Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau!

(Dân trí) - "Con đường đau khổ" Dân Công Hỏa Tuyến được lấp tạm, bằng phẳng chưa được mấy ngày thì những hố voi xuất hiện trở lại sau những cơn mưa. Các tuyến đường lân cận như Quách Điêu, Thới Hòa… bị chiếm dụng vỉa hè với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Con đường đau khổ ở TPHCM: Giảm xe quá tải, tăng mức độ lấn chiếm lòng lề đường

Những tiếng kêu tha thiết

Sau hơn một tuần được lấp bằng phẳng, con đường đau khổ Dân Công Hỏa Tuyến đã bắt đầu xuất hiện lại những hố voi to tướng, đọng nước mưa vì không có cống thoát. Mưa lớn, nước vẫn tràn vào nhà dân, cuộc sống tiếp tục điệp khúc những khó khăn…

Anh Nguyễn Văn Điền, một hộ dân buôn bán trên con đường đau khổ chua chát: “Điệp khúc rồi, mưa lớn là cứ ngập, nước tràn hết vào nhà. Hết mưa nước đọng lại không thoát được rồi đọng vũng, xe tải chạy vào liên tục rồi nó lại như cũ. Dạo này xe ben chở xà bần san lấp giảm đi nhiều, chỉ lát đát vài chiếc biển số Đồng Nai, Bình Dương đi vào thôi nên cũng đỡ”.

Theo quan sát của phóng viên có mặt trên tuyến đường Dân Công Hỏa Tuyến những ngày qua và bà con cũng xác nhận là tình trạng xe ben chở xà bần san lấp xây dựng không còn nhiều, chỉ còn loại xe nhỏ và vài lượt xe ben quá tải mang biển số tỉnh đi vào.

Ông Dương Thanh Đảo, ngụ ấp 4 tha thiết: “Thành phố thực hiện nhiều dự án lớn nhưng tại sao chỉ vài con đường ngắn mà mãi vẫn không làm xong. Chúng tôi là những người dân đang phải vất vả chịu chung số phận với những con đường đau khổ, xin Thành phố quan tâm hơn những con đường ở đây. Đường lớn xuống cấp thì những con đường nhỏ như Nguyễn Thị Sưa, Bộ Đội An Điền sẽ là lựa chọn cho phương tiện né tránh. Như thế, những con đường nhỏ ấy cũng nhanh chóng xuống cấp theo”.

Đồng quan điểm, ông Trần Trung Dũng, nhà ấp 3 cũng bức xúc: “Các bạn có tin không, đã có phụ nữ mang thai ngã xe và dẫn đến hư thai. Đau xót lắm!những con đường như Nữ Dân Công, liên ấp 2-6… hoàn thành sớm ngày nào dân hạnh phúc ngày ấy!”.

Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 1
Nước đọng vũng trở lại trên tuyến đường Dân Công Hỏa Tuyến sau những trận mưa
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 2
Người dân thực sự quá mệt mỏi với “điệp khúc” đau khổ của con đường này
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 3
Người dân đang thật sự rất lo lắng không biết con đường sẽ bằng phẳng được bao lâu
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 4
Người dân mở lại hình ảnh trận mưa ngày 21/8 than thở: “Nhìn thế này làm sao biết đâu là nền nhà, đâu là mặt đường”.
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 5
Tình trạng xe quá tải chở xà bần san lấp giảm đi đáng kể sau loạt bài phản ánh

Vỉa hè lấn chiếm bất chấp pháp luật

Báo Dân trí nhiều lần gửi phản ánh đến lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A và huyện Bình Chánh về tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường chính của xã. Ngày 24/7, ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ký văn bản chỉ đạo khẩn giao UBND xã Vĩnh Lộc A lên phương án chốt chặn, giải tỏa, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, gây ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông và làm mất mỹ quan đô thị. Ông Tài chỉ đạo phải xử lý dứt điểm trong tháng 7/2019.

Sau hơn 3 tuần văn bản được ban hành, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường không những không được xử lý dứt điểm mà còn có chiều hướng gia tăng.

Di chuyển trên trục đường Thới Hòa chiều ngày 22/8, Phóng viên vất vả chen chúc, nhích từng bước để qua đoạn chợ tự phát khu vực ấp 5. Lúc này, một vụ va chạm xảy ra giữa người tham gia giao thông và mâm trái cây của hộ lấn chiếm. Sau khi lời qua tiếng lại, người phụ nữ bán trái cây quát: “Cứ để đấy, rồi sao, báo công an đi!”. Nhiều người tham gia giao thông bất bình nhưng cũng đành im lặng trước thái độ ngang ngược của người bán trái cây.

Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 6
Khi có xe siêu trường, siêu trọng di chuyển thì người tham gia giao thông chỉ cách phần bánh xe vài tấc, vô cùng nguy hiểm
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 7

Ngang nhiên kê thêm gạch để lấn ra đường, để “gần hơn” với các "thượng đế"

Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 8
Khu chợ này khá tiện vì cứ dựng xe lại là có thể với tới hàng hóa
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 9
Hết đường dành cho người đi bộ
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 10
Vạch kẻ phân định phần đường dành cho người đi bộ rõ ràng nhưng không có tác dụng
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 11
Những hình ảnh vô cùng nhếch nhác
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau! - 12
Hành vi của những người ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường, cản trở lưu thông, gây mất an toàn, làm mất mỹ quan đô thị đã biến văn bản chỉ đạo của huyện Bình Chánh trở thành… tờ giấy lộn.

Vấn đề lập chợ tự phát, ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường, xem thường pháp luật được phóng viên nhiều lần gửi đến lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A từ cuối tháng 7/2019 và đề nghị có buổi làm việc, trao đổi vì sao chưa xử lý được tình trạng này. Nhưng do bận họp nên ông Phan Thanh Nhã, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A đến nay vẫn chưa thể sắp xếp buổi gặp phóng viên. Và cho đến bây giờ, vấn đề vì sao chưa xử lý tình trạng này vẫn còn là câu hỏi lớn với dư luận.

Tình trạng ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường, lập chợ tự phát bất chấp an toàn của người dân và xem thường pháp luật phải được xử lý một cách mạnh mẽ như tinh thần công văn khẩn của lãnh đạo huyện Bình Chánh. Làm được như thế mới mong những con đường nơi đây sạch đẹp, an toàn, mỹ quan đô thị.

Phạm Nguyễn

Tin liên quan