Hà Nam:

Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao

Dân trí "Vụ tranh chấp của gia đình bà Trần Thị Thúy (SN 1935) dù được xét xử theo thủ tục phúc thẩm nhưng nhiều điểm chưa sáng tỏ, cần xem xét lại, khi có kết luận cuối cùng của cấp có thẩm quyền thì mới nên thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Theo phản ánh của gia đình bà Trần Thị Thúy (SN 1935), trú ở xóm Thống Nhất - Công Lý - Lý Nhân (Hà Nam) gửi báo Dân trí, gia đình bà đang sử dụng quản lý diện tích ao từ nhiều năm nay thì bỗng bị khởi kiện ra tòa đòi chia đất. Căn cứ để tòa thụ lý là diện tích được cấp sổ đỏ, tuy nhiên, hộ bà Thúy cho rằng sổ đỏ này được không đúng pháp luật.

Theo đó, diễn tiến sụ việc từ ngày 5/7/2012, bà Bùi Thị Dự (SN 1924), trú ở xóm Thống Nhất, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đâm đơn kiện ra TAND huyện Lý Nhân đối với hộ bà Trần Thị Thúy đòi diện tích 1/2 chiếc ao gia đình bà Thúy đang quản lý, sử dụng khai thác từ năm 1955 đến nay.

Khu v
Khu vực đất ao xảy ra tranh chấp.

Nguồn gốc đất nêu trên của cụ Nguyễn Văn Mỡi để lại cho các con là Nguyễn Văn Miều (chồng bà Dự) và ông Nguyễn Văn Cầu (chồng bà Thúy) mỗi người 1/2 diện tích đất ao, nhưng sử dụng chung từ gia đoạn trước năm 1950 đến nay để thả bèo phục vụ chăn nuôi, nghĩa vụ thuế bên nào bên đó chịu.

Năm 1987 nhà nước cấp giấy chứng nhận tạm thời cho ông Miều và ông Cầu mỗi người 350m2 đất ao. Năm 1992, hai bên xảy ra tranh chấp. Sau đó gia đình bà Thúy tiếp tục sử dụng, khai thác và đóng thuế đất đối với toàn bộ diện tích 750m2 đất ao này.

Trong đơn khởi kiện, bà Bùi Thị Dự yêu cầu bà Trần Thị Thúy phải trả lại 375m2 diện tích đất ao này.

Bị đơn bà Trần Thị Thúy và người đại diện theo ủy quyền là anh Nguyễn Văn Dương (SN 1968), cho rằng nguồn gốc đất ao 750m2 tại thửa 110, tờ bản đồ số 11, năm 1998 là của cụ Nguyễn Văn Mỡi cho ông Nguyễn Văn Cầu (bố đẻ anh) vào giai đon trước năm 1955, không cho ông Nguyễn Văn Miều.

Khi còn sống, ông Cầu cũng không đồng ý cho ông Miều sử dụng 1/2 diện tích ao. Năm 1992 nhà nước giải quyết tranh chấp nhưng ông Cầu không đồng ý với kết quả và đến nay gia đình anh vẫn đang sử dụng toàn bộ diện tích đất ao này được xác lập quyền sở hữu theo Điều 247 BLDS. Vì vậy không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

VKSND Tối cao đề nghị gia đình khiếu nại cung cấp hồ sơ sự việc.
VKSND Tối cao đề nghị gia đình khiếu nại cung cấp hồ sơ sự việc.
VKSND Tối cao đề nghị gia đình khiếu nại cung cấp hồ sơ sự việc.

Bản án dân sự sơ thẩm số 04 của TAND huyện Lý Nhân đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn buộc bà bà Thúy trả lại 1/2 diện tích đất ao mà gia đình vẫn đang sử dụng, đóng thuế nhiều năm nay. Tại bản án dân sự phúc thẩm số 13 ngày 26/12/2012 TAND tỉnh Hà Nam tuyên giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm.

Ngày 23/4/2014, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Lý Nhân có quyết định số 02 cưỡng chế bàn giao diện tích 375m2 đất ao cho hộ bà Dự. Cho rằng bản án chưa xem xét hết toàn bộ quá trình sử dụng đất, gia đình bà Thúy đề nghị tạm dừng thi hành án đ cơ quan bảo vệ pháp luật có thời gian xem xét khách quan toàn bộ vụ án.

Theo gia đình bà Trần Thị Thúy, chiếc ao đã được gia đình quản lý, sử dụng từ nhiều năm nay, bỗng dưng gia đình bà Dự làm "sổ đỏ" và đi khởi kiện là chưa thấu lý đạt tình.

Anh Nguyễn Văn Dương, người đại diện hợp pháp cho bà Thúy cho biết, gia đình đã có đơn gửi VKSND Tối cao và ngày 22/4/2013, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu cung cấp bản án để xem xét theo hình thức kháng nghị giám đốc thẩm và Vụ 5 thuộc VKSND Tối cao đang xem xét.

Lu
Luật sư Vi Văn Diện: Cơ quan thi hành án huyện Lý Nhân cần cân nhắc thấu đáo trước khi cưỡng chế thi hành án.

Theo quyết định cưỡng chế thi hành án của Chi cực Thi hành án Dân sự huyện Lý Nhân, ngày 6/5/2014 sẽ tiến hành cưỡng chế bàn giao, tuy nhiên, do gia đình bà Thúy chưa nhất trí với bản án nên có yêu cầu có thời gian để chờ quyết định từ VKSND Tối cao, xem xét bản án một cách công tâm khách quan.

Về sự việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh phân tích: Vụ án mặc dù đã được xét xử theo thủ tục phúc thẩm, án có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, có những tình tiết khách quan mới có thể làm thay đổi bản chất của vụ án, nếu như tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm đã xét xử vụ án chưa làm rõ có thể dẫn đến áp dụng sai quy định hoặc thiếu khách quan.

Cơ quan thi hành án biết được thì có thể yêu cầu giải thích bản án theo quy định, người khiếu nại, xin hoãn thi hành án phải chứng minh bản chất, chứng cứ khách quan để TAND Tối cao xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm. Trong trường hợp này, hộ gia đình bà Thúy cho rằng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bà Dự là trái quy định thì cũng cần phải xem xét lại quy trình, thủ tục này vì có thể căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tòa án quyết định bản án, trong trường hợp Giấy chứng nhận được cấp không hợp pháp thì dễ dẫn đến việc áp dụng sai và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Thúy.

"Tôi cho rằng vụ việc này cần phải xem xét lại toàn bộ bản chất, chứng cứ khách quan và có trả lời, kết luận cuối cùng của cấp có thẩm quyền, quyết định Giám đốc thẩm của TAND Tối cao thì mới nên tiến hành cưỡng chế thi hành án. Cơ quan thi hành án huyện Lý Nhân cần bình tĩnh, xem xét mọi khía cạnh của vấn đề tránh vội vàng để xẩy ra tình huống sai phạm không thể khắc phục được sau khi thi hành án. Vậy nên đề nghị của hộ gia đình bà Thúy cũng cần được xem xét, cân nhắc và chấp nhận", luật sư Diện nói.

Anh Thế

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác
Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác

(Dân trí) - Được cha mẹ cho đất nên ông Cam đi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, sau khi mẹ mất, cha ông Cam lại kiện ông ra tòa đòi lại đất. Các cấp tòa xử buộc ông Cam trả đất một cách không thuyết phục.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:55

Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án
Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Đã hoàn thành việc trả tiền cho bà Thúy Anh theo phán quyết của Tòa án, đầu năm 2014, gia đình ông Khối “sốc” nặng khi nhận Quyết định kê biên tài sản của Chi cục THADS huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để thi hành 2 bản án mà ông Khối không liên quan.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 05:17

Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo
Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo

“Nắm thóp” được mong muốn vay vốn của những hộ nghèo trong xã, bà Nguyễn Thị Đông (SN 1959, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã đến từng nhà đề nghị giúp dân vay vốn ưu đãi, với điều kiện phải cho bà vay ké. “Giờ vỡ nợ, đã là hộ nghèo lại càng nghèo khổ hơn”, người dân than thở, không ngớt lời trách móc bà Chủ tịch Hội Phụ nữ.

Thứ năm, 15/05/2014 - 11:13

Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc
Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Gần 2 tháng sau khi khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn làm ông Nguyễn Hữu Bôi tử vong, Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa xác định được danh tính lái xe gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến gia đình nhà nạn nhân bức xúc.

Thứ năm, 15/05/2014 - 05:14

Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản
Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản

Cán bộ xã và huyện có nhà đất sai phạm sẽ phải trả lại đất cho địa phương. Tuy nhiên, thiệt hại này lại thuộc về các doanh nghiệp, với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:00

 Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước  thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm
Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm

(Dân trí) - Mặc dù dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa tại Khương Thượng - Đống Đa (Hà Nội) do Ban Quản lí dự án thoát nước đại diện chủ đầu tư sử dụng vốn ưu đãi JICA nhưng năng lực nhà thầu yếu dẫn tới chậm tiến độ khiến người dân khốn đốn vì ô nhiễm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:41

Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh
Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh

(Dân trí) - Trong lúc những lùm xùm liên quan đến việc khiếu nại, tố cáo nội bộ kéo dài ở trường Xiếc vừa tạm lắng sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết luận thanh tra, một giáo viên đã thẳng tay dùng cốc hành hung Hiệu trưởng trên bàn họp.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:10

Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải
Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải

(Dân trí) - Bản án tranh chấp đất đai có hiệu lực đã hơn 7 năm nhưng UBND phường 10 (TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) không chịu ký hồ sơ để cấp lại quyền sử dụng đất mới mà lại mang ra…hòa giải, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:05

Nghệ An: Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường
Nghệ An: Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Mới đầu hè mà cái nắng rát cháy khiến người đi ngoài đường vắng hẳn, ai cũng chỉ muốn ngồi ở trong nhà đợi đến lúc chiều dịu xuống. Vậy mà ở đường Hàm Nghi, khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, ngồi ở trong nhà lại trở thành một cực hình.

Thứ tư, 14/05/2014 - 05:29

Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ
Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ

(Dân trí) - Mở một chai nước Nha đam nhựa 350ml do Gasaco sản xuất để giảt khát, anh Dương Hiệp hoảng hốt khi chai nước bốc lên mùi hôi thối và có “vật thể lạ” ở trong.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:17

Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép
Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép

(Dân trí) - UBND phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) cho biết trước thông tin sai phạm tiếp nối tại tòa cao ốc 47 Vũ Trọng Phụng, phường này đã chỉ đạo kiểm tra. Nguyên nhân chính quyền cấp phường không hay biết sự việc là do chủ đầu tư tổ chức thi công trong tòa cao ốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:55

Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử
Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử

(Dân trí) - Gia đình học viên Lê Trọng Nhân (SN 1986) tố cáo cán bộ Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Sóc Trăng bạo hành, bắn súng cao su vào ngực anh Nhân khiến học viên phải dùng dao lam cắt cổ tự tử. Lãnh đạo trung tâm xác nhận có việc học viên tự tử.

Thứ ba, 13/05/2014 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật
Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) vừa có công văn gửi Cục Thi hành án TP Hà Nội khẳng định số tiền bán nhà 194 Phố Huế sau khi thanh toán đủ nghĩa vụ bảo lãnh phải được trả lại cho người đã thực hiện bảo lãnh theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:11

Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều
Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều

(Dân trí) - Ông Hứa Văn Lến (ngụ Sóc Trăng) bị đánh hội đồng gây thương tích nhưng khi đi giám định tỷ lệ thương tật thì lại có nhiều kết quả khác nhau đã gây thiệt thòi cho ông.

Thứ hai, 12/05/2014 - 06:34

Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”
Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Trong năm 2013, hàng loạt cơ quan Trung ương đã yêu cầu Thành ủy - UBND TP Hà Nội đốc thúc giải quyết đơn tố cáo những sai phạm của lãnh đạo xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nhưng đến nay chỉ đạo chưa được thực hiện nghiêm túc khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 12/05/2014 - 05:06

Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước
Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước

(Dân trí) - Trước tình trạng thi công dự án thoát nước tại Hà Nội gây ra nhiều bức xúc cho người dân bởi ổ gà, bụi, tiếng ồn..., Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết bất cập ngoài lỗi chủ quan còn do Sở GTVT "ngâm" hồ sơ cấp phép xin đào đường quá lâu.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:26

Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?
Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?

(Dân trí) - Từ một người đi xin 3m đất để làm đường đi, bà Nguyễn Thị Trừ bỗng dưng được UBND huyện Thạnh Trị “ưu ái” giao luôn cho làm chủ cả ngàn m2 đất. Vụ việc trái khoáy này xảy ra tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:59

Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại
Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến việc ban hành Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, giải quyết khiếu nại vụ tranh chấp đất xảy ra tại xã Liên Hà mà công dân đang đơn khởi kiện, UBND huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã thừa nhận mắc sai sót về thẩm quyền giải quyết.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:54

Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng
Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng

(Dân trí) - Một vụ án nhiều khuất tất thể hiện chồng mình bị oan sai, hơn 3 năm nay chị Nguyễn Thị Thao (SN 1973, trú xã Ia Ko, Chư Sê, Gia Lai) đã bán hết tài sản, một mình nuôi 3 con nhỏ nhưng vẫn lặn lội khắp nơi để đi kêu oan cho chồng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 06:34

Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân
Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân

(Dân trí) - Tin vào người quen nên nhiều hộ dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị lừa lấy mất sổ đỏ, lại phải gánh nợ thay và đứng trước nguy cơ mất đất đai, nhà cửa. Hai phiên tòa đều đẩy họ vào thế trắng tay, giờ họ đang kêu cứu một bản án công bằng hơn.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 05:24

Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?
Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?

(Dân trí) - Trên danh nghĩa đi "trải nghiệm thực tế", một nhóm gần 50 sinh viên của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 đã được đưa đi làm công nhân tại một nhà máy của Foxconn thuộc hệ thống của Công ty Hồng Hải (Đài Loan) ở Bắc Ninh.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 02:35

Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360
Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân tại tỉnh Cà Mau, sim 3 khía 360 của Viettel Cà Mau đang được bày bán không được ưu đãi như quảng cáo khiến họ bức xúc cho rằng đã bị lừa. Trong khi đó, tổng đài Viettel lại trả lời không có sim 3 khía 360.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 11:03

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe
Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), bệnh viện này đã chính thức có kết luật, xử lý hàng loạt cán bộ liên quan với các hình thức khiển trách và cắt thưởng.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 07:28

Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước
Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin nhiều đoạn đường thủ đô bị đào xới, vá víu tạm bợ bởi việc thi công dự án thoát nước, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết đã khắc phục ngay đoạn đường vá víu và xử lý trách nhiệm nhà thầu.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:46