Quảng Bình:

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ cán bộ Cục thuế tổ chức chém người

(Dân trí) - Trong khi kẻ chủ mưu được đình chỉ điều tra bất thường, những đối tượng chém anh Phan P. D và người thân tại thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch, Quảng Bình chỉ phải nhận bản án không đúng người đúng tội khiến các nạn nhân nghi ngờ về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, anh Phan P. D, trú tại TT19 Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội phản ánh: Viện KSND tỉnh Quảng Bình và Viện KSND huyện Bố Trạch có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” do Phạm Văn Tài và đồng bọn gây ra đối với anh D, cùng một số người thân tại quán karaoke Nhật Linh 2, thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch ngày 5/11/2011. Tại phiên xử sơ phẩm, Hội đồng xét xử TAND huyện Bố Trạch xét xử không đúng người đúng tội khiến các nạn nhân và dư luận bức xúc.
 
Quán karaok Nhật Linh, nơi xảy ra vụ hành hung năm 2011
Quán karaok Nhật Linh, nơi xảy ra vụ hành hung năm 2011

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ngày 5/11/2011, anh Phan P.D cùng vợ chồng anh trai Phan P. N và một số người bạn rủ nhau đi hát karaoke tại quán Nhật Linh 2, thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch, Quảng Bình. Đến 16h30 cùng ngày, Phạm Anh Tài - cán bộ Cục thuế Quảng Bình đi cùng một nhóm thanh niên mang theo kiếm, roi điện xông vào phòng hát chém anh Phan P. D và anh N. Nguyên nhân vụ hành hung được xác định do mâu thuẫn ghen tuông giữa Phạm Anh Tài và anh N.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bố Trạch tiến hành bắt khẩn cấp Phạm Anh Tài, Vũ Hải Ngọc, Hoàng Trọng Hùng, Bùi Tăng Thái. Bên cạnh việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT cũng có công văn gửi Cục thuế tỉnh Quảng Bình đề nghị đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Phạm Anh Tài.
 
Tại bản Kết luật điều tra số 23/KLĐT ngày 7/3/2012 và Kết luận điều tra bổ sung ngày 1/6/2012, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bố Trạch đều kết luận Phạm Anh Tài là người đề xướng (chủ mưu), Vũ Hải Ngọc, Hoàng Trọng Hùng, Bùi Tăng Thái là người phạm tội một cách tích cực. Từ nhận định trên, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bố Trạch chuyển hồ sơ đến Viện KSND huyện Bố Trạch đề nghị truy tố Phạm Anh Tài, Vũ Hải Ngọc, Hoàng Trọng Hùng, Bùi Tăng Thái theo khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”.
 
Bằng chứng về hành vi phạm tội của Phạm Anh Tài trong vụ án đã được nêu rõ trong các bản kết luật điều tra, tuy nhiên, ngày 3/7/2012, ông Phan Văn Thái, Viện trưởng Viện KSND huyện Bố Trạch bất ngờ ký Quyết định số 06/THQCT-KS ĐT về việc đình chỉ vụ án đối với bị can Phạm Anh Tài với lý do “Hành vi rủ Vũ Hải Ngọc tìm đánh anh Phan P. N của Phạm Anh Tài mang tính bột phát nhất thời không làm chủ bản thân và hậu quả xảy ra nằm ngoài ý muốn của Tài”. Việc Viện KSND huyện Bố Trạch ký Quyết định đình chỉ vụ án đối với Phạm Anh Tài khiến các nạn nhân và dư luận bức xúc.
 
Quyết định đình chỉ vụ án gây bức xúc dư luận của Viện KSND huyện Bố Trạch
Quyết định đình chỉ vụ án gây bức xúc dư luận của Viện KSND huyện Bố Trạch
 
Từ tháng 7/2012, anh Phan P. D đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại Quyết định đình chỉ vụ án nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trong năm 2012, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện KSND Tối cao, Cơ quan điều tra – Viện KSND Tối cao đã chuyển đơn tố cáo của anh Phan Phương Đông đến Viện KSND tỉnh Quảng Bình yêu cầu điều tra làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, cho đến nay anh Phan P. D chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của Viện KSND tỉnh Quảng Bình.

Ngày 13/3/2012, TAND huyện Bố Trạch đã tiến hành đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, nạn nhân và người nhà nạn nhân tỏ rõ thái độ bất bình khi nội dung Cáo trạng của Viện KSND chỉ truy tố 3 bị cáo gồm: Bùi Tăng Thái, Vũ Hải Ngọc, Hoàng Trọng Hùng. HĐXX tuyên Hoàng Trọng Hùng 24 tháng tù giam, Bùi Tăng Thái 6 tháng tù giam, Vũ Hải Ngọc 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Không hài lòng với nội dung bản án của TAND huyện Bố Trạch, anh Phan P. D và các nạn nhân đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Bình. Cùng lúc, các nạn nhân trong vụ án cũng có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đồng thời cần phải đưa ra bản án nghiêm khắc hơn đối với những đối tượng coi thường pháp luật.

Trong đơn tố cáo nạn nhân Phan P. D cho rằng, việc TAND huyện Bố Trạch nhận định về việc bỏ lọt tội phạm là Phạm Anh Tài - kẻ chủ mưu, cầm đầu, tổ chức vụ án và thực hiện việc phạm tội nhưng không có kiến nghị cụ thể để Viện KSND tỉnh Quảng Bình giải quyết là thiếu trách nhiệm trước Nhà nước, pháp luật và nhân dân.

Việc áp dụng các điều khoản trong Bộ luật Hình sự để tuyên phạt các bị cáo chưa chính xác, khách quan nên bản án không thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Cụ thể, các bị cáo Hùng, Ngọc, Thái phải bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại khoản 1 Điều 48 BLHS như sau: Phạm tội có tổ chức; phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; phạm tội có tính chất côn đồ; phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm.
 
Anh Phan P. D cho rằng bản án sơ thẩm đưa ra chưa đúng người đúng tội
Anh Phan P. D cho rằng bản án sơ thẩm đưa ra chưa đúng người đúng tội

Phải xét xử bị cáo Ngọc và Thái theo khoản 2 Điều 104 BLHS mới chính xác. Tuy thương tích mà bọn chúng gây ra cho các nạn nhân chưa đến 30%, nhưng bọn chúng phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng được quy định tại khoản 1 Điều 104 như: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật cho nạn nhân; có tính chất chuyên nghiệp.

Vì vậy, mức án mà TAND huyện Bố Trạch tuyên đối với 3 bị cáo Hùng, Ngọc, Thái là quá nhẹ. Để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nạn nhân Phan P. D cho rằng cần nâng mức án lên từ 5 đến 7 năm tù giam mới phù hợp với tính chất, mức độ gây án, hậu quả đã gây ra.

Riêng đối với Phạm Anh Tài, khi truy tố và xét xử phải áp dụng thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo điểm đ, khoản 1, Điều 48 Bộ luật Hình sự. Không thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo điểm b, khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự là “tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả” cho các bị cáo, bởi số tiền đó chưa hề được chuyển đến nạn nhân, chưa giúp gì các nạn nhân trong việc chữa trị thương tích về thể chất và tinh thần. Ngoài ra, nạn nhân Phan P. D cũng đề nghị TAND tỉnh Quảng Bình làm rõ những đối tượng liên quan vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Về vụ án này, Luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty Luật Trung Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Qua nghiên cứu hồ sơ, lời khai bị cáo và những người làm chứng cho thấy, bị can Tài là người thực hiện tội phạm với vai trò chính, đầu vụ. Bằng chứng là, chính Tài trực tiếp huy động lực lượng phạm tội.

Điều này thể hiện rõ tại các bản cung: Ngày 08/12/2011(tr 251), Tài khai: “Trên đường đi, tôi có điện thoại cho Vũ Hải Ngọc (là anh em bà con xa). Tôi nói với Ngọc là tôi hát ở quán 3600 bị người ta gây gổ nhờ Ngọc đến giúp”. Ngày 14/11/2011 (Tr 245), Tài khai: “Trên đường đến quán 3600 tôi có điện thoại cho Ngọc với nội dung: anh đang đánh nhau ở quán 360”.

Biên bản ghi lời khai ngày 07/11/2011, tr 296, 297, 298, 299, Hoàng Trọng Hùng khai: “Khi tôi nghe điện thoại của thằng em nói có anh Ngọc điện lên nói: anh Tài bị mấy thằng đánh, bảo tôi xuống thì tôi chạy về nhà cầm theo con dao bằng kim loại”.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của các nạn nhân, đồng thời ngăn chặn việc có thể bỏ lọt tội phạm trong vụ án gây bức xúc dư luận, Luật sư Nguyễn Văn Bình cho rằng cần phải điều tra làm rõ vai trò chủ mưu của Phạm Anh Tài tại phiên xét xử phúc thẩm, đưa ra bản án đúng người đúng tội và đủ tính răn đe với những đối tượng coi thường pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

Tin liên quan
Đang được quan tâm