Thứ hai, 16/12/2013 - 06:20

Hà Nội:

Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất có dấu hiệu bất thường ở xã Minh Khai

Dân trí

Trong lúc khiếu nại của công dân chưa được xem xét, giải quyết, UBND xã Minh Khai, huyện Từ Liêm vẫn cho máy ủi vào san lấp, phá hoại cây ăn quả đang trồng trên thửa đất số 116, tờ bản đồ số 10 nhưng không có thông báo khiến dư luận bức xúc.

Theo nội dung đơn kêu cứu của ông Đỗ Anh Thắng, là người đại diện ủy quyền của bà Phạm Thị Cúc và Phạm Thị Hoàn gửi đến báo Dân trí phản ánh: Tháng 11/2013, UBND xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội tự ý đưa phương tiện vào san lấp thửa đất số 116, tờ bản đồ số 10, rộng 350m2 (120m2 còn lại đang xảy ra tranh chấp) tại thôn Ngọa Long, xã Minh Khai thuộc quyền thừa kế của chị em bà Phạm Thị Cúc. Việc san lấp, thu hồi thửa đất số 116 do UBND xã Minh Khai thực hiện không có thông báo, hoặc quyết định thu hồi của cơ quan chức năng.
 
Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất có dấu hiệu bất thường ở xã Minh Khai
UBND xã Minh Khai tiến hành san lấp thửa đất 116 trong khi khiếu nại của công dân chưa được giải quyết

Về nguồn gốc, thửa đất số 116, tờ bản đồ số 10 tại thôn Ngọa Long, xã Minh Khai thuộc quyền sử dụng của cụ Phạm Văn Nghị (chết năm 1976) và vợ là bà Bùi Thị Chi (chết năm 1984). Theo số mục kê qua các thời kỳ lưu tại UBND xã Minh Khai, thửa đất trên có diện tích là 414m2, nhưng trên thực diện tích gia đình cụ Nghị sử dụng được xác định là 480m2.

Năm 1967, hưởng ứng phong trào chung của địa phương do Hợp tác xã (HTX) vận động cho mượn mặt nước ao để thả cá và hàng năm được HTX trả 1kg cá to, được thả rau, bèo chăn nuôi, gia đình cụ Phạm Văn Nghị đồng ý cho HTX mượn ao trên để thả cá (việc cho mượn thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ bàn giao). Khi cho HTX mượn ao, cụ Nghị có nhận một khoản hỗ trợ hoa màu nhỏ từ HTX.

Năm 1989, HTX giao lại toàn bộ thả ao + bờ trên cho gia đình cụ Phạm Văn Nghị quản lý và sử dụng. Tuy nhiên, vào thời điểm này cụ Nghị và vợ đều đã qua đời không để lại di chúc, nên phần tài sản trên được hiểu là tài sản thừa kế thuộc quyền quản lý và sử dụng của 5 người con cụ Nghị gồm: Phạm Thị Cúc (sinh năm 1945), Phạm Ngọc Giao (sinh năm 1949), Phạm Thị Phi (sinh năm 1953), Phạm Thị Hoàn (sinh năm 1958), Phạm Tuấn Hanh (sinh năm 1962).

Sau khi được các thành viên gia đình đồng ý, ông Phạm Ngọc Giao thay mặt gia đình trông nom và khai thác toàn bộ thửa đất trên. Ông Giao đã san lấp, trồng bưởi Diễn trên thửa đất 116, hàng năm vẫn nộp thuế đầy đủ cho UBND xã Minh Khai. Đến năm 1999, ông Giao tự ý bán 129m2 trên thửa đất cho ông Đỗ Năng Vịnh và vợ là Trần Thị Liên. Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 12/10/2007, UBND huyện Từ Liêm đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Vịnh và bà Liên (hiện phần đất này đang có tranh chấp).

Trong khi phê duyệt hồ sơ để ông Đỗ Năng Vịnh và Trần Thị Liên được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ phần diện tích 129m2 mua của ông Phạm Ngọc Giao, UBND xã Minh Khai lại cho rằng 350m2 còn lại thuộc thửa đất 116 (do cụ Phạm Văn Nghị để lại) thuộc quyền quản lý của UBND xã Minh Khai nên chính quyền địa phương có quyền thu hồi phục vụ cho mục đích chung. Tuy nhiên, UBND xã Minh Khai không đưa ra được giấy tờ chứng minh việc cụ Nghị hiến đất vào HTX, ngoài bản danh sách các gia đình nhận tiền hỗ trợ hoa màu khi hưởng ứng phong trào cho mượn mặt ao thả cá.

Khi những thắc mắc về quyền lợi của công dân chưa được giải quyết, ngày 10/11/2013, gia đình bà Cúc phát hiện UBND xã Minh Khai đưa phương tiện vào san lấp mặt bằng, phá hoại cây ăn quả trên thửa đất 116 mà không đưa ra thông báo, quyết định thu hồi, hoặc phương án đền bù cho công dân.

Bức xúc trước việc thu hồi bất thường của UBND xã Minh Khai, ngày 12/11/2013, người đại diện ủy quyền cho bà Cúc và bà Hoàn là ông Đỗ Anh Thắng đã làm đơn khiếu nại nộp ở trụ sở UBND xã Minh Khai yêu cầu xem xét lại việc thu hồi, có trả lời bằng văn bản nhưng đến nay công dân chưa nhận được hồi âm của chính quyền địa phương.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, ông Đỗ Anh Thắng đề nghị UBND xã Minh Khai công khai sổ mục kê các thời kỳ, đồng thời làm rõ thời điểm UBND xã bắt đầu quản lý thửa đất 116? Đã là đất công, vì sao hàng năm người quản lý và sử dụng vẫn phải nộp thuế? Nếu coi khu vực này là đất công, tại sao UBND xã Minh Khai không thu hồi của các hộ gia đình khác có nguồn gốc tương tự thửa đất số 116?.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương