên, gồm: trẻ em, người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai.

Trước đó, ngày 23/9, Bộ Y tế đã hướng dẫn F0 và F1 nguy cơ cao được chỉ định cách ly tại nhà. Việc cách ly tại nhà cần đảm bảo:

- Theo dõi diễn tiến bệnh và có cách điều trị, xử trí kịp thời

- Nâng cao sức khỏe cho người nhiễm

- Đảm bảo an toàn cho người chăm sóc và các thành viên trong gia đình, hạn chế lây nhiễm.

Không có chủ trương F1 cách ly tại nhà phải xin ý kiến hàng xóm

Ngày 17/11, dư luận xôn xao trước thông tin "F1 sống trong chung cư tại Hà Nội để được cách ly tại nhà cần có sự đồng ý của hàng xóm". Về điều này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, thành phố không có chủ trương như vậy và cũng không có văn bản nào quy định thực hiện nội dung "F1 cách ly tại nhà phải xin ý kiến hàng xóm".

Để cả 3 yếu tố này giúp việc cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn, cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

- Đối với nhà làm nơi cách ly phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19". Đồng thời phải có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn "chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

- Ngoài ra, nhà phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Đồng thời, Bộ Y tế cũng khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

 - Đối với phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

- Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn "chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2".

- Thùng đựng chất thải sinh hoạt phải có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác. Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ, có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. 

- Phòng cách ly phải được khử khuẩn hằng ngày, có đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết. Đồng thời, bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Bộ Y tế đề nghị người cách ly tại nhà và người nhà của họ phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho việc áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà.

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới thầy thuốc đồng hành (được điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19) sẽ hướng dẫn cụ thể từng hành động đúng như: đeo khẩu trang, rửa tay, xử lý đồ vải, rác thải... và ở các thời điểm nào là hợp lý:

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hướng dẫn cụ thể từng hành động đúng như: đeo khẩu trang, rửa tay, xử lý đồ vải, rác thải... (Nguồn: Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành).

F1 muốn cách ly tại nhà cần điều kiện gì? - 1
F1 muốn cách ly tại nhà cần điều kiện gì? - 2
F1 muốn cách ly tại nhà cần điều kiện gì? - 3

(Nguồn: giadinh.net).