Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Cư dân khu Đồng Tàu bắt đầu được “giải cứu” sau nhiều năm khốn đốn

(Dân trí) - Sau khi TP Hà Nội có liên tiếp 2 văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan khẩn trương “giải cứu” cư dân khu tái định cư Đồng Tàu bị đe dọa do hạ tầng xuống cấp, đơn vị được lựa chọn bắt đầu khắc phục những hạng mục cấp thiết.

Tiếp tục vụ việc hàng ngàn cư dân khu tái định cư (TĐC) Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai gửi đơn kêu cứu phản ánh tình trạng xuống cấp đe dọa sức khỏe và tính mạng tồn tại nhiều năm qua. Sau khi Chủ tịch TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành rà soát, lên phương án sớm “giải cứu” người dân, cuối tháng 2/2014, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác đô thị (Công ty QL&PT nhà Hà Nội) và các đơn vị đã hoàn tất việc kiểm tra, lập báo cáo hồ sơ kinh tế kỹ thuật gửi Sở Xây dựng và Công ty QL&PT nhà Hà Nội.
 
N9 nằm trong số những tòa nhà được khắc phục đầu tiên ở khu Đồng Tàu
N9 nằm trong số những tòa nhà được khắc phục đầu tiên ở khu Đồng Tàu

Trong khi chờ phê duyệt phương án và kinh phí, trong tuần đầu tháng 3/2014, đơn vị được lựa chọn đã bắt đầu triển khai thi công khắc phục những hạng mục cấp thiết ảnh hưởng trực tiến sinh hoạt của của gần 1000 căn hộ. Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Khải - Tổ phó tổ dân phố 30B khu TĐC Đồng Tàu cho biết: Đến ngày 6/3/2014, một số điểm thuộc hệ thống thoát nước thải bị vỡ, ứ đọng bắt đầu được khai thông. Cùng lúc, 3 tòa nhà bị xuống cấp nghiêm trọng nhất là N7, N9, N10 công nhân bắt đầu triển khai các phương án khắc phục.

Cùng ngày, ông Lương Văn Hữu - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác đô thị khẳng định nếu phương án khắc phục sớm được Sở Xây dựng thông qua, các đơn vị liên quan cùng tham gia tích cực thì công tác khắc phục ở khu TĐC Đồng Tàu có thể hoàn thành trong tháng 3/2014 để người dân sớm ổn định cuộc sống.
 
Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác đô thị khẳng định
Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác đô thị khẳng định
sẽ khắc phục xong các hạng mục ngay trong tháng 3/2014

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, khu TĐC Đồng Tàu nằm trên địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội được thiết kế gồm 10 tòa nhà (đã đưa vào sử dụng 9/10 tòa nhà) được đưa vào sử dụng từ năm 2006 phục vụ di dân dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, cải tạo ven sông Tô Lịch. Từng được hứa hẹn là nơi ở lý tưởng, có những điều kiện thuận lợi để “an cư lạc nghiệp”, nhưng từ năm 2011 đến nay, các tòa nhà khu TĐC Đồng Tàu bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Phần lớn diện tích sân, vỉa hè nằm tiếp giáp móng các tòa nhà đều bị sụt, lún, gãy, vỡ, “hở hàm ếch” rộng từ 10 - 30cm. Do không được khắc phục kịp thời, sau nhiều năm “phơi mưa, tắm nắng”, hệ thống thoát nước được bố trí từ sân lên nhà N7 đã bị gãy, vỡ, nằm chềnh ềnh trên lối đi khiến nước thải thường xuyên tràn ra đường gây ô nhiễm, hôi thối cả khu dân cư.

Do hệ thống cống nước thải không được bảo trì, thông tắc thường xuyên nên nước từ các tòa nhà cứ đổ xuống cống là tràn ra đường, trong đó có cả nước bể phốt gây ra mùi xú uế không thể chịu đựng, trong đó nghiêm trọng nhất là nhà N3, N6, N7. Có những khu vực năm 2006 được thiết kế làm vườn hoa, ghế đá phục vụ cư dân tập thể dục nhưng không được quản lý tốt nên giờ đã biến thành bãi rác, hoặc nơi đi vệ sinh của chó mèo khiến cư dân bức xúc.

Tại khu nhà N9, tình trạng sụt, lún, nứt nền nhà đang ở mức rất nghiêm trọng. Nhiều khu vực tầng để xe bị lún sâu 10 - 20cm, hầu hết gạch lát đã bị gãy, vỡ. Trong dịp Tết Nguyên đán 2014, cư dân nhà N9 buộc phải rủ nhau mua vật liệu, thuê người khắc phục tạm thời. Không chỉ có vậy, một số cột bê tông kỹ thuật bị gãy, vỡ nhiều tháng đến mức chỉ còn trơ ra những ống nhựa thoát nước.
 
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội

Sau khi tình trạng xuống cấp được báo Dân trí phản ánh, ngày 18/2/2014, ông Nguyễn Thịnh Thành - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 1082/UBND-TH gửi Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn trương “giải cứu” cư dân khu TĐC Đồng Tàu.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Hoàng Mai khẩn trương kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan; Có biện pháp khắc phục đảm bảo sinh hoạt bình thường cho người dân và thông tin để báo chí và nhân dân được biết, giám sát thực hiện; Báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 25/2/2014.
 
Văn bản đốc thúc giải cứu của UBND TP Hà Nội
Văn bản đốc thúc "giải cứu" của UBND TP Hà Nội

Đến ngày 24/2/2014, ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch Thành phố tiếp tục ban hành văn bản số 1177/UBND - QHXDGT gửi Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai, Công ty Quản lý & Phát triển (QL&PT) nhà Hà Nội, Công ty Khai thác điểm đỗ xe yêu cầu: Quận Hoàng Mai phối hợp với Công ty Công viên cây xanh và các đơn vị liên quan thực hiện ngay công tác bảo trì tại khu công viên xây xanh theo đúng quy trình; Công ty Khai thác điểm đỗ xe quản lý và khai thác tốt khu bãi xe được giao, đảm bảo trật tự và mỹ quan diện tích được giao; Sở Xây dựng chủ động chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc Công ty QL&PT nhà Hà Nội phối hợp với chủ đầu tư thực hiện ngay việc kiểm tra, xác định hiện tượng hư hỏng, các hạng mục xuống cấp cần khắc phục ngay tại các tòa nhà chung cư.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương