Thứ hai, 09/01/2017 - 07:30

Sóc Trăng:

Dân “tố” công an “né” tội phạm: Ai “ém” đơn kêu cứu của công dân?

Dân trí

Liên quan đến vụ người dân bất bình “tố” công an “né” tội phạm”, trong khi ông Quách Khánh Tuấn khẳng định đã gửi đơn kêu cứu đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, nhưng cơ quan này lại cho rằng không nhận được đơn thư nào của ông Tuấn.

Ông Quách Khánh Tuấn cho biết: Sau khi nhận được thông báo cũng như quyết định của Công an huyện Trần Đề cũng như của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Trần Đề, ngày 27/12/2016, ông gửi đơn kêu cứu đến Viện KSND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 31/12/2016, ông Tuấn nhận được giấy mời của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng do ông Cao Ngọc Thành (Kiểm sát viên) ký với nội dung mời ông đến trụ sở Viện KSND tỉnh Sóc Trăng (Phòng Tiếp công dân) vào lúc 8h30 phút ngày 6/1/2017 để trình bày làm rõ một số nội dung có liên quan và đến để được giải thích các quy định của pháp luật có liên quan đến vụ việc ông bị đánh.

Viện kiểm sát nhân dân mời ông Quách Khánh Tuấn đến làm việc nhưng vẫn chưa giải quyết được.
Viện kiểm sát nhân dân mời ông Quách Khánh Tuấn đến làm việc nhưng vẫn chưa giải quyết được.

Ông Tuấn kể: “Đúng hẹn, sáng ngày 6/1 tôi đến Phòng Tiếp công dân của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng thì ông Cao Ngọc Thành cho biết lãnh đạo đang họp và kêu tôi chờ. Tôi chờ được một hồi thì ông Cao Ngọc Thành nói với tôi sao kêu tôi làm đơn xin xem xét lại vụ việc mà tôi không làm, thì tôi nói tôi đã làm và đã gửi đơn rất nhiều lần nhưng không được giải quyết. Lúc này, ông Cao Ngọc Thành nói “tôi không nhận được đơn của ông”.

Nghe nói vậy, tôi đưa biên lai của Bưu điện TP Sóc Trăng để chứng minh tôi đã gửi đơn đến Viện KSND tỉnh Sóc Trăng ngày 27/12/2016 và ngày 28/12/2016 cơ quan này đã nhận được đơn của tôi, người nhận ký tên Uyên, thì ông Thành nói “đó là người khác hướng dẫn chứ tôi thì chưa. Ở đây không nhận được đơn của ông”.

Không chỉ vậy, ông Thành còn nói người nhận chỉ ký không ghi tên nên không biết ai nhận. Tôi trở lại bưu điện Sóc Trăng thì được nhân viên giao dịch của bưu điện cử người đến tận Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kiểm tra và cho tôi biết người nhận đơn của tôi là bà Trương Thị Tố Uyên, cán bộ Phòng Tiếp công dân của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng.

“Tại sao đơn của tôi đã gửi bằng đường bảo đảm phát chuyển nhanh, có người ký nhận hẳn hoi mà ông Cao Ngọc Thành lại nói rằng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng không nhận được ?”, ông Tuấn thắc mắc.

Phiếu báo phát của bưu điện cho thấy có người của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng ký nhận đơn của ông Tuấn.
Phiếu báo phát của bưu điện cho thấy có người của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng ký nhận đơn của ông Tuấn.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 11/12/2014, ông Quách Khánh Tuấn (SN 1970, ngụ tại ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) bị ông Lê Văn Liệt (ngụ cùng ấp Chắc Tưng) dùng 6 chiếc ly thủy tinh đã đập vỡ tấn công khiến ông bị thương nhiều vết trên cơ thể. Sau đó, ông Tuấn được người quen đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Xuyên do bị chảy máu nhiều. Ông Tuấn nằm điều trị từ ngày 11/12/2014 đến ngày 22/12/2014 ra viện.

Sau khi xuất viện, ông Tuấn đã gửi đơn yêu cầu Công an huyện Trần Đề xử lý ông Liệt về hành vi cố ý gây thương tích nhưng chưa được giải quyết. Thông báo kết luận giám định sức khỏe ông Tuấn của Công an huyện Trần Đề ghi nhận, ông Tuấn bị tổn hại sức khỏe 22%. Đặc biệt, theo kết luận giám định, ông Tuấn bị các vết thương gây ra sẹo vùng cổ và mặt ảnh hưởng đến thẩm mỹ, 2 sẹo vùng cổ nằm ở vùng nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Quách Khánh Tuấn bị đánh thương tật đến 22% nhưng Công an huyện Trần Đề lại không xử lý hình sự người đánh ông Tuấn.
Ông Quách Khánh Tuấn bị đánh thương tật đến 22% nhưng Công an huyện Trần Đề lại không xử lý hình sự người đánh ông Tuấn.

Ông Tuấn nói : “Tôi tố giác tội phạm đã gần 2 năm, thủ phạm có, giám định kết quả thương tật có nhưng cơ quan Công an huyện Trần Đề trả lời tôi bằng văn bản với nội dung là công an huyện đang khẩn trương xác minh, làm rõ, xử lý theo luật định”.

Thế nhưng, ngày 12/10/2016, ông Tuấn lại nhận được Quyết định số 13/QĐ-CSĐT của Công an huyện Trần Đề về việc không khởi tố vụ án hình sự với lý do hành vi (của ông Liệt) không cấu thành tội phạm. “Nhận quyết định, tôi và nhiều người rất bất ngờ, không thể tin được khi thương tật của tôi là 22% mà không xử lý hình sự”, ông Tuấn bức xúc.

Theo khoản 1, Điều 104, Bộ Luật Hình sự hiện hành, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% thì sẽ bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, từ đó đến nay dù ông Tuấn rất nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng và Công an huyện Trần Đề yêu cầu giải quyết nhưng công an huyện vẫn không khởi tố vụ án hình sự.

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất