Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông ở Cần Thơ:

Chính quyền và người dân cùng làm khó nhau

Dân trí Dự án trùng tu đền thờ Hải Thượng Lãn Ông ở Cần Thơ cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, cửa chính của đền thờ này mới có một bên, bên còn lại bị vướng nhà dân chưa làm được. Nguyên nhân do đâu ?

Theo ghi nhận của PV Dân trí, đến thời điểm này dự án trùng tu đền thờ Hải Thượng Lãn Ông (tọa lạc trên đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cơ bản đã hoàn thành các hạng mục. Theo kế hoạch, dự án được khởi công vào cuối tháng 2/2012, hoàn thành trong 6 tháng.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, diện tích đất sử dụng cho dự án là 210,91m2, có 2 hộ dân bị ảnh hưởng phải giải tỏa di dời. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cửa chính của đền thờ chỉ mới làm được một bên, bên còn lại chưa thể hoàn thành do vẫn còn vướng một hộ dân.  

Theo đơn trình bày của hộ dân Lưu Văn Hai- Đào Thị A (hộ dân còn vướng ngay mặt tiền) do người đại diện là bà Đào Kim Hoàng ký gửi báo Dân trí, cho rằng phía đơn vị đền bù giải tỏa đã “làm khó” khi không đáp ứng nguyện vọng của gia đình bà.

Theo bà Hoàng, dự án trùng tu xây dựng đền thờ bắt đầu khởi động từ năm 2001. Tuy nhiên sau đó thì vẫn không thấy thực hiện cho đến tháng 2/2012 mới chính thức khởi công. Nhưng vào tháng 4/2012, UBND TP Cần Thơ mới có quyết định số 913 về việc quy hoạch đất dự án trùng tu đền thờ. Bà Hoàng cho rằng, khởi công dự án trước quyết định quy hoạch và trong khi chưa giải quyết dứt điểm mặt bằng khác nào “gây khó dễ” cho người dân.

Theo quyết định số 3641/QĐ-UBND ngày 5/7/2012 của UBND quận Ninh Kiều, hộ gia đình ông bà Lưu Văn Hai- Đào Thị A (số 69/52A Trần Việt Châu) bị thu hồi hết diện tích đất là 28,30m2. Hộ ông Hai- bà A được bồi thường, hỗ trợ số tiền 600.185.571 đồng. Đồng thời bố trí nền tái định cư cho hộ này tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Với số tiền bồi hoàn trên, gia đình bà Hoàng cho rằng không tương xứng với những gì mà gia đình bà bị ảnh hưởng nên gia đình bà không nhận bởi hộ này buôn bán kinh doanh hàng chục năm nay nên việc vào tái định cư sẽ gặp rất nhiều khó khăn về đời sống. Bà Hoàng cũng cho biết, nguyện vọng của gia đình là được hoán đổi vị trí đất sang phần đất ở hẻm 69 hiện phường An Hòa đang cho một hộ dân khác thuê ở. Tuy nhiên, nguyện vọng của gia đình không được chấp nhận do đó gia đình bà không chịu di dời.

Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông với một bên cổng đã hoàn thành (
Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông với một bên cổng đã hoàn thành (cột hoa sen có vòng tròn xanh) và một bên là hộ dân. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thiện Tuấn- Chủ tịch UBND phường An Hòa, thừa nhận vướng mắc còn lại của dự án trùng tu đền thờ Hải Thượng Lãn Ông là ở chỗ hộ gia đình bà Hoàng. Theo ông Tuấn, dự án đã có quy hoạch từ năm 2001, nguồn kinh phí xây dựng dự án có được là từ xã hội hóa nên cũng gặp nhiều khó khăn nhất định. Do đó qua nhiều năm, dự án cũng được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần và cho đến ngày 25/2/2012 mới chính thức khởi công.

Ông Tuấn cho biết, mặc dù khởi công vào tháng 2/2012 nhưng đến tháng 4/2012 mới có quyết định quy hoạch đất của UBND TP Cần Thơ là do dự án đã có quy hoạch từ trước đó. Vào cuối năm 2009, UBND TP đã thống nhất chủ trương đất là 210,91m2 và đã có công khai cho người dân được biết.

Thực hiện quyết định số 913 của UBND TP Cần Thơ, chính quyền địa phương đã làm các thủ tục cần thiết để giải quyết việc thu hồi đất, bồi hoàn cho hộ dân bị ảnh hưởng. Theo ông Tuấn, số tiền bồi thường cho gia đình của bà Hoàng là đúng theo giá đất ban hành năm 2012 của TP.

Ông Tuấn cho rằng, phường và các cơ quan ban ngành khác đã nhiều lần mời họp cũng như gửi các giấy tờ liên quan nhưng gia đình bà Hoàng không chịu hợp tác. Gia đình bà Hoàng nhất quyết chỉ chọn 2 phương án là hoán đổi đất ở hẻm 69 hoặc bồi hoàn số tiền 5 tỷ đồng.

Hai lựa chọn trên của gia đình bà Hoàng, theo ông Tuấn, phần đất  mà phường đang cho thuê hiện theo chủ trương của TP là thu hồi nên phường đang tiến hành các thủ tục lấy lại nên không thể hoán đổi được. Còn việc gia đình bà Hoàng đòi 5 tỷ đồng tiền đền bù là quá nhiều, đơn vị đền bù giải tỏa không thể đáp ứng được.

“Điều đáng nói ở đây nữa là gia đình bà Hoàng không chịu ngồi lại với chúng tôi để cùng bàn bạc các phương án giải quyết cho gia đình bà nên đến lúc này giữa hai bên vẫn chưa có tiếng nói chung”, ông Tuấn nêu rõ.

Ngôi đền thờ Hải Thượng Lãn Ông dù đã hoàn thành nhưng chốn linh thiêng thờ tự này không biết bao giờ mới “ngủ yên” khi chính quyền và người dân “cùng làm khó” cho nhau. Thiết nghĩ, TP Cần Thơ sớm xử lý dứt điểm "cái khó" này để ngôi đền thờ sớm được hoàn chỉnh, đáp ứng mong mỏi việc thờ tự của người dân.

                                                                                                            Huỳnh Hải

 

     

 

 

 

   

MỚI NHẤT
Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng
Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng

(Dân trí) - Khi 2 bên đang thỏa thuận phương án đền bù ngôi nhà và khu công trình phụ, UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã thực hiện việc cưỡng chế khu công trình phụ của nhà chị Đặng Thị Kim Dung, dù chủ nhà chưa nhận được tiền đền bù từ Ban GPMB.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 06:02

Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo
Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa từng khẳng định sẽ xử lý dứt điểm vụ tranh chấp kéo dài ở 18 Ngô Quyền. Nhưng đã 2 tháng trôi qua, lời cam kết này chưa được thực hiện, các hạng mục sai phạm vẫn ngang nhiên thách thức chính quyền.

Thứ năm, 18/10/2012 - 05:30

Thoái vốn Nhà nước là cần thiết
Thoái vốn Nhà nước là cần thiết

(Dân trí) - Thời gian qua, thông tin về những “lình xình” và vấn đề thoái vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương đã được Dân trí đưa tin, tòa soạn nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc mong muốn thương hiệu Sứ Hải Dương không bị "tàn lụi" theo năm tháng.

Thứ năm, 18/10/2012 - 01:16

Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An
Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An

(Dân trí)- Mặc dù Hiệp hội sữa Việt Nam và các cơ quan chuyên môn đã bác bỏ tin đồn trong sữa và thực phẩm chức năng có đỉa, nhưng những ngày vừa qua tại một số địa phương ở Nghệ An lại râm ran tin đồn trong sữa có đỉa với tốc độ lan truyền rất nhanh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:25

Gửi hàng chục lá đơn kêu cứu, người dân vẫn chưa được về nhà
Gửi hàng chục lá đơn kêu cứu, người dân vẫn chưa được về nhà

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau vụ va chạm có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở Đường Ngang chợ Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, chị Nguyễn Thị Bích Ngân vẫn chưa được nhận lại chìa khóa để về nhà dù có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:05

Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh
Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh

(Dân trí) – Ông Võ Văn Phúc, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký công văn phúc đáp Báo Dân trí về việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước Hà Tĩnh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:01

Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý
Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý

(Dân trí) – Phiên tòa phúc thẩm vụ kiện mất xe tại nhà hàng My Way đã khép lại, nguyên đơn của vụ án cùng với luật sư của mình đã có đơn kiến nghị lên TAND Tối cao.

Thứ tư, 17/10/2012 - 01:36

TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật
TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khuê về việc thay đổi Thẩm phán, TAND tỉnh Bắc Gang đã có văn bản giải quyết khiếu nại với nội dung “bác” yêu cầu thay đổi Thẩm phán trong vụ án liên quan đến việc thu hồi đất xây chợ Song Mai, TP. Bắc Giang.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:16

Chiều thu sâu lắng ở Paris!
Chiều thu sâu lắng ở Paris!

(Dân trí) - Nếu như Paris của mùa xuân kiều diễm, của mùa hè sôi động, náo nhiệt thì Paris về thu lại nhẹ nhàng, sâu lắng như một cô gái e ấp, nũng nịu khiến ai trông thấy cũng muốn ôm vào lòng!

Thứ tư, 17/10/2012 - 02:46

Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh
Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh

(Dân trí) - Sau bài viết “Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu” đăng trên báo Dân trí, Bộ GTVT đã chỉ đạo Công ty Đường 126 làm việc với Công ty Thúy Hùng chấm dứt việc đập phá, xác định rõ ranh giới sử dụng từng hộ gia đình.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:33

Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô
Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô

(Dân trí) - Trải qua nhiều tháng huyện Từ Liêm mới lập văn bản báo cáo TP. Hà Nội về đề nghị cấp sổ đỏ của các hộ dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn. Từ đó đến nay, người dân vẫn mòn mỏi ngóng chờ sự "ra tay" của Thành phố trong vụ việc nhức nhối này.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:23

Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can
Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can

(Dân trí) - Thượng tá Hà Văn Chí, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ký văn bản số 932/PC45 ngày 11/10/2012 trả lời Báo Dân trí với nội dung làm rõ vụ việc của bà Nguyễn Thị Thanh trú tại xóm Đồi, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC
"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC

(Dân trí) – Những ngày này, người dân xứ Đông đang quan tâm đến “cánh chim đầu đàn” Sứ Hải Dương đã từng gãy cánh và có thể chết hẳn, khi mảnh đất vàng của đơn vị này đang trở thành “mục tiêu” của nhiều doanh nghiệp ngắm đến.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:01

Sở Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ  cấp sổ đỏ tại Từ Liêm
Sở Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại Từ Liêm

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư “bế tắc” trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên báo Dân trí ngày 1/10/2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư khu tái định cư Cầu Diễn giải quyết dứt điểm khó khăn của cư dân.

Thứ ba, 16/10/2012 - 09:05

Khoảnh khắc đáng yêu của những thiên thần nhỏ!
Khoảnh khắc đáng yêu của những thiên thần nhỏ!

Con cái là tài sản vô giá, là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ ba, 16/10/2012 - 08:28

 “Lộ sáng” gần 60.000 m2 đất sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô
“Lộ sáng” gần 60.000 m2 đất sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô

(Dân trí) - Trong lúc sản xuất gạch, một công nhân lò gạch thuộc Công ty CP Chiến Thắng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã thiệt mạng tại chỗ ngày 8/10/2012. Từ sự cố nghiêm trọng này, những sai phạm về sử dụng đất so với nội dung ký kết năm 2006 dần “lộ sáng”.

Thứ ba, 16/10/2012 - 03:12

44 năm mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận liệt sĩ
44 năm mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận liệt sĩ

(Dân trí) - Xuất phát từ những quyết định không thống nhất của cơ quan chức năng, sau hơn 40 năm, gia đình quân nhân Nguyễn Hữu Khôn ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai vẫn mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận là liệt sĩ đúng với chế độ đãi ngộ của Nhà nước.

Thứ ba, 16/10/2012 - 12:05

Những chuyện “bi hài” tại Công ty Sứ Hải Dương
Những chuyện “bi hài” tại Công ty Sứ Hải Dương

(Dân trí) - Công ty cổ phần sứ Hải Dương (Hapoco) từng là niềm tự hào của người dân xứ Đông. Tiếc rằng, trong những năm qua, hàng trăm công nhân đồng loạt bỏ việc, nợ thuế nhà nước lên đến hàng tỷ đồng. Những chuyện “đau lòng” gì đang xảy ra tại đây?

Thứ hai, 15/10/2012 - 03:15

Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô
Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị bạn trai hành hung, Thủy chủ động chấm dứt mối quan hệ với N.Q.V. Từ lúc có ý định chia tay, Thủy đã phải gánh chịu thêm nhiều trận đánh, bị dọa tung clip “nóng” lên Internet. Ngày 14/10/2012, Công an phường Văn Miếu đã vào cuộc xử lý vụ việc.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:21

TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn
TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn

(Dân trí) – Sau khi Báo Dân trí có bài viết phản ánh “UBND huyện sóc sơn bị tố cấp sổ đỏ sai quy định” và gửi công văn tới UBND Thành phố Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời.

Thứ hai, 15/10/2012 - 12:16

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu
Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu

(Dân trí) - Nhà thờ họ Nguyễn Kim trên mảnh đất rộng 152m2 tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào có từ hàng trăm năm trước. Đến năm 2006, UBND huyện Mỹ Hào lại cấp giấy chứng nhận QSDĐ phần đất này gộp với diện tích nhà ông Nguyễn Kim Đương khiến đại diện dòng họ bức xúc.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 01:15

Nhịp cầu bạn đọc số 41
Nhịp cầu bạn đọc số 41

(Dân trí) - Tuần qua (từ 8 – 13/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:15

Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định
Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định

(Dân trí) – Ngày 12/10, Công an xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đã có công văn số 30/CV-CATM trả lời Dân trí về vụ việc bà Đặng Thị Huỳnh Như khiếu nại Công an xã Thái Mỹ có hành vi xử phạt trái quy định.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:05

Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào đầu năm 2011 và có trụ sở tại huyện Thạch Thất, Hà Tây. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập, vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao?

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:04