Có "thẻ xanh Covid" được về quê không?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc có chung thắc mắc: "Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và đã có giấy chứng nhận thì có được về quê không?".

Có thẻ xanh Covid được về quê không? - 1

Trả lời:

Theo các luật sư, trước tình hình diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam và Hà Nội, ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội tuyệt đối không để người dân tự ý về quê (Công điện 1081).

Theo đó, nếu có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất về việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các tỉnh có thể lên phương án tiếp nhận người dân về quê để thực hiện cách ly tập trung.

Hiện nay, một số tỉnh, thành đã đưa người công dân tỉnh mình từ TPHCM, Bình Dương về quê như Phú Yên, Đăk Nông, Bình Định, Bắc Giang, Hà Nam…

Có thẻ xanh Covid được về quê không? - 2

Tỉnh Bắc Giang phối hợp với TPHCM để tổ chức đón hơn 600 công dân trở về quê hương (Ảnh: Nguyễn Kế).

Mới đây, tại Công văn số 6324/VPCP-KGVX, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, TPHCM và tỉnh Bình Dương nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Như vậy, người dân không được tự ý về quê mà chỉ được về nếu các tỉnh có sự phối hợp với nhau. Khi về quê, người dân phải thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Do đó, tại thời điểm này, dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có "thẻ xanh Covid", người dân vẫn không được tự ý về quê mà phải chờ chỉ đạo mới nhất của các cơ quan có thẩm quyền.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị khẩn trương thống kê số người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê.

Trao đổi với PV sáng 13/9, ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội - cho biết: "Trước đó, hôm 10/9, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tổng hợp nhu cầu về quê của lao động ngoại tỉnh theo đề xuất của UBND quận, huyện, thị xã".

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ động liên hệ với Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành có liên quan phối hợp với Công an Thành phố xây dựng phương án hỗ trợ và báo cáo trước ngày 15/9.

Trên cơ sở đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đang khẩn trương yêu cầu các quận, huyện lập danh sách thống kê người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê và báo cáo về Sở trước ngày 14/9. 

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm