Bạc Liêu:

Công an nói gì việc "chậm xử lý vụ nam sinh bị đánh chấn thương não"?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý”, Công an huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, do có nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay chưa có kết quả giải quyết.

Công an huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, ngày 19/10/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) huyện Hòa Bình có tiếp nhận tin báo về tội phạm đối với vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại sân bóng đá Quang Minh (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình).

Khi tiếp nhận tin báo, cơ quan CSĐT đã phân công lực lượng khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai người làm chứng và những người liên quan, trong đó xác định bị hại là em Đặng Đức Anh (SN 2000, học sinh lớp 12)

3 ngày sau (22/10), cơ quan CSĐT ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc này để tiến hành điều tra, xác minh theo quy định pháp luật.

Công an nói gì việc chậm xử lý vụ nam sinh bị đánh chấn thương não? - 1

Em Đặng Đức Anh thời điểm còn điều trị ở bệnh viện. Có thể nói, vụ việc này đã khiến em như mất cả tương lai.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng vụ việc chưa có kết quả gì, hầu như chỉ “dậm chân tại chỗ”. PV Dân trí đã đặt vấn đề, gia đình rất bức xúc cho rằng cơ quan chức năng địa phương quá chậm trễ, có dấu hiệu chìm xuồng, bỏ lọt tội phạm... 

Lý giải việc này, Công an huyện Hòa Bình cho rằng, vụ việc có liên quan đến nhiều người, nhiều đối tượng ở những địa phương khác nhau, dẫn đến công tác xác minh, làm việc với các đối tượng, người có liên quan gặp nhiều khó khăn.

Bị hại Đặng Đức Anh được gia đình đưa đi điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau, nên việc thu thập hồ sơ bệnh án phục vụ cho công tác giám định mất rất nhiều thời gian.

Theo Công an huyện Hòa Bình, sau khi cơ quan CSĐT ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ phần trăm thương tật của bị hại Đặng Đức Anh tại Trung tâm Pháp y tỉnh Bạc Liêu, thì đơn vị này từ chối giám định với lý do thiếu cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn không đủ để giám định.

Cơ quan CSĐT tiếp tục chuyển hồ sơ lên Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận giám định.

“Khi nhận được kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự kết luận đối với thương tích của bị hại Đặng Đức Anh thì cơ quan CSĐT huyện sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật”, Công an huyện Hòa Bình khẳng định.

Công an nói gì việc chậm xử lý vụ nam sinh bị đánh chấn thương não? - 2

Ông Đặng Hồng Khánh (cha của em Đức Anh) cho biết gia đình rất bức xúc khi vụ việc của con trai ông đến nay chưa được xử lý, quá chậm trễ. "Trong khi gia đình khó khăn, phải chạy lo tiền bạc điều trị cho con trong một thời gian dài dẫn đến kiệt quệ", ông Khánh nói.

Như Dân trí đã phản ánh, chiều ngày 19/10/2019, em Đặng Đức Anh (SN 2002, học sinh lớp 12, ngụ xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) có tham gia đá bóng cùng nhóm bạn ở một sân bóng tại thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).

Trong lúc chơi đá bóng, giữa em Đức Anh với đội bên kia có xảy ra va chạm khi tranh chấp bóng. Sau đó, có một nhóm người (không rõ danh tính) vào sân bóng dùng tay, chân, mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào người, đầu của em Đức Anh gây thương tích.

Em Đức Anh được gia đình chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, rồi chuyển lên Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, tiếp đó lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) trong tình trạng chấn thương rất nặng.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã chẩn đoán em Đức Anh bị “tổn thương ổ của não (xuất huyết não thất)”; Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (TPHCM) chẩn đoán em Đức Anh bị vỡ xương sàn ổ mắt; Bệnh viện Mắt (TPHCM) chẩn đoán em Đức Anh bị “mắt phải- đục thủy tinh thể do chấn thương, xuất huyết dịch kính”.

Gia đình em Đặng Đức Anh cho biết, hiện nay em không thể tự đi lại được, mắt không nhìn rõ, não bị ảnh hưởng nặng. Khi xảy ra sự việc, gia đình đã có trình báo cơ quan công an địa phương nhưng đến nay vẫn chưa thấy xử lý gì. Gia đình mong cơ quan chức năng huyện Hòa Bình sớm làm sáng tỏ vụ án này theo pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải