Hà Nội:

Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án

Dân trí Tòa án tối cao tuyên bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh là chủ sở hữu khu lăng Thông Thảo ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nhưng đã hơn 2 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cục Thi hành án TP Hà Nội chưa thực thi bản án.

Theo hồ sơ PV Dân trí thu thập được, năm 1958, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh đồng ý cho gia đình bà Nguyễn Thị Sen ở nhờ tại khu lăng mộ Thông Thảo, thuộc xóm Mới, xã Thái - Đô, quận V, Hà Nội (nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy). Việc cho ở nhờ được thể hiện bằng bản “Hợp đồng cho vào ở nhờ trong nghĩa địa” có chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương thời điểm đó.
 
Bản án phúc thẩm của TAND tối cao có hiệu lực từ tháng 8/2011
Bản án phúc thẩm của TAND tối cao có hiệu lực từ tháng 8/2011

Sau khi được vào ở nhờ, vợ chồng ông Liễu, bà Sen đã làm giả mạo giấy tờ về nguồn gốc sở hữu nhằm chiếm đoạt khu lăng mộ Thông Thảo của gia đình bà Oanh với tổng diện tích 1.467,4 m2 đất tại xóm Mới, xã Thái - Đô, quận V, Hà Nội, nay là ngách 3, ngõ 191 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, sau đó đuổi gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh ra đường. Không những thế, vợ chồng ông Liễu, bà Sen còn có hành vi chửi bới, đe dọa, cấm đoán không cho các thành viên gia đình bà Oanh được vào hương khói cho tổ tiên, ông bà vào các dịp Lễ, Tết, ngày Rằm.

Để hợp thức hóa việc chiếm đoạt, vợ chồng bà Sen kết hợp với bà Nguyễn Thị Hội, người đã từng được gia đình bà Oanh cho vào ở nhờ trong khu lăng mộ Thông Thảo trước kia tiến hành làm giả giấy tờ về quyền sở hữu khu lăng của gia đình bà Oanh, sau đó “xẻ thịt”, chia nhỏ khu lăng mộ Thông Thảo thành nhiều mảnh nhỏ, xây dựng nhà trái phép, bán đất bất hợp pháp cho nhiều người bằng giấy viết tay.

Theo phản ánh của gia đình bà Oanh, nhận thấy gia đình bà kịch liệt phản đối, trong nhiều năm vợ chồng ông Liễu, bà Sen và các con còn thuê một số đối tượng đến đe dọa hành hung cả nhà nếu gia đình bà Oanh còn dám vào thắp hương cho ông bà, tổ tiên trong khu lăng mộ Thông Thảo.

Không thể giải quyết bằng con đường hòa giải, gia đình bà Oanh buộc phải làm đơn khởi kiện ra tòa án đề nghị trả lại quyền sở hữu khu lăng mộ Thông Thảo cho gia đình bà Oanh. Ngày 28/10/2010, tại phiên xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết: Buộc bà Nguyễn Thị Sen cùng các con là: Nguyễn Thị Lý Lăng, Nguyễn Tiến Thăng, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Lý, Nguyễn Gia Lê, Nguyễn Gia Long, Nguyễn Gia Vỹ, Nguyễn Thị Hằng, Đồng Thị Lập, Bùi Văn Lộc,Trần Văn Thưởng, Lê Mai Phương, Nguyễn Thị Tuyết Mai phải trả lại cho gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh, Nguyễn Thị Tuyết Khuê, Nguyễn Thị Tuyết Sơn, Nguyễn Thị Tuyết Ngọ, Nguyễn Thị Tuyết Nga đang ở nhà thờ, nhà văn bia và hàng chục ngôi mộ trên diện tích 416,96 m2 đất trong tổng số 1.467 m2 đất khu lăng mộ Thông Thảo mà gia đình ông Nguyễn Văn Liễu cùng vợ là Nguyễn Thị Sen và các con đã chiếm đoạt bất hợp pháp của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh tại ngách 3, ngõ 191 Lạc Long Quân, thuộc Tổ 9, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Ngoài nhà thờ, nhà văn bia rộng 416,9 m2 đất và 15 ngôi mộ, bà Sen cùng các con còn bị buộc trả lại cho gia đình bà Oanh, bà Khuê, bà Ngọ, bà Sơn, bà Nga số tiền trên 16 tỷ đồng mà bà Sen cùng các con “xẻ thịt”chia nhỏ đất trong khu lăng mộ Thông Thảo của gia đình bà Oanh để xây dựng nhà trái phép và bán bất hợp pháp 18 lô nhà, đất của gia đình bà Oanh cho nhiều người bằng tờ “Giấy viết tay” để thu lợi bất chính nhiều chục tỷ đồng.
 
Quyết định thi hành bản án ký tháng 1/2013 vẫn nằm trên bàn
Quyết định thi hành bản án ký tháng 1/2013 vẫn nằm trên bàn

Sau khi bà Sen có đơn kháng cáo, trong các ngày 29/7 và 1/8/2011, TAND tối cao tại Hà Nội đã mở phiên Tòa phúc thẩm xét xử vụ án này. Sau nhiều ngày tranh tụng tại Tòa, ngày 1/8/2011 Tòa phúc thẩm - TAND tối cao tại Hà Nội tuyên án: “Bác đơn kháng cáo của gia đình bà Sen” và giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số: 60/2010/DS-ST mà Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên ngày 28/10/2010”.

Trong bản án phúc thẩm số 140/2011/DS-PT, ngày 29/7& 01/8/2011 ghi rõ: Trước đây, cụ Nguyễn Công, tức Thảo (bố đẻ của bà Oanh) có xây dựng một khu nghĩa địa tại thôn Bái Ân, xã Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, nay là ngách 3, ngõ 191 Lạc Long Quân, Tổ 9, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người trong Tổng gọi là lăng mộ Thông Thảo. Năm 1955, cụ Lý Thị Mùi (mẹ của bà Oanh) đã thuê bà Nguyễn Thị Hội trông coi khu nhà thờ và nghĩa địa này cho gia đình.

Bản án phúc thẩm được tuyên từ ngày 1/8/2011, Quyết định thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có từ ngày 3/1/2013, nhưng đến nay Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội chưa thể thể tiến hành thi hành án theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp đang bị xâm hại và chiếm giữ hàng chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh khẩn thiết đề nghị Tổng Cục THADS - Bộ Tư pháp chỉ đạo, giám sát Cục THADS TP Hà Nội sớm thực hiện bản án phúc thẩm số 140/2011/DS-PT, ngày 29/7& 1/8/2011 đã có hiệu lực pháp luật hơn 2 năm qua.

Ban Bạn đọc

Tag :
MỚI NHẤT
Keangnam định giá bán căn hộ bằng ngoại tệ là điều cấm kỵ
Keangnam định giá bán căn hộ bằng ngoại tệ là điều cấm kỵ

(Dân trí) - Sau nỗ lực đàm phán bất thành với Keangnam về việc sửa giá căn hộ từ USD về VNĐ, một nhóm cư dân đã gửi đơn lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị có biện pháp buộc Keangnam thực hiện Quyết định số 291/QĐ-XPHC của Thanh tra NHNN - Chi nhánh Hà Nội.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 06:42

Bạn đọc Dân trí nhắn gửi các vị lãnh đạo Hà Nội
Bạn đọc Dân trí nhắn gửi các vị lãnh đạo Hà Nội

(Dân trí) - “Khi dư luận nóng lên thế này thì chẳng nhẽ Thành ủy Hà Nội lại không có ý kiến gì sao?”- Nguyễn Xuân Mậu nxuanmau@gmail.com

Thứ bảy, 23/11/2013 - 12:35

Công dân ngày ngày đội đơn kêu oan ở Bắc Giang
Công dân ngày ngày đội đơn kêu oan ở Bắc Giang

(Dân trí) - Cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam có dấu hiệu oan sai, ông Thân Văn Hưng trú tại khu tập thể Phân Đạm, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang tiếp tục có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:01

Đề nghị điều tra dấu hiệu cướp tài sản trong vụ “thu hồi” xe taxi
Đề nghị điều tra dấu hiệu cướp tài sản trong vụ “thu hồi” xe taxi

(Dân trí) - Trong khi Công ty PV Trans viện dẫn lý do Công ty Cửu Nguyễn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính để khẳng định việc “thu hồi” xe taxi sáng ngày 3/11/2013 là đúng, phía Cửu Nguyễn cũng đưa ra được những tài liệu chứng minh không vi phạm hợp đồng.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 02:35

Nhịp cầu bạn đọc số 37
Nhịp cầu bạn đọc số 37

(Dân trí) - Tuần qua (từ 18 – 23/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 09:49

Bỏ qua chỉ đạo, Ban QLDA huyện Thường Xuân vẫn “giam vốn” nhà thầu
Bỏ qua chỉ đạo, Ban QLDA huyện Thường Xuân vẫn “giam vốn” nhà thầu

(Dân trí) - Lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Thường Xuân đều chỉ đạo giải quyết nhanh những vướng mắc giữa Công ty Mường Thanh chi nhánh Thanh Hóa với Ban QLDA, nhưng đến nay Ban QLDA huyện Thường Xuân vẫn “bỏ ngoài tai” và đẩy nhà thầu vào cảnh khốn đốn.

Thứ năm, 21/11/2013 - 10:22

UBND phường Phương Liên tiếp tục đẩy công dân vào cảnh khó khăn
UBND phường Phương Liên tiếp tục đẩy công dân vào cảnh khó khăn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Đống Đa có ý kiến chỉ đạo giải quyết đơn của ông Trịnh Đại Cương liên quan đến việc xin xác nhận hiện trạng sử dụng đất để mua nhà theo Nghị định 61/CP, nhưng đến nay phường Phương Liên vẫn tiếp tục làm khó khiến công dân bức xúc.

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:36

Nhắn tìm cựu chiến binh Trương Hoàng Khải
Nhắn tìm cựu chiến binh Trương Hoàng Khải

Ông Khải cao khoảng 1,6m, da ngăm, có sẹo lõm trên đỉnh trán, có nốt tàn nhang đen ngay gò má trái, miệng chỉ còn một chiếc răng ở hàm trên. Khi đi, ông mặc bộ đồ pijama sọc xanh

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:32

Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn
Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn

(Dân trí) - Trước phiên xử sơ thẩm vụ ban hành quyết định thu hồi đất trái pháp luật của UBND thị xã Từ Sơn, 3 mẹ con bà Lê Thị Thường đang mong ngóng TAND thị xã Từ Sơn sẽ xem xét các chứng cứ một cách khách quan, công tâm, đúng quy định pháp luật.

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:05

UBND phường Phương Liên đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại
UBND phường Phương Liên đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Lương đã gửi đi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết nhưng những người chiếm đoạt mảnh đất 82m2 ở phường Phương Liên vẫn ung dung, trong khi chính quyền đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại.

Thứ năm, 21/11/2013 - 05:18

Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó
Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó

(Dân trí) - Trực tiếp khai hóa và sử dụng hợp pháp diện tích 82m2 đất trong suốt hơn 30 năm, đất không có tranh chấp trước năm 1993, nhưng cho đến nay gia đình ông Phạm Đình Lương vẫn bị UBND phường Phương Liên gây khó dễ trong khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Thứ tư, 20/11/2013 - 06:48

Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam
Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Liên tưởng đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn mới thấy Trịnh Ngọc Chung quá may mắn! Một người không phạm tội giết người thì được các cán bộ điều tra cho thực hành “diễn tập” đến khi thành thục để TAND xét xử.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm
Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân và HĐXX phiên xử phúc thẩm ngày 26/8/2013 vi phạm pháp luật, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Quốc Đạt - Giám đốc công ty Luật Trí Tuệ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:18

Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời
Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời

(Dân trí) - Nằm trong chuyên môn của mình, nhưng đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường lại thấy khó trả lời những nội dung liên quan đến vụ mất nhà, đất của gia đình ông Bùi A (thôn Hòa Bình, Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:02

UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn
UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn việc lén lút thi công hạng mục vi phạm, UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cắt hệ thống điện nước, nhưng đến tối ngày 15/11/2013, công trình số nhà 37 phố Quang Trung vẫn sán đèn, còn công nhân tiếp tục hoàn thiện nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:20

Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên

(Dân trí) - Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 19,8 ha ,chủ đầu tư là công ty cổ phần nhà và đô thị Hà Nội (Handico10).

Thứ bảy, 16/11/2013 - 03:33

Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung
Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung

(Dân trí) - Trong lúc Công an phường đang điều tra nguyên nhân làm đổ tường và cổng đi chung nhà 37 phố Quang Trung, ngày 14/11/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành cắt điện, nước nhằm ngăn chặn công trình xây dựng không phép tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:32

Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

(Dân trí) - Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:18

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật
KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

(Dân trí) - KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:02

Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:12