Kiên Giang - Bài 18:

Diễn tiến mới vụ canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Chị em bà Bình khiếu nại vì sao gần 60ha đất của chị em bà canh tác từ 1989 bỗng lọt vào quỹ đất 5%, mới đây, Chủ tịch huyện Kiên Lương giao ngành chức năng kiểm tra lại vụ việc.

Tháng 10/2019, bà Trần Thị Bình (ngụ thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) và anh chị em làm 5 đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, yêu cầu trả lời vì sao gia đình bà không được cấp sổ đỏ đối với diện tích gần 60ha đất trồng lúa (tại ấp Cống Tre, xã Kiên Bình).

Theo chị em bà Bình, phần đất này do anh chị em bà bỏ công khai khẩn từ những năm 1989, nhưng chức năng cho rằng toàn bộ diện tích đất của chị em bà nằm trong quỹ đất 5% của xã Kiên Bình quản lý?

Bà Bình cho biết, hơn 1 năm qua bà và anh chị em nhiều lần đến UBND huyện Kiên Lương yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương trả lời khiếu nại lần đầu theo Luật khiếu nại nhưng đến nay đã hơn 1 năm nhưng Chủ tịch huyện vẫn chưa có văn bản trả lời.

Diễn tiến mới vụ canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công  - 1

Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Bình từ 10/2019 nhưng đến nay bà vẫn chưa nhận được văn bản trả lời. Theo bà Bình, việc này cho thấy Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương đã vi phạm Luật khiếu nại

Diễn tiến mới vụ canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công  - 2

Bà Trần Thị Bình yêu cầu, nếu địa phương cho rằng khu đất của anh chị em bà là đất quỹ công ích 5% thì cho bà xem biên bản và các giấy tờ liên quan đến việc lập đất quỹ công ích

Những lần bà Bình đến UBND huyện Kiên Lương được gặp gỡ Ban tiếp dân huyện, cán bộ phòng tài nguyên môi trường, tuy nhiên những cán bộ này chỉ hứa hết lần này đến lần khác, với những lí do khác nhau, như: chở Tổ công tác xác minh nguồn gốc đất, chờ ý kiến lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh...

Sau nhiều lần chị em bà Bình đến UBND huyện Kiên Lương yêu cầu gặp gỡ và đối thoại với chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, mới đây lãnh đạo huyện này có buổi làm việc với Tổ công tác kiểm tra hiện trạng quỹ đất công ích 5% do UBND xã Kiên Bình quản lý để có cơ sở trả lời cho chị em bà Bình.

Sau khi làm việc với Tổ công tác này, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, ông Lê Thanh Hưởng giao Tổ công tác phối hợp với ngành chức năng thu thập thông tin liên quan đến các văn bản liên quan đến quá trình thành lập quỹ đất công ích 5% của UBND xã Kiên Bình.

Diễn tiến mới vụ canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công  - 3

Ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương

Đồng thời, ông Hưởng còn chỉ đạo Tổ công tác cần bổ sung thêm những nguyên nhân vì sao UBND tỉnh Kiên Giang hủy các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện.

Trên cơ sở đó, ông Hưởng yêu cầu tổ công tác cần có báo cáo cụ thể và kiến nghị UBND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Kiên Lương về việc cho y kiến tháo gỡ khó khăn vướng mắc, sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Bà Trần Thị Bình cho biết, hiện nay gia đình bà chỉ xin Chủ tịch huyện Kiên Lương cho xem biên bản của tổ công tác đi thực địa xác minh khu đất để trình với Hội đồng nhân dân đưa vào đất quỹ công ích 5%. Và việc này có được Hội đồng nhân dân huyện thông qua hay chưa? Vì theo bà Bình, ở địa phương có nhiều khu đất thuộc quỹ đất công ích 5% nhưng sau đó được Hội đồng nhân dân huyện đưa ra khỏi danh sách đất quỹ công ích 5% vì quy trình làm không chặt chẽ.

 Diễn biến vụ việc

 Như Dân trí đã phản ánh, vào năm 1989, anh chị em bà khai hoang được phần đất khoảng 60 ha đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực ấp Cống Tre, Thị Trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương. Đến năm 2002, anh chị em bà bao ngạn thửa đất và  canh tác liên tục cho đến nay.

 Năm 2008, UBND Xã Kiên Bình lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính anh chị em bà Bình về hành vi cản trở việc sử dụng đất của người khác. Anh chị em bà Bình không đồng ý việc xử phạt nên đã có đơn khiếu nại đến UBND Xã Kiên Bình.

Diễn tiến mới vụ canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công  - 4

Bà Trần Thị Hường đứng bên khu đất mà chị em bà khai khẩn từ những năm 1989 nhưng địa phương cho rằng nằm trong quỹ đất công ích 5% do xã Kiên Bình quản lý

Nhưng sau đó, Chủ tịch UBND xã Kiên Bình là ông Ngô Văn Nam cho biết, toàn bộ diện tích đất của anh chị em bà Bình nằm trong đất quỹ 5% của nhà nước do xã Kiên Bình quản lý. Để chứng minh cho việc này, ông Nam giao bản photo Quyết định số 470/QĐ-UB ngày 06/02/2002 của UBND tỉnh Kiên Giang với nội dung “V/v Giao đất cho UBND thị trấn Kiên Lương để làm quỹ đất công ích 5% của thị trấn tại ấp Tám Thước – Cống Tre – Kênh 9, Thị Trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương”.

Qua tìm hiểu bà Bình được biết, nội dung Quyết định số 470/QĐ-UB ngày 06/02/2002 của UBND Tỉnh Kiên Giang thì tổng diện tích quỹ đất công ích của thị trấn Kiên Lương là 220,50 ha, tuy nhiên danh sách cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ được cấp đất là 116 người với diện tích lớn hơn 220,50ha. Như vậy, theo bà Bình thì phần đất 60ha của anh chị em bà không nằm trong đất quỹ 5% như theo Quyết định 470/QĐ-UB ngày 06/02/2002 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Diễn tiến mới vụ canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất công  - 5

Các quyết định UBND tỉnh Kiên Giang về việc hủy bỏ các quyết định xử phạt hành chính do chính cơ quan này ban hành và một số quyết định do UBND huyện Kiên Lương xử phạt về hành vi bao chiếm đất của chị em bà Trần Thị Bình

Bên cạnh đó, từ thời gian năm 2008 đến năm 2016, UBND Xã Kiên Bình, UBND Huyện Kiên Lương và UBND tỉnh Kiên Giang ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh chị em bà Bình với nhiều nội dung như “Hành vi cản trở người qua lại, bao chiếm đất công 5% của xã Kiên Bình”. Tất cả các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên đều bị anh chị em bà Bình kiện ra tòa án.

Kết quả, UBND Huyện Kiên Lương và UBND Tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định thu hồi các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh chị em bà Bình.

Trên cơ sở đó, tháng 1/2019, anh chị em bà Bình đã liên hệ đến Phòng TN & MT huyện Kiên Lương và UBND Huyện Kiên Lương để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh chị em trong gia đình đối với phần diện tích 60ha đất nhưng UBND huyện không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy đỏ cho anh chị em bà Bình.

Sau đó, ngày 1/10, anh chị em bà Bình đã làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương nhưng đến nay lãnh đạo huyện này vẫn chưa trả lời khiếu nại cho anh chị em bà Bình đúng theo Luật khiếu nại quy định.

Dân trí tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.