Đà Nẵng: Người dân nuôi cá lồng bè bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Bất chấp lệnh cấm của UBND TP Đà Nẵng, người dân vẫn ồ ạt đóng lồng bè nuôi thủy sản trái phép trên sông Cổ Cò (quận Ngũ Hành Sơn) và sông Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ).

Đà Nẵng: Người dân nuôi cá lồng bè bất chấp lệnh cấm

Thời gian gần đây người dân đóng lồng bè nuôi cá trên khu vực sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ có dấu hiệu gia tăng. Được biết, đây là khu vực có nguồn nước ô nhiễm, vài năm trước từng xảy ra tình trạng cá chết trắng.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, dọc theo khu vực sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ (đoạn giao nhau giữa sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ) hiện có hơn 100 bè nuôi cá. Mỗi bè có diện tích khoảng 50m2, được kết bằng phao nhựa với từ 4, đến 5 lồng nuôi cá.

Đà Nẵng: Người dân nuôi cá lồng bè bất chấp lệnh cấm - 1

Hơn 100 bè nuôi cá xuất hiện ở khu vực sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ

Hầu hết người dân ở đây trước giờ đều sống bằng nghề nuôi cá trên sông. Dù biết nuôi cá ở khu vực nước ô nhiễm thì nguy cơ cá chết bất cứ lúc nào, nhưng chỉ cần trúng một vài vụ thì đem lại kinh tế rất lớn cho người nuôi cá. “Bây giờ mà dẹp nuôi cá thì người dân biết cái nghề chi làm”, một người dân than phiền.

Trong thời gian gần đây, tình trạng cá chết đã xuất hiện ngày càng nhiều. Mỗi ngày, hàng chục thùng cá chết được đưa lên bờ hoặc có khi là cho vào bao ni-lông vứt xuống sông. Nguyên nhân là do nguồn nước không đảm bảo nhưng người nuôi ở sông Cổ Cò, Đà Nẵng vẫn cố bám bè.

Đà Nẵng: Người dân nuôi cá lồng bè bất chấp lệnh cấm - 2

Mỗi bè có diện tích khoảng 50m2, được kết bằng phao nhựa với từ 4, đến 5 lồng nuôi cá

Theo ông Cường (phường Phước Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), hiện đang nuôi cá ở sông Cổ Cò cho biết: “Khu vực này thường xuyên có nguồn nước sinh hoạt đổ về nên tình trạng cá chết đối với những hộ dân ở đây là chuyện thường. Cứ trời xuất hiện mưa lớn, nhiều loại nước đổ về gây ô nhiễm nguồn nước, nhẹ thì gây ra tình trạng cá chết”.

Đà Nẵng: Người dân nuôi cá lồng bè bất chấp lệnh cấm - 3

Khu vực có nguồn nước ô nhiễm, thường xuyên xảy ra tình trạng cá chết trắng

Theo báo cáo của UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), tính đến tháng 6/2018, trên sông Cổ Cò thuộc phường Khuê Mỹ có 31 bè nuôi. Trong khi đó, sông Cẩm Lệ có đến 71 bè nuôi cá. Tất cả đều trái phép. UBND quận đã tiến hành cưỡng chế, nhưng không thành công.

Ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết tình trạng nuôi cá trái phép là vấn đề nhức nhối của địa phương, bởi đến thời điểm hiện tại, thành phố vẫn chưa thống nhất phương án cưỡng chế đối với các hộ nuôi cá trái phép.

Đà Nẵng: Người dân nuôi cá lồng bè bất chấp lệnh cấm - 4

Gần đây tình trạng cá chết đã xuất hiện

Đà Nẵng: Người dân nuôi cá lồng bè bất chấp lệnh cấm - 5

Bất chấp lệnh cấm, người dân vẫn bám bè nuôi cá

“Việc nuôi cá lồng bè tự phát, trái phép của người dân gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Phường Khuê Mỹ đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân không nên nuôi cá trên sông Cổ Cò”, Ông Nghĩa cho biết.

Hoạt động nuôi cá trên sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ của người dân gây cản trở giao thông đường thủy và ô nhiễm môi trường nước. Không những gây ra tình trạng cá chết hàng loạt mà còn lo ngại mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do không xử lý triệt để, tình trạng đóng bè nuôi cá trên sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ vẫn còn tiếp diễn.

Thành Vân